Thứ bảy, 7 /12 / 2019
Chào mừng đến với website chè búp tân cương, Trang thông tin trực tuyến

Biện pháp phòng trừ bọ hung hại rễ chè thái nguyên

Bọ hung hại rễ chè là loại sâu rất nguy hiểm đối với cây chè thái nguyên. Chúng ẩn mình trong lòng đất, tàn phá bộ rễ chè dẫn đến cây chè chết dần mà không hiểu nguyên nhân.

Bọ hung hại rễ chè

 

Năm 2001 – 2002, ở Viện Nghiên cứu Chè trên diện tích một quả đồi 2,5 ha trồng các giống nhập nội và giống chọn lọc của Viện, bọ hung hại rễ đã làm chết 20%.

Đặc điểm và triệu chứng của bọ hung hại rễ chè

+ Bọ hung hại rễ chè, thời kỳ sâu non sống dưới đất ăn rễ chè, tuổi lớn ăn cả phần thân gỗ của rễ và thân ngầm dưới đất. Thời kỳ đầu gây hại không phát hiện được, chỉ đến khi cây chè đã biến mầu, hoặc chết thì mới phát hiện được, lúc đó phòng trừ thì đã muộn.

+ Theo kết quả điều tra của Viện Nghiên cứu Chè, bọ hung hại rễ chè có nhiều loài, chủ yếu là loài sâu trưởng thành có mầu cà phê và loài mầu đen nhẵn bóng. Sâu non sống dưới đất, càng lớn càng chui sâu xuống đất, có hai lần lột xác, lần lột xác thứ 2 sâu non chui lên gần mặt đất là thời kỳ phá hại nặng nhất, sau đó đến lúc sâu non hóa nhộng lại ngoi lên gần mặt đất.

Bọ hung hại rễ chè

 

+ Hàng năm, vào mùa đông từ tháng 11 năm trước đến tháng 3 năm sau là thời kỳ sâu non chui sâu nhất tới 30-35 cm. Đến mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 9, sâu lại chui lên gần mặt đất hại rễ chè. Theo chiều sâu của đất thì từ 0-10 cm, mật độ sâu non là 58,3%, từ 11-20 cm là 41,7%. Theo chiều ngang thì gần gốc có mật độ cao hơn xa gốc chè. Sâu non mầu trắng, đầu có mầu nâu vàng và bóng, khi nằm im thường xuyên cong hình chữ “C”. Bọ hung trưởng thành vũ hóa vào tháng 4, chúng bay ra vào ban đêm sau những cơn mưa đầu mùa, khi trời gần sáng chúng lại chui xuống đất.

+ Vào tháng 4,5 hàng năm, sau cơn mưa sâu trưởng thành bay ra, vào ban đêm, giao phối, đẻ trứng ở trong đất sâu 1-2 cm, trứng đẻ từng quả hoặc từng nhóm qủa, mầu trắng sau 2-3 tuần thì nở sâu non. Sâu non có kích thước khoảng 1-2,5 cm.

Biện pháp phòng trừ bọ hung hại rễ chè

+ Tiến hành làm cỏ toàn bộ diện tích bị bọ hung phá hại, xới sâu và lật đất để bắt sâu non và giết.

+ Sau đó tiến hành xử lý thuốc Vibasu 10H 40 kg/ha, Diaphos 10H 50 kg/ha và Furadan 3G 50 kg/ha. Cho kết quả tốt.

+ Phân hữu cơ bón cho chè không được độn mùn cưa, cỏ khô, bã mía.

+ Hàng năm sau những cơn mưa đầu mùa, bẫy đèn bắt bọ hung trưởng thành.

Xem thêm: Biện pháp phòng trừ bệnh phồng lá chè 

Facebook Comments