Hoa lan ý là loại cây trồng trong nhà rất phổ biến với những người yêu thích cây cảnh. NASA đã công nhận lan ý là loại cây hàng đầu về khả năng thanh lọc không khí. Để cây lan ý trong nhà phát triển tốt, hãy theo dõi cách chăm sóc cây lan ý trong nhà dưới đây.

Chú ý ánh sáng và vị trí trồng

Contents

Hoa lan ý thích sống ở vùng nhiệt đới, nhưng chúng có thể sống được trong điều kiện ánh sáng yếu và bóng râm. Khi trồng lan ý, bạn nên đặt cây ở nơi có ánh sáng nhẹ, tránh ánh nắng mạnh vào buổi trưa.

Mặc dù hoa lan ý chịu được nắng, nhưng chúng cần thời gian để thích nghi với môi trường mới. Khi chuyển cây từ nơi nắng vào nơi bóng râm, hãy dần dần thích nghi cho cây bằng cách cho cây vào bóng râm vài ngày, sau đó đem cây ra nắng vài ngày. Tăng dần thời gian cây ở trong bóng râm, sau đó chuyển cây vào vị trí hoàn toàn bóng râm. Ngược lại, cây trồng trong bóng râm cũng nên chuyển ra ngoài nắng để cây dần dần thích nghi.

Nơi đặt cây lan ý trong nhà

Bạn có thể đặt cây lan ý ở phòng khách gần cửa sổ để trang trí căn phòng. Bạn cũng có thể đặt một số cây trong phòng tắm.

Chú ý tưới nước cho lan ý

Hãy tưới nước cho cây lan hàng tuần, hoặc thậm chí hai lần một tuần vào mùa hè. Vào mùa đông, hãy giảm tưới nước nhưng không để đất khô hoàn toàn. Cây sẽ gục ngã khi thiếu nước, nhưng sẽ phục hồi khi được tưới nước đầy đủ.

Nếu nước máy của bạn có nhiều clo, hãy chuyển sang nước lọc cho cây lan. Hoặc bạn có thể để nước máy bên ngoài vài ngày để clo bay hơi.

Chú ý nhiệt độ và độ ẩm

Hoa lan ý thích nhiệt độ phòng (18 – 24 độ C). Chúng cũng thích độ ẩm cao như môi trường rừng mưa nhiệt đới. Vì vậy, hãy tưới cây thường xuyên vào mùa hè để giữ độ ẩm cho cây và giúp cây phát triển tốt.

Cắt tỉa cây lan ý

Hoa lan ý không cần cắt tỉa thường xuyên như hoa hồng, nhưng nếu có những cành chuyển sang màu nâu hoặc héo, bạn cần cắt tỉa ngay những cành đó để không lãng phí chất dinh dưỡng của cây và hạn chế lây lan sang các cành khác.

Đất trồng lan ý

Hoa lan ý thích đất tơi xốp, giàu chất hữu cơ. Hãy chọn đất thoát nước tốt và trồng cây trong chậu đất nung hoặc đất sét để loại bỏ độ ẩm dư thừa. Đất trồng lan phải có tính axit.

Chế độ phân bón

Để cây lan ý phát triển tốt và ra hoa đúng mùa, hãy bón phân tan chậm cho lan mỗi 6 tháng một lần. Không cần bón phân cho cây vào mùa đông.

Thay chậu cho cây

Sau một thời gian dài sinh trưởng, cây lan ý cần được thay chậu để đảm bảo diện tích sinh trưởng đủ. Khi cây cần được tưới nước thường xuyên hơn hoặc lá chuyển sang màu vàng mà không rõ nguyên nhân, đó là dấu hiệu cần thay chậu. Thường sau 1-2 năm, cây lan mới cần thay chậu.

Gợi ý chậu trồng cây lan ý trong nhà

Chậu nhựa M-series từ Monrovia là lựa chọn tốt cho cây lan ý trong nhà. Chậu có thiết kế độc đáo, nhiều ưu điểm như tăng khả năng thoát nước, cách nhiệt tốt, an toàn cho trẻ nhỏ, không bị bạc màu theo thời gian.

Tổng kết

Đó là những bước chăm sóc cây lan ý trong nhà mà bạn cần lưu ý để giúp cây luôn khỏe mạnh. Trong quá trình chăm sóc, hãy chú ý quan sát và xử lý các vấn đề sức khỏe của cây. Monrovia chúc bạn thành công trong việc trồng cây lan ý!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *