Thứ ba, 18 /1 / 2022
Chào mừng đến với website chè búp tân cương, Trang thông tin trực tuyến

Biện pháp phòng trừ nhện đỏ hại chè

Nhện đỏ hại chè chủ yếu trên lá bánh tẻ và lá già, nhưng khi mật độ cao thì nhện tràn lên hại cả trên búp và lá non. Hiện rất nhiều diện tích trồng chè nhìn xa như bị “cháy”, đó là do nhện đỏ chích hút lá làm lá cây chuyển sang màu nâu đồng, cây không phát triển được. Cùng với khô hạn, nhện đỏ nâu có thể làm chết nương chè.

nhện đỏ hại chè

Cây chè mang lại thu nhập cao cho người trồng chè, đồng thời tận dụng đất đai, nhân công lao động, nâng cao đời sống của nông dân và là một trong những cây trồng góp phần xóa đói, giảm nghèo ở vùng núi và trung du nên được quan tâm đầu tư rất lớn trong những năm qua.

Nguyên nhân nhện đỏ hại chè phát triển

Do điều kiện khí hậu nước ta là vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới nóng ẩm nên cây chè rất phong phú về thành phần dịch hại (có đến 60 – 70 loại sâu bệnh hại chè), và chúng làm giảm 15 – 20% sản lượng thu hoạch. Trong số những loài gây hại thì nhện đỏ nâu Oligonychus coffeae Nietner là một trong những đối tượng dịch hại quan trọng.

Do thời tiết ấm, lại khô hạn kéo dài, nhưng cũng một phần do một số nơi nông dân còn dùng thuốc bảo vệ thực vật rất độc hại khi phun trừ các loài sâu hại chè, không những để lại dư lượng thuốc BVTV trong sản phẩm chè mà còn tiêu diệt luôn các loài ký sinh, thiên địch có ích

Đặc điểm hình thái của nhện đỏ hại chè

Trưởng thành

Có màu đỏ hồng hay đỏ nhạt, con cái thân hình gần tròn, con đực thân thuôn hơn, có 8 chân, thân dài khoảng 0,3 – 0,5 mm, bề ngang khoảng 0,2 – 0,4 mm.

nhện đỏ hại chè
Nhện đỏ trưởng thành

Trứng

Hình cầu dẹt, ở giữa có một lông cong, lúc mới đẻ có màu hồng, sau chuyển thành màu đỏ tươi, lúc sắp nở màu đỏ nâu.

nhện đỏ hại chè
  Trứng nhện đỏ

Nhện non

Mới nở có 6 chân, kích thước thân khoảng 0,2 mm, nhện non lột xác lần 1 thành nhện tiền trưởng thành 1, có 8 chân, kích thước cơ thể khoảng 0,3 mm, lột xác lần 2 thành tiền trưởng thành 2, kích thước cơ thể khoảng 0,35 mm, lột xác lần thứ 3 thành nhện trưởng thành.

nhện đỏ hại chè
    Nhện đỏ khi non

Đặc điểm sinh học

Giai đoạn trứng khoảng 3-8 ngày, một nhện đỏ cái có thể đẻ khoảng 90 trứng; nhện non khoảng 4-12 ngày, trưởng thành sông khoảng 10-20 ngày. Vào các tháng hè nhiệt độ cao, nhện đỏ có thể hoàn thành một thế hệ khoảng 9-12 ngày; các tháng mùa đông lạnh hơn thời gian có thể hoàn thành một thế hệ khoảng 28-30 ngày. Nhện đỏ xuất hiện gây hại quanh năm trên nương chè.

Thiên địch của nhện hại

Thiên địch của các loại nhện gây hại chè là các loại nhện ăn thịt như nhện Phytoseiulus, Amblyseius, Typhlodromus, Mexecheles.; loại bọ rùa đen nhỏ, bọ cánh ngắn đen nhỏ, nhện chăng lưới nhỏ, ấu trùng loài cánh gân.

Đặc điểm gây hại

Nhện đỏ là loại nhện gây hại quan trọng trên cây chè, chúng sống ở cả hai mặt lá bánh tẻ đến lá trưởng thành, thường tập trung dọc hai bên gân chính của lá, di chuyển chậm chạp. Nhện gây hại làm lá chè chuyển thành màu hung đỏ. Tại nơi chúng sống có thể có một lớp mạng nhện bao phủ được tạo bởi các sợi tơ ngắn và mảnh.

nhện đỏ hại chè
                  Nhện đỏ hại chè

 

Các loại nhện này đều sống trên lá, cuống lá, búp cây chè, dùng vòi hút dạng kim châm hút dịch cây làm cây chè sinh trưởng kém, búp chè bị mù xoè nhiều, lá cây bị hại biến màu nâu lốm đốm đến màu tím đồng, trên mặt lá có nhiều bụi bẩn màu trắng xám. Chè bị hại nặng mép lá non cong lên, lá rụng dần, năng suất bị giảm nghiêm trọng. Ngoài cây chè còn có thể bắt gặp nhện trên các cây trồng khác như hoa hồng, mít, ngô, long não.

Biện pháp phòng trừ tổng hợp nhện đỏ hại chè

Biện pháp canh tác

– Trồng và chăm sóc cây chè khoẻ mạnh để có thể chống chịu được nhện hại như trồng cây che bóng và tủ gốc để tăng độ ẩm, bón phân cân đối và đầy đủ đáp ứng dinh dưỡng cho cây chè sinh trưởng phát triển mạnh, tưới nước dạng phun mưa cho chè trong mùa khô, thu hái chè đúng lứa, vệ sinh đồng ruộng và diệt cỏ dại. Loại bỏ các cây dại và trồng xa nương chè các cây là ký chủ của nhện như cây cao su, cây bông, cây có múi, cây cà chua, khoai tây, đay, hoa hồng,…

– Bảo vệ thiên địch bằng cách giảm phun thuốc BVTV và chọn các loại thuốc ít độc hại đối với thiên địch, thuốc có tính chọn lọc, thời gian cách li ngắn để phun. Nếu dùng các loại thuốc BVTV có phổ tác động rộng, thuốc có độ độc cao, thuốc hệ tổng hợp pyrethroids sẽ làm chết các loại thiên địch của nhện hại. Do thiên địch bị giết chết sẽ gây bột phát về mật độ nhện hại chè. Thuốc trừ bệnh gốc đồng cũng gây bùng phát nhện vì thuốc làm chết các nấm có ích gây bệnh cho nhện hại chè.

Hiện nay ở nhiều nước trên thế giới đã tiến hành nuôi thiên địch của nhện hại cây trồng trên các cây đậu để thả ra ruộng bổ sung vào để cùng thiên địch tự nhiên để tiêu diệt nhện hại.

– Kiểm tra nương chè thường xuyên vào các tháng nhện phát sinh gây hại nhiều xem mật độ nhện hại, các biểu hiện triệu chứng gây hại có gì thay đổi; số lượng thiên địch trên nương chè, dự báo thời tiết …để xác định xem có cần phải phun thuốc bảo vệ thực vật hay không. Nếu phải phun thuốc nên chọn các loại thuốc có tính chọn lọc, thời gian cách ly ngắn và mỗi lần phun thuốc trừ nhện nên đổi thuốc không nên phun một loại thuốc nhiều lần liền nhau.

Thuốc trừ nhện đỏ hại chè – Biện pháp hóa học

Phòng trừ dịch hại trong đó có nhện đỏ hại chè khi đến ngưỡng (3 – 4 con/lá) bằng các loại thuốc an toàn với cây chè, sản phẩm mang lại từ cây chè và môi trường. sau đây chúng tôi xin giới thiệu cho bà con một số loại thuốc trừ nhện đỏ nằm trong danh mục được phép sử dụng và đem lại hiệu quả tốt.

1.Thuốc trừ nhện Ortus 5SC 100ml, có nước

Điểm nổi bật:

nhện đỏ hại chè

 

– Không mùi, dùng để tiêu diệt nhện đỏ rất hiệu quả.
– Dùng chung với dầu khoáng SK làm tăng hiệu quả sử dụng.

Là sản phẩm trừ nhện đỏ hại chè an toàn, phù hợp với chương trình SX chè an toàn (VietGAP), được sử dụng rộng rãi để trừ các loài nhện hại cây trồng nông nghiệp, thuốc hiện đã đăng ký sử dụng tại 60 quốc gia trên toàn thế giới.

Ortus 5SC là sản phẩm chính hiệu của Nhật Bản, do hãng Nihon Nohyaku SX với hoạt chất trừ nhện là Fenpyroximate. Ortus 5EC có hiệu lực tức thời, rất cao và kéo dài đối với nhện hại nhưng lại an toàn với quần thể các loài ký sinh, thiên địch và an toàn với cây chè.

Thuốc Ortus 5EC là thuốc có tính chọn lọc cao, thời gian cách ly ngắn và đặc biệt ít gây tính kháng tới quần thể nhện hại. Ortus 5SC không những đem hiệu quả cao trong việc phòng trừ nhện hại chè mà còn được dùng để trừ nhện hại trên nhiều loại cây trồng như nhện trên cây có múi, trên cây hoa hồng, trên cây đào, trên cây xoài, trên cây vải.

2.Thuốc trừ nhện đỏ hại chè LAMA 50 EC

Nhện đỏ hại chè

 

– Đặc trị nhện gié hại lúa (bệnh cạo gió, nám bẹ), nhện đỏ hại cam, quýt, bưởi (bệnh da lu, da cám), nhện đỏ hại xoài, nhện hại cây trà (chè), nhện hại cây vải (bệnh lông nhung), nhện hại cây kiểng (hoa hồng), khoai mì và các cây rau đậu khác.

Hướng dẫn sử dụng:

– Cách pha: Pha 20-30ml thuốc cho bình 16 lít, phun 2-3 bình cho 1 công (1.000m2)

– Lượng dùng: 0,4-0,6 lít/ha; lượng nước phun: 400-600 lít/ha.

– Chú ý phun kỹ cả mặt dưới lá. Đối với nhện gié hại lúa nên phun phòng ngừa ở 40-45 ngày sau sạ và phun lần 2 khoảng 10 ngày sau.

– Thời gian cách ly: ngưng phun thuốc trước khi thu hoạch 7 ngày.

3.Thuốc trừ nhện đỏ hại chè Dandy 15EC

nhện đỏ hại chè

 

Thành phần: Pyridaben 15%
Công dụng: Chuyên trị các loại nhện hại trên cây trồng Dandy 15EC diệt nhện hiệu quả cao, làm nhện chết nhanh sau khi phun thuốc trong vòng từ 1 – 2 ngày và có khả năng kéo dài thời gian tiêu diệt đến hàng tháng.

Dandy 15EC diệt côn trùng ở các pha sinh trưởng khác nhau từ ấu trùng đến con trưởng thành của nhện đỏ, nhện nâu, nhện vàng, nhện trắng gây hại cho chè, bông, đậu, cam, quýt, ngô, vải, xoài, lúa. Chuyên trị diệt cả 3 pha nhện Dandy 15EC không gây hại trên cây trồng, ong mật và các loại thiên địch, ít độc với người và gia súc.Đạt tiêu chuẩn cho chè (trà) xuất khẩu.
Thời gian cách li: 3 ngày
Pha 5 – 10 ml/bình 8 lít.
Lượng nước: 1000 – 1200 lít/ha.
Chú ý: Phun đều trên lá, cả dưới mặt lá.

4.Aben 168EC

nhện đỏ hại chè

Aben 168EC là thuốc trừ sâu, nhện hiệu quả cao liều dùng thấp phòng trừ các loại sâu hại trên cây trồng như chè….

 

Liều lượng phun: 0,2 – 0,4 Lít/ha (4-8 ml/bình 8 lít nước)

Thời điểm phun: – Chè : phun thuốc một lần lúc mật độ nhện 10con/lá.
Thời gian cách ly: ngưng phun thuốc trước khi thu hoạch 7 ngày

Nếu bà con cần thêm thông tin gì có thể bình luận xuống dưới trang hoặc chat với nhân viên của chúng tôi. Trân Trọng!

Xem thêm: Biện pháp phòng trừ sâu cuốn lá hại chè Thái Nguyên

Facebook Comments