Thứ tư, 26 /9 / 2018
Chào mừng đến với website chè búp tân cương, Trang thông tin trực tuyến

5 sự thật thú vị về trà đá vỉa hè

Tags: ,

Nhắc đến trà đá vỉa hè, người ta nghĩ ngay đến Hà Nội, mặc dù Thái Nguyên mới là Vương Quốc của chè. Ai cũng tự nhận thấy ở hà Nội thứ dễ mua nhất có lẽ là trà đá. Quán trà đá mọc lên khắp nơi: trên đường lớn, sâu trong ngõ hẻm, trước cơ quan hay lọt thỏm giữa khu chợ đông đúc. Hơn nữa bất kể quán ăn nào, từ nhà hàng sang trọng hay bình dân, bạn vẫn thấy ly trà đá len lỏi đâu đó.

Trà đá vỉa hè quen thuộc đến mức, ca sĩ Đinh Mạnh Ninh đã sáng tác nguyên bài hát về trà đá vỉa hè. Nghe bài hát ta như cảm nhận hết cái không khí của các quán trà đá vỉa hè tại Hà Nội. Người ta có thể uống trà đá bất chấp thời tiết xuân hạ thu đông, bất chấp địa điểm: từ quán sang trọng đến các quán cóc ven đường. Nhưng ít ai để ý trà đá cũng có những có những nét riêng, những sự thật thú vị  của nó:

 1. Thực khách các quán trà đá vỉa hè rất đa dạng: từ nhân viên văn phòng đến bác lao công, từ người trẻ cho đến các ông cụ, bà lão tóc bạc phơ. Đi uống trà đá, người ta có thể ăn mặc đủ kiểu. Dù phấn son chải chuốt hay khi quần đùi, áo cộc, chân đi dép tổ ong, mồ hôi nhễ nhại vẫn có thể ra quán, ung dung gọi một ly trà đá.
Thực khách quán trà đá vỉa hè rất đa dạng
Thực khách quán trà đá vỉa hè rất đa dạng

Hà Nội vội vã nhưng bên ly trà đá, hình như nhịp sống thoáng chậm lại. Người bận việc mệt quá, khát quá cũng tấp xe lên vỉa hè , ngồi uống cạn một ly trà đá. Những người rảnh hay chờ đợi ai đó, trà đá là sự lựa chọn lý tưởng ngồi tâm sự chờ đợi.

 1. Bên ly trà đá vỉa hè người ta kể về đủ chuyện. Nào chuyện mẹ chồng nàng dâu, vợ chồng cãi nhau buổi sáng, chuyện yêu đương hay công việc cơ quan. Giữa phố xá người qua kẻ lại, họ kể rành rọt, kể to như chẳng sợ ai nghe thấy. Hết chuyện vụn vặt, họ lại kể đến những chuyện Quốc gia đại sự. Những giây phút ngồi với cốc trà đá, họ như quên hết những bộn bề cuộc sống, hoặc giả như có nhắc đến, cũng để long mình nhẹ nhàng hơn thôi.

  Bên ly trà đá người ta kể về đủ thứ chuyện
  Bên ly trà đá người ta kể về đủ thứ chuyện
 2. Người bán trà đá cũng đa dạng như thực khách của nó. Có thể là người trẻ tuổi chưa tìm được việc làm hay người lớn tuổi lúc về hưu rảnh rỗi. Có người bán như công việc mưu sinh tạm thời, cũng có những người xác định gắn bó lâu dài với nó như một nghề. Có những người bán để mưu sinh, cũng có những người lấy việc bán trà đá làm thú vui riêng cho mình. Cụ bà bán trà đá ở Ô Quan Chưởng là ví dụ. Bà đã ngoài 80 tuổi, bán nước đã chục năm. Bà tâm sự “ Nhà chẳng thiếu gì, nhưng cứ thích ngồi bán cho vui, nghe chuyện của thiên hạn”

  Cụ bán trà đá vỉa hè ở Ô Quan Chưởng
  Cụ bán trà đá vỉa hè ở Ô Quan Chưởng
 3. Tuy trà đá vỉa hè chỉ là thức uống bình dân giá rẻ nhưng nó có thể mang lại người bán nguồn lợi nhuận “ khủng”. Việc đầu tư cho quán trà đá không nhiều: chỉ cần có địa điểm đông người qua lại, thêm năm ba cái ghế nhựa, thậm chí vài viên gạch bọc giấy là đã có thể làm giàu được từ quán trà đá vỉa hè. Người bán cũng không phải thuê địa điểm, hoặc có thì rất hiểm, trừ những quán có quy mô lớn.

  lợi nhuận từ mỗi cốc trà đá có thể từ 1.500 đồng đến 4.500 đồng
  lợi nhuận từ mỗi cốc trà đá có thể từ 1.500 đồng đến 4.500 đồng
Trà đá vỉa hè có thể mang lại lợi nhuận KHỦNG
Trà đá vỉa hè có thể mang lại lợi nhuận KHỦNG

Thu nhập của những quán trà đá có thể lên đến cả chục triệu một tháng hoặc hơn thế nữa. Thử làm một phép tính đơn giản ta có thể dễ dàng biết được. Giá trà đá vỉa hè Hà Nội hiện nay phổ biến ở mức 2.000-3.000 đồng / cốc, một vài quán đắt hơn thì 5.000 đồng/ cốc. Theo một chủ quán trà đá vỉa hè hồ Tây, chi phí cho mỗi cốc trà ( gồm nước, chè và đá) chỉ chưa đến 500 đồng. Như vậy với mỗi cốc trà được bán ra, người bán lãi ít nhất 1.500 đồng và nhiều nhất có thể lên đến 4.500 đồng. Chủ quán này cũng cho hay : “ Năm nào cũng vậy, cứ đến mùa hè là khách nườm nượp, nhân viên phải tăng lên mà có khi chạy không xuể. Trung bình mỗi tối có đến cả 300 khách, thậm chí có nhiều khách vào sau còn không có chỗ mà ngồi. Với lượng khách như thế, quán nhỏ một ngày cũng phải làm giàu đến 1 triệu đồng, quán lớn thì có khi gấp đôi, gấp ba”

Ngoài trà đá, chủ quán còn bán thêm hướng dương, kẹo lạc, kẹo cao su, các đồ uống khác… và có thể thu thêm tiền lãi từ các mặt hàng này.

Như vậy, trừ vốn đầu tư ban đầu ( chỉ từ 2-3 triệu đồng) mỗi người chủ quán trà đá vỉa hè có thể có thu nhập lên đến 30 triệu đồng/ tháng – một con số đáng kinh ngạc và là mức lương thuộc hàng “ khủng” mà rất nhiều người làm nghề khác mơ ước

 1. Quán bán trà đá kiêm giao dịch bất động sản. Chuyện này nghe khó tin nhưng lại có thật. Nhiều chủ quán trà đá vỉa hè có thể kiếm được tiền tỷ từ việc giao dịch mua bán đất đai cũng tại quán trà đá của mình. Chỉ ngồi quán bán trà đá gần khu vực Đại Học Y Hà Nội ( Tôn Thất Tùng – Đống Đa) được hơn 2 năm nhưng vợ chồng anh Nguyễn Văn Lực đã tự làm giàu mua nhà Hà Nội và cuối năm nay còn định mua ô tô. Anh tiết lộ có tháng đút túi ngót nghét 50 triệu đồng.

Trước kia quán trà đá của anh dần trở thành nơi tụ tập, truyện trò của rất nhiều người, chuyện làng trên xóm dưới anh đều biết hết. Ai muốn bán nhà, người nào muốn cho thuê phòng trọ… anh chủ động dẫn khách vào giới thiệu. Nhờ đó mà một thời gian sau, nhiều người tự ra quán trà đá của anh chị ký gửi nhà đất khi muốn bán.

Dẫn khách vào thuê trọ chỉ được 100.000 – 200.000 nhưng dẫn mối vào mua nhà đất mà thành công thì tiền chủ nhà trả lên tới cả chục triệu. Như tháng 12/2014, anh liên tục gặp hên, dẫn khách vào xem đất mua nhà mà mối nào cũng ưng ý đặt tiền luôn. Tháng đó anh chị đút túi ngót nghét 500 triệu đồng.

Chị Nguyễn Thị Cúc – Bán trà đá tại khu Linh Đàm, khoe: “ Quán trà đá của tôi bé tí, tạm bợ thế thôi nhưng ối giao dịch nhà đất có tiếng diễn ra ở đây đấy”.

Theo lời chị Cúc, hầu hết các quán vỉa hè, ngoài bán trà đá còn kiêm thêm nghề môi giới bất động sản. Như chị Cúc ngồi bán trà đá ở đây ngót nghét chục năm cũng là ngần ấy năm chị làm nghề môi giới bất động sản, tại quán này luôn.

Ở khu vực Hoàng Mai này, cứ nhà nào bán nhà, bán đất đều ra đây tìm chị để ký gửi, nhờ dẫn mối. bán được thì trả tiền hoa hồng theo thỏa thuận. Bởi vì việc đem ra sàn giao dịch vừa mất phí lại còn mất thêm tiền môi giới khá cao mà hiệu quả chưa chắc đã bằng ký gửi ở các quán trà đá, chị Cúc cho hay.

Chị cũng cho biết nhiều người gửi thông tin cả năm trời ở sàn giao dịch vẫn không bán được nhưng đem ra quán trà đá nhờ bán, chỉ 1, 2 tuần đã có khách xem hỏi mua. Có người ký gửi hôm trước hai hôm sau đã bán được nhà.

Chị Cúc cũng tiết lộ, ở Hà Nội, quán trà đá trong ngõ thì bán nhà đất trong ngõ, quán ngoài phố thì bán nhà đất ngoài phố, ở đâu có lãnh thổ ở đó. Theo đó , mỗi quán trà có một khu vực hoạt động riêng, không xâm phạm lẫn nhau,

( Nguồn : internet)

 

 

 

Facebook Comments