Thứ ba, 19 /10 / 2021
Chào mừng đến với website chè búp tân cương, Trang thông tin trực tuyến

cách chọn chè thái nguyên ngon (phần 1)

chè thái nguyên ngon” luôn là đích đến của những người uống Trà hay kinh doanh chè Thái Nguyên. Nhưng vấn đề làm sao để biết cách chọn chè thái nguyên ngon thì không hẳn ai cũng biết. Để chọn được chè ngon thì bạn phải có kinh nghiệm trồng chè, sản xuất, và uống Trà. Và nếu như bạn không thể có để đầy các yếu tố trên thì bạn cần có một sự chia sẻ kinh nghiệm về “cách chọn chè thái nguyên ngon”.

cach chon che thai nguyen ngon

Giới thiệu về chè Thái nguyên

Đầu tiên bạn cần tìm hiểu chè thái nguyên là gì? chè Thái Nguyên là danh từ nói chung của các sản phẩm trà khác nhau như: chè truyền thống, chè cành 777, chè cành lai, chè kim tuyên, chè bát tiên… được trồng, chế biến tại các vùng chè của tỉnh Thái Nguyên. Mỗi sản phẩm chè Thái Nguyên lại mang một hương vị đặc trưng riêng, chính vì vậy ta không thể đánh đồng cho một công thức với tất cả các sản phẩm chè Thái Nguyên khi muốn biết chè Thái Nguyên ngon là như thế nào?

Hướng dẫn cách chọn chè thái nguyên ngon

Hôm nay ở phần 1 của bài viết “cách chọn chè thái nguyên ngon” chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn cách nhận biết 3 loại sản phẩm chè thái nguyên ngon đặc trưng được trồng phổ biến tại Tân Cương -Thái Nguyên:

Cách chọn chè thái nguyên ngon – sản phẩm chè Ta

 • Hình thái của chè: cánh chè có thể là móc câu, nõn tôm, hay chè đinh tùy theo loại chè bạn mua. Cánh chè phải đúng theo từng loại đó, không vụn nát, khi đưa cánh Trà lên tay bóp nhẹ phải giòn. Để đảm bảo chè mới và được sao khô. Màu của cánh chè là màu XANH ĐEN không có đốm trắng xuất hiện trên đầu cánh.
 • Mùi hương của chè:  đưa chè lên mũi, hít và ngửi thật sâu. Khi ngửi nếu là chè ngon sẽ thấy hương thơm ngát,  man mát vị chè, không có mùi của khói, mùi hắc của thuốc trừ sâu, mùi bụi bẩn. Chè có mùi thơm nhẹ nên khi có thuốc trừ sâu sẽ ngửi thấy gây.
 • Thử chè : lấy một ít chè cho vào miệng nhai thử, cánh chè giòn tan trong miệng, chè có vị đắng nhẹ, chát nhè nhẹ, rồi bắt đầu có vị ngọt, hương cốm thơm sộc lên mũi. sau đó vị ngọt đọng lại lâu trong miệng và cổ họng. Bã chè khi đưa ra tay có màu xanh. chè ta có độ đậm đà nhất và có thể pha được nhiểu lần nước mà không sợ mất vị của trà.
 • Thử nước: Nước chè có màu vàng hơi hơi xanh, màu vàng mật ong. Nước trong không vẩn đục, không cặn. Rau chè (bã chè khi thử nước xong) là màu xanh nõn chuối đều màu, chính tỏ là chè không pha chộn.

cach chon che thai nguyen ngon

Cách chọn chè thái nguyên ngon – Sản phẩm chè cành lai f1

 • Hình thái của chè: Giống chè sản phẩm chè ta chỉ khác là chè cành lai cánh xoăn nhỏ hơn, màu của cánh chè là màu XANH ĐEN  có xuất hiện đốm trắng trên đầu cánh trà.
 • Mùi hương của chè:  Giống chè ta như trên nhưng thêm là chè cành lai có hương thơm đậm hơn, mùi hương tựa tựa hương sen nếu bạn ngủi lâu sẽ thấy hơi hắc vì hương thơm của chè cành lai đậm đà hơn. khi uống hương thơm cũng đọng lại lâu hơn các sản phẩm chè thái nguyên khác.
 • Thử chè : về phần này thì chè cành lai cũng gần giống chè ta chỉ khác một chút ở vị là : chè cành lai không có vị chát như chè ta, về độ đắng cũng nhẹ hơn, nhưng có đặc điểm nổi bật là hương thơm sâu và giữ lâu hơn.Độ đậm đà không bằng chè ta.
 • Thử nước: Nước chè màu vàng xanh, màu rau chè cũng giống chè ta, nhưng lá rau sẽ nhỏ hơn chè ta(do đặc điểm búp chè nhỏ của chè). pha nước không được nhiều lần như chè ta.

cach chon che thai nguyen ngon

 

Cách chọn chè thái nguyên ngon – Sản phẩm chè cành 777

 • Hình thái của chè: gần giống chè ta chỉ khác là chè cành 777 cánh chè to rộng (do đặc điểm của loại chè này là búp chè to). Màu của cánh chè là màu XANH ĐEN có đốm trắng xuất hiện trên đầu cánh.
 • Mùi hương của chè:  Giống chè ta như trên nhưng thêm là chè cành 777 có hương thơm vừa phải không đậm như che lai.
 • Thử chè : về phần này thì chè cành 777 cũng gần giống chè ta chỉ khác một chút ở vị là : chè cành 777 có vị đắng nhẹ hơn chè ta và không có vị chát như chè ta, Độ đậm đà thì đậm hơn chè lai nhưng nhẹ hơn chè ta.
 • Thử nước: Nước chè màu xanh, màu rau chè là màu xanh biếc chứ không phải nõn chuối, lá rau Trà cũng to hơn 2 loại chè ta và cành lai. về phần pha nước cũng giống chè lai, được ít lần pha.

cach chon che thai nguyen ngon

Các sản phẩm trà chè thái nguyên của Công Ty chè Thái Nguyên được sản xuất 100% nguyên liệu chè búp tươi Tân Cương và theo tiêu chuẩn chè sạch VIETGIAP đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người sử dụng.

Xem thêm: quy trình sản xuất chè sạch

 

Trên đây là cách chọn chè thái nguyên ngon mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Mong rằng các bạn sẽ chọn được cho mình những sản phẩm trà thái ngon tương xứng với giá trị các bạn bỏ ra. Để có được những sản phẩm chất lượng không những bạn cần có một địa chỉ bán chè uy tín mà còn ở chính bạn ” người tiêu dùng thông thái” .

Xem thêm: Loại Trà Thái Nguyên Tân Cương nào ngon nhất

 

 

Facebook Comments