Thứ ba, 18 /1 / 2022
Chào mừng đến với website chè búp tân cương, Trang thông tin trực tuyến

Biện pháp phòng trừ bọ xít muỗi hại chè thái nguyên

Bọ xít muỗi là loại sâu chích hút dịch từ búp chè, lá non, cành non. Nương chè bị bọ xít muỗi hại nặng làm cho búp chè bị hại sẽ mất nhựa, biến dạng trở nên cong queo, khô và thui đen, làm giảm năng suất và chất lượng chè nghiêm trọng. Vì vậy bà con trồng chè cần nắm vững biện pháp phòng trừ bọ xít muỗi hại chè.

biện pháp phòng trừ bọ xít muỗi hại chè

 

Đặc điểm hình thái bọ xít muỗi hại chè

Trưởng thành

Gọi là bọ xít muỗi vì đây là loài côn trùng có cấu tạo miện kiểu vòi chọc hút, con trưởng thành có hình dạng giống như con muỗi, thân dài khoảng 4,3 – 5,2 mm, đầu màu nâu và có các vệt, dải màu vàng, mắt màu nâu đen, râu đầu dài màu nâu. Trên lưng có một chuỳ nhỏ nhô lên giống như kim, phần bụng màu xanh lá mạ đến màu xanh lơ.

biện pháp phòng trừ bọ xít muỗi hại chè

Trứng

Trứng có hình ô van, màu trắng trong suốt, phía đầu nhỏ của trứng có 2 lông mảnh dài không bằng nhau nhô ra ngoài mô cây. Trứng được đẻ ở trong phần cọng búp hoặc trên gân chính lá non.

biện pháp phòng trừ bọ xít muỗi hại chè

Non

Khi mới nở có màu vàng có nhiều lông, đến khi đẫy sức chuyển sang màu xanh ánh vàng, chuỳ và mầm cánh có màu vàng nâu, mầm cánh phủ hết đốt bụng thứ tư.

biện pháp phòng trừ bọ xít muỗi hại chè

Đặc điểm sinh học

Điều kiện sinh sống

Bọ xít muỗi ưa sống ở những nơi ẩm thấp, chè sinh trưởng xanh tốt. Trên nương chè bọ xít muỗi tập trung hại nhiều ở những chỗ râm mát, rậm rạp. Mùa hè bọ xít muỗi hoạt động gây hại vào buổi sáng sớm, chiều tối hoặc sau cơn mưa trời hửng nắng. Mùa đông bọ xít muỗi thường hoạt động gây hại mạnh vào buổi trưa và buổi chiều.

Chu kỳ sinh trưởng và phát triển

Bọ xít non thường sống theo nhóm 2-3 con trên một búp hoặc trên lá non gần búp. Sau lần lột xác cuối cùng để trở thành bọ xít trưởng thành 2-6 ngày bọ xít muỗi bắt đầu giao phối, sau giao phối 1-3 ngày đẻ trứng. Trứng được đẻ từng quả hoặc đẻ thành cụm 2-3 quả vào phần non trên cộng búp hay gân chính của lá non. Một bọ xít muỗi cái có thể đẻ từ 12-74 trứng, trứng từ đẻ đến nở khoảng 5-10 ngày. Bọ xít non qua 4 lần lột xác thành trưởng thành. Thời gian cho giai đoạn bọ xít non khoảng 9-19 ngày, bọ xít trưởng thành sống 8-13 ngày. Vòng đời của bọ xít muỗi khoảng từ 27 đến 45 ngày tuỳ thuộc nhiệt độ môi trường sống. Mỗi năm trên nương chè thường xuất hiện khoảng 8 thế hệ bọ xít muỗi sinh sống.

Trong năm bọ xít muỗi hại chè thường tăng nhanh mật độ khi nhiệt độ không khí vào khoảng 20 – 27 o C và ẩm độ không khí cao từ 90% trở lên. Vì thế bọ xít muỗi gây hại chè nhiều vào mùa có nhiều mưa, ẩm ướt. Căn cứ vào đặc tính này có thể thấy mật độ bọ xít muỗi biến động trong năm theo 3 thời kỳ như sau:

– Thời kỳ 1: vào các tháng 4-5, mật độ thời kỳ này thấp.

– Thời kỳ 2: Vào các tháng 7-8, mật độ cao và gây hại nặng.

– Thời kỳ 3: Vào các tháng 10-12, mật độ cao và gây hại nặng.

Thiên địch: Thiên địch của bọ xít muỗi là nhện, chuồn chuồn, bọ ngựa ăn thịt và một số loại kiến, bọ rùa. Các loại thiên địch trên có thể tiêu diệt cả bọ xít muỗi non, bọ xít muỗi trưởng thành.

Triệu chứng tác hại của bọ xít muỗi

Trưởng thành và sâu non chích hút dịch từ búp chè, lá non, cành non. Vết chích mới đầu trong như giọt dầu, sau đó chuyển sang màu nâu đậm với nhiều góc cạnh. Vết chích của trưởng thành lớn và thưa, vết chích của sâu non nhỏ và dày hơn. Lá và búp chè bị hại sẽ mất nhựa, biến dạng trở nên cong queo, khô và thui đen. Bọ xít gây hại nặng từng bụi chè và từng vùng nhỏ tạo nên hiện tượng bị hại không đồng đều trên nương chè. Đám chè bị bọ xít muỗi hại nặng làm cho lá chè biến thành xanh đen. Chè chưa đến giai đoạn đốn bị hại nặng làm cây chè sinh trưởng kém. Chè bị hại nặng thường kéo theo bị bệnh sùi cành, làm cây chè suy yếu nhanh và chết khô.

Các vùng chè trồng ở vùng Trung du, miền núi nước ta đều bị bọ xít muỗi gây hại với mức độ nặng nhẹ khác nhau do điều kiện địa lý, khí hậu và điều kiện kỹ thuật trồng trọt của từng nơi.

Biện pháp phòng trừ tổng hợp

+ Khi trồng mới, cần trồng chè với mật độ vừa phải, tạo tán chè theo tiêu chuẩn kỹ thuật; trồng muồng lá nhọn làm cây che bóng chỉ nên trồng cây che bóng với mật độ 130-180 cây/ha).

+ Thu hái chè và chăm sóc chè đúng kỹ thuật để giúp cây chè hồi phục tốt: Hái chè thường xuyên (hái san trật) sẽ loại bỏ được nhiều trứng bọ xít muỗi, khi hái chè chú ý hái hết toàn bộ các búp bị hại, đồng thời có các biện pháp chăm sóc phù hợp như bón phân, tưới nước, diệt cỏ dại, tạo độ thồg thoáng cho nương chè để cây chè nhanh chóng ra các chồi mới.

+ Loại bỏ các cây ký chủ phụ của bọ xít muỗi như đã nêu ở trên trong và xung quanh nương chè.

+ Không nên trồng cây che bóng quá nhiều trên nương chè

+ Bảo vệ các loại thiên địch trên nương chè bằng cách giảm phun thuốc bảo vệ thực vật và chọn lọc các loại thuốc bảo vệ thực vật ít độc hại với ký sinh thiên địch.

+ Người trồng chè phải thường xuyên kiểm tra nương chè để phát hiện, đánh giá để có các quyết định kịp thời

Phun thuốc khi thấy trên búp chè có các vết châm nhỏ li ti sẽ có hiệu lực trừ bọ xít muỗi cao. Có thể sử dụng các thuốc thuộc nhóm Etofenprox, Thiamethoxam, Cartap, Imidacloprid, Buprofezin, Emamectin, chế phẩm sinh học thảo mộc.

Xem thêm:

Facebook Comments