Thứ tư, 25 /5 / 2022
Chào mừng đến với website chè búp tân cương, Trang thông tin trực tuyến

Biện pháp phòng trừ bệnh phồng lá chè

Bệnh phồng lá chè là 1 loại bệnh phát sinh gây hại ở lá non, búp non trên cây chè thái nguyên. Bệnh có mức độ lan nhanh, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới năng suất và chất lượng chè búp. Vậy bà con cần nắm được biện pháp phòng trừ bệnh phồng lá chè để bảo vệ cho nương chè của gia đình mình.

 

Bệnh phồng lá chè

Triệu chứng của bệnh phòng lá chè

– Bệnh thường phát sinh ở các bộ phận non của cây (lá non, lá bánh tẻ, cành non và quả non).

– Ban đầu vết bệnh là các đốm nhỏ màu da cam hoặc đỏ lợt trong suốt, vết bệnh bóng lên bất thường. Sau đó vết bệnh lớn dần, mặt trên lõm xuống, mặt dưới phồng lên, trên vết bệnh phủ một lớp phấn màu trắng. Cuối cùng vết bệnh chuyển sang màu nâu,vết phồng khô xẹp xuống.

Bệnh phồng lá chè

 

– Rìa vết bệnh chuyển thành màu xám, sau đó chuyển màu trắng.

– Khi vết bệnh rộp vỡ sẽ phóng thích bào tử, bào tử bệnh nhờ gió, mưa lan truyền sang các cây chè khác. Sau khi các vết phồng vỡ vết bệnh chuyển thành màu nâu, lá chè bị co rúm rồi chuyển thành màu đen, và lụi dần vì đã bị hút hết chất dinh dưỡng.

– Bào tử rơi vào lá khi ẩm độ không khí cao (lá ướt hoặc sương) sẽ nảy mầm, khuẩn ty bám sâu vào trong lá và phát triển thành đám, 3 – 4 ngày sau khi xâm nhiễm sẽ thể hiện trịệu chứng bệnh. Sau 7 – 10 ngày tiếp tục chu trình lây lan mới.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh phồng lá chè

Nguyên nhân: Bệnh do nấm Exobasidium vexans gây ra

 • Bệnh phồng lá chè phát sinh trong thời kỳ nhiệt độ ôn hoà 15-20 o C, ẩm độ cao 90% trở lên và nhất là có sương mù hoặc mưa phùn kéo dài từ 15 ngày trở lên. Vào mùa xuân bệnh thường phát triển từ cuối tháng 2 đến đâu tháng 5, mùa thu vào cuối tháng 9 đên cuối tháng 10. Khi nhiệt độ không khí từ 25 o C trở lên, nắng nhiều, khô nấm gây bện này không phát triển được.
 • Những nương chè trồng ở vùng cao 600-700 mét so với mặt biển bệnh phát sinh gây hại nhiều hơn
 •  Những nương chè quản lý không tốt, cỏ dại nhiều, khuất gió và nhiều cây che bóng bệnh phát sinh và gây hại nhiều hơn.
 •  Bệnh cũng phát sinh gây hại nhiều hơn ở những nương chè bón nhiều phân đạm và nương chè trồng bằng các giống chè có bản lá to.

   Biện pháp phòng trừ bệnh phòng lá chè

Biện pháp canh tác

 •  Thường xuyên làm cỏ và vệ sinh vườn chè, không đốn tỉa quá sớm vì cành non rất dễ nhiễm bệnh.
 • Thiết kế vườn chè với mật độ cây hợp lý giúp vườn chè thông thoáng và hạn chế ẩm độ trong vườn. Nếu cây che bóng quá rợp có thể giảm bớt bóng rợp.
 • Bón phân cân đối, tránh sử dụng quá nhiều đạm, bón phân tùy theo tuổi chè và chất đất. Bón phân có hàm lượng kali cao, đạm thấp.

Xem thêm: Bón phân cân đối hợp lý cho cây chè xanh Thái Nguyên

 •  Khi bệnh xuất hiện tiến hành tỉa các lá và búp chè bị bệnh, hạn chế sự lây lan. Đốt tất cả các tàn dư cây bệnh
 • Trong thời gian bệnh phồng lá phát triển gây hại người làm chè cần tăng cường kiểm tra nương chè của mình, theo dõi dự báo thời tiết, nếu thấy bệnh đã phát triển nhiều và thời tiết còn thuận lợi cho bệnh phát triển cần chú ý hái hết các búp, lá có vết bệnh. và sau khi hái dùng thuốc trừ bệnh

Sau khi hái dùng thuốc hóa học trừ bệnh:

Xem thêm: Nguyên tắc 4 đúng khi sử dụng thuốc hóa học

  • Sử dụng loại thuốc trừ bệnh phồng lá hiệu quả nhất làmanage 5WP,  sau đó có thể dùng thêm loại starsuper 20Wp, diboxylin 4SL, 8SL
  • Phun 2 lân cách nhau từ 7-10 ngày, phun theo khuyến cáo của nhà sản xuất

Bà con có thể xem thêm video Biện pháp phòng trừ bệnh phồng lá chè để hiểu rõ hơn.

Xem thêm: Một số loại sâu hại trên cây chè

 

Facebook Comments