Thứ bảy, 7 /12 / 2019
Chào mừng đến với website chè búp tân cương, Trang thông tin trực tuyến

Cách đơn giản nhất phân biệt bột trà xanh an toàn

Tags: , ,

Trong thời đại tất cả các sản phẩm sản xuất ra đều được đẩy mạnh về số lượng như hiện nay, người tiêu dùng rất mong muốn tìm được các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên, đảm bảo độ an toàn. Đối với sản phẩm bột trà xanh cũng vậy. Sản phẩm bột trà xanh ngoài công dụng làm thực phẩm, đồ uống còn có công dụng làm đẹp như đắp mặt, dưỡng da,…. Nếu sử dụng vào mục đích này mà dùng các loại bột trà xanh chứa hóa chất thì thật là nguy hiểm. Hoàng Đào trà chúng tôi đã chia sẻ với các bạn khá nhiều cách để phân biệt bột trà xanh nguyên chất và có tẩm hóa chất. Nay chúng tôi sẽ nói kỹ hơn về vấn đề này. Hi vọng mang đến cho các bạn kinh nghiệm chọn sản phẩm tốt, an toàn.

Xem thêm : Tác dụng của bột trà xanh

  1. Nhận biết bột trà xanh có chứa chất tạo màu.

Sử dụng chất tạo màu là cách làm cho sản phẩm trở nên bắt mắt hơn đối với người tiêu dùng. Hầu như ai cũng muốn sử dụng sản phẩm bột trà xanh có màu xanh đẹp. Tại Nhật, người sản xuất sử dụng phương pháp che phủ để tránh ánh sáng mặt trời trong vòng 20 ngày để tạo màu xanh cho bột trà xanh matcha. Do thiếu ánh nắng mặt trời, diệp lục tố trong lá trà sẽ tăng lên  và làm cho lá có màu đậm hơn. Đây là cách thủ công nhất, an toàn nhất để tạo màu xanh tự nhiên cho sản phẩm. Tuy nhiên hiện tại để nâng cao sản lượng, các sản phẩm bột trà xanh trôi nổi trên thị trường đã có sử dụng các loại bột màu làm từ hóa chất.

Vậy làm thế nào để nhận biết được điều này? Câu trả lời chính là dựa vào độ tan trong nước của bột trà xanh.

nhận biết bột trà xanh có chất tạo màu dựa vào độ tan

Bản chất của bột trà xanh thiên nhiên nguyên chất là thực vật nên cho dù có xay nhuyễn như bụi pha vào nước vẫn chứa 1 lượng nhỏ các chất không tan. Chỉ cần pha 1 lượng pha gấp 3 lần lượng dùng để pha 1 ly trà xanh giải khát ( khoảng 3 muỗng cà phê). Bạn sẽ thấy một lượng không tan lắng xuống đáy ly. Còn các loại bột trà xanh làm bằng bột màu gần như tan đến 98% trong nước cho dù bạn pha với lượng 3gram/100 ML nồng độ tan lên đến 2.9% (C%= 2.9%) Nồng độ mà chỉ có hóa chất với muối khoáng mới có thể tan được…

  1. Nhận biết bột trà xanh chưa hương liệu:

Hương liệu là một loại hợp chất hóa học làm tăng mùi vị cho sản phẩm. Các sản phẩm sử dụng hương liệu rất dễ đánh lừa cảm giác của người tiêu dùng. Theo thói quen cứ cái gì thơm hơn thì ai cũng nghĩ sẽ chất lượng hơn. Tuy nhiên việc sử dụng hương liệu bừa bãi, sử dụng quá nhiều trong sản phẩm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cơ thể người sử dụng. Đúng theo pháp luật, sử dụng hương liệu phải được công bố 1 cách chi tiết về loại chất cũng như liều lượng để tránh nguy hiểm cho người sử dụng.

Vậy chúng ta nhận biết về bột trà xanh chứa hương liệu như thế nào?

Để nhận biết các sản phẩm bột trà xanh sử dụng hương liệu chúng ta căn cứ vào mùi nước pha khi uống. Bạn chỉ cần lấy 1 lượng bột trà xanh pha vào nước rồi uống từ từ một ngụm vừa đủ. Nếu sau khi nuốt bạn vẫn thấy cảm giác thơm ngào ngạt thì tức là các hóa chất hương liệu đang tác động lên hệ thần kinh vị giác và khứu giác của bạn đấy. Bột trà xanh thiên nhiên nguyên chất chỉ tạo cảm giác thơm dịu nhẹ khi trực tiếp tác động lên vị giác. Khi uống xong bạn sẽ không còn cảm giác mùi vị mà chỉ còn cảm giác hơi chát của trà thôi.

  1. Nhận biết bột trà xanh chứa chất bảo quản:

Tương tự như hương liệu, chất bảo quản  cũng là một loại hóa chất. Phải được pháp luật cho phép, phải sử dụng đúng liều lượng, phải công bố trong thành phần trước khi bán cho người tiêu dùng. Các loại bột trà xanh sử dụng chất bảo quản nhưng không công bố thì tính an toàn cho sản phẩm gần như là không có.

bột trà xanh có chất tạo màu không ngả vàng khi gặp nhiệt

Tuy nhiên bột bản chất thật của bột trà xanh thiên nhiên sẽ giúp bạn phân biệt rất rõ điều này. Bột trà xanh 100% nguồn gốc thiên nhiên rất giàu các chất chống oxy hóa. Bạn chỉ cần để 1 lượng nhỏ bột trà xanh ra ánh nắng trực tiếp nếu bột chuyển từ màu xanh sang màu xanh ngả vàng  thì đấy chính là bột trà xanh 100% từ thiên nhiên. Còn nếu bột trà xanh khi phơi nắng vẫn còn giữ nguyên màu xanh ban đầu chứng tỏ bột có chứa chất bảo quản hoặc làm bằng chất tạo màu.

Bột trà xanh Hoàng Đào trà được sản xuất với nguồn nguyên liệu được lấy trực tiếp từ vùng chè nổi tiếng Tân Cương Thái Nguyên. Chúng tôi cam kết các sản phẩm bột trà xanh mang thương hiệu hoàng Đào trà được sản xuất 100% thiên nhiên, không sử dụng  hương liệu, không chất bảo quản, không chất tạo màu.

Màu xanh tự nhiên của bột được giữ lại gần giống như màu xanh của lá trà tươi nhờ việc duy trì ổn định nhiệt độ sấy ở 80 độ C trong 30 phút. Mùi thơm dịu nhẹ của bột cũng nhờ quá trình sấy tỉ mỉ này. Nếu sấy ở nhiệt quá lớn sẽ làm hóa hơi hết hương trà tự nhiên có trong lá trà.

Không khó để lấy mẫu thử của sản phẩm đem đi kiểm định đạt chất lượng. Tuy nhiên người tiêu dùng bằng kinh nghiệm của mình sẽ kiểm tra được tất cả các sản phẩm mình mua về một cách tương đối. Nếu bạn thấy kinh nghiệm phân biệt bột trà xanh an toàn này là hữu ích, hãy cùng chia sẻ cho bạn bè để cùng nhau mua được những sản phẩm chất lượng nhé!

*Lưu ý: Công dụng của sản phẩm này có thể thay đổi tủy theo cơ địa và thể trạng của từng người.

Facebook Comments