Thứ ba, 19 /10 / 2021
Chào mừng đến với website chè búp tân cương, Trang thông tin trực tuyến

chè sạch thái nguyên, cần được hiểu đúng nghĩa chè sạch

Hiện nay trước nhiều thông tin về mức độ an toàn thực phẩm không đạt tiêu chuẩn vệ sinh ngày càng nhiều  thì người tiêu dùng đang rất quan tâm tới việc sản phẩm mình mua có thực sự “sạch” không? trong đó có chè. Chè là một loại thức uống được sử dụng hằng ngày trong nhiều gia đình. Vì vậy chè sạch là 1 trong những yếu tố quan tâm hằng đầu của mọi gia đình.

chè sạch là 1 cụm từ thường được nghe nhiều nhưng không mấy người có thể hiểu được đúng nghĩa chè sạch là chè như thế nào? dẫn đến những quan niệm sai lầm khi  nhận biết chè sạch và sử dụng nó.

chè sạch
                     Thu hái chè sạch tại vùng chè đặc sản La Bằng (Đại Từ – Thái Nguyên)

chè sạch là chè gì?

Có nhiều cách lý giải khác nhau về chè sạch, nhưng hôm nay chebuptancuong sẽ tổng kết lại 1 cách ngắn gọn như sau:

Chè sạch là chè:
– Trong sản phẩm chè không tồn dư thuốc bảo vệ thực vật và nồng độ phân hóa học
– Không chất kích thích tăng trưởng.
– Không phẩm màu và mỳ chính
– Không chất bảo quản
– Không tạp chất để tăng trọng lượng

Ngoài những yếu tố trên khi chế biến chè cần phải đảm bảo yếu tố sạch như sau: không dải chè xuống nền đất, dụng cụ máy móc chế biến chè cần được bảo quản cận thận, thường xuyên vệ sinh sạch sẽ.

Để hiểu rõ hơn nữa chè sạch là như thế nào thì chúng ta sẽ cùng phân tích chi tiết các yếu tố để tạo nên sản phẩm chè sạch nhé.

Cần hiểu đúng về chè sạch thái nguyên

1.Trong sản phẩm chè không tồn dư thuốc bảo vệ thực vật và nồng độ phân hóa học

Có nhiều người cho rằng chè sạch là chè không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và phân hóa học, đây là 1 quan niệm hoàn toàn sai lầm. Vì phân hóa học là 1 loại phân vô cơ được sản xuất để cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho cây chè, mỗi loại phân hóa học đều có liều lượng quy định khi bón và thời gian cách ly từ lúc bón phân đến lúc thu hoạch. Để đảm bảo khi sử dụng sản phẩm chè(trà) khi pha thì hoàn toàn không chứa nồng độ phân hóa học.

Xem thêm: Kỹ thuật bón phân cân đối hợp lý cho cây chè Thái Nguyên

Ngày này bất kỳ một loại cây trồng nào đều sử dụng phân hóa học để phát triển tuy nhiên mỗi loại cây đều có liệu lượng riêng để bón cho cây. Ngoài phân hóa học thì phân hữu cơ là không thể thiếu. Vì phân hữu cơ giúp cải tạo đất, tăng độ phì nhiêu cho đất và giúp cây trồng phát triển tốt hơn.

Còn về thuốc bảo vệ thực vật thì có 2 loại: loại hóa học và loại sinh học

+ Loại thuốc trừ sâu sinh học được ưu tiên sử dụng vì nó hoàn toàn không độc hại tới con người và môi trường, thường được sử dụng để phòng chống sâu bệnh rất hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên đối với những loại sâu bệnh có mức độ tàn phá mạnh thì phải cần dùng thuốc bảo vệ thực vật hóa học.

+Thuốc bảo vệ thực vật hóa học được sản xuất từ những chất hóa học dùng để tiêu diệt sâu bệnh gây hại cây trồng và có khả năng gây độc tới con người và môi trường. “Khả năng” ở đây là nếu người sử dụng thuốc sử dụng đúng thuốc, đúng cách, đúng liều lượng, đúng thời gian cách ly thì hoàn toàn không gây độc hại. Tuy nhiên có 1 số loại thuộc khi sản xuất ra thì đã có những quy định cấm sử dụng vì mức độ độc hại của nó là không thể kìm chế. Vì vậy những loại thuốc này đã được ngưng sản xuất cung cấp ra thị trường và cấm sử dụng.

Xem thêm: Nguyên tắc 4 đúng khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật

=> Từ những phân tích này cho thấy dù là chè hay bất kỳ 1 sản phẩm nông nghiệp nào dù sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và phân hóa học nhưng nếu sử dụng đúng cách, đúng liều lượng, đúng loại, đúng thời gian cách ly thì nó vẫn được coi là sạch vì hoàn toàn không gây độc hại cho con người.

2. Không phẩm màu và mỳ chính

Phẩm màu và mỳ chính là 2 thành phần làm tăng màu sắc và hương vị cho chè. Phẩm màu là 1 chất hóa học khi chộn với chè sẽ tạo nước xanh hơn, để là chè sạch thì không có phẩm màu trong chè, nước chè khi pha phải là màu xanh trong tự nhiên của trà. Đối với mỳ chính thì đó là gia vị được sử dụng hằng ngày trong bữa ăn để gia tăng hương vị cho thức ăn.Vì thế nên nhiều người đã lợi dụng mỳ chính để tăng độ ngọt cho chè, bằng cách cho thêm mỳ chính vào trà trong quá trình chế biến. tuy nhiên việc sử dụng nhiều mỳ chính cũng không tốt cho sức khỏe con người, chính vì vậy mà chè sạch sẽ không được chứa mỳ chính trong trà.

3.Chất bảo quản

Đây là 1 loại chất hóa học chống ẩm mốc được sử dụng trong nhiều loại thực phẩm. Tuy nhiên đối với chè thì ngày nay đã có công nghệ hút chân không nên chè hoàn toàn có thể được bảo quản trong thời gian dài mà không cần chất bảo quản.

Vì vậy chè sạch cũng phải là chè không có chất bảo quản trong trà.

4. Không tạp chất để tăng trọng lượng

Chè sạch là chè không lẫn tạp chất, tạp chất ở đây có thể là sỏi,cát hay bất cứ một thứ gì khác có thể làm tăng trọng lượng trà.

Phân biệt rõ ràng giữa chè sạch và trà hữu cơ

Có rất nhiều người nhầm giữa chè sạch và trà hữu cơ là 1, đây là 1 quan niệm hoàn toàn sai lầm vì trà hữu cơ là 1 loại trà hoàn toàn khác.

Trà hữu cơ là chè trong quá trình canh tác hoàn toàn sử dụng phân bón hữu cơ và thuốc trừ sâu là thuốc trừ sâu sinh học. Và dĩ nhiên trà hữu cơ cũng sẽ sạch khi sử dụng phân hữu cơ đúng cách, đúng liều lượng vì phân hữu cơ cũng có thể gây độc nếu như sử dụng không đúng cách.

Vậy Trà hưu cơ cũng có thể coi là chè sạch nhưng chè sạch lại chưa chắc đã phải là trà hữu cơ nên các bạn chú ý khi mua trà hữu cơ và chè sạch.

Hiện nay để có 1 thương hiệu chè sạch hoặc hữu cơ thì cần có những chứng nhận riêng. Đối với chè sạch đó là tiêu chuẩn chè VietGiap, đối với trà hữu cơ thì là tiêu chuẩn UTZ.

Về vấn đề để được cấp giấy chứng nhận cho những tiều chuẩn này thì cần cả 1 quá trình kiểm nghiệm và đánh giá của những cơ quan có thẩm quyền cấp được phép cấp giấy chứng nhận này. Cứ 2 năm 1 lần thì sản phẩm lại được đánh giá lại để đảm bảo đủ tiêu chuẩn chè sạch và trà hữu cơ.

Cách nhận biết chè sạch và ngon

Đầu tiên, bạn cho búp chè vào ấm, táng nước sôi có nhiệt độ 100 độ C hoặc thấp hơn 1 chút, đổ vào lượng nước ở 1 mức độ nào đỏ đủ để tráng trà.
Tráng trà có tác dụng làm sạch trà, rửa bỏ bụi bẩn, tạp chất bám trên búp trà, thậm chí là 1 số chất hóa học độc hại.

Khi đổ nước tráng vào ấm mà trong những giây đầu tiên, nước vẫn còn màu trắng của nước sôi thì đó chính là chè sạch, ngược lại, ngay khi vừa đổ nước sôi vào, chè đã chuyển màu rất nhanh thì đó là loại chè có nhiều thành phần tạp chất, phụ gia và các chất nguy hại.

Mua chè sạch thái nguyên ở đâu

Mọi công đoạn sản xuất chè Thái Nguyên đều được chè búp Tân Cương chú trọng và thực hiện đúng quy trình, chính vì thế mà các sản phẩm chè Thái Nguyên của chebuptancuong luôn được sự đánh giá cao của các khách hàng và trở thành 1 thương hiệu không thể phá vỡ trên thị trường.

Liên hệ với chúng tôi để thưởng thức Trà Sạch ngay hôm nay.

Cơ sở sản xuất chè búp Tân Cương – Hoàng Đào Trà

Địa chỉ: Số 2, Ngõ 21, Đường tân cương TP.Thái Nguyên
Phone: 0986 00 81 82 – 01689.946.514

Xem thêm: Quy trình sản xuất chè sạch thái nguyên

Hãy dành một chút thời gian của bạn để chia sẻ với chebuptancuong nhé!

  1.  Bạn đã uống trà Thái Nguyên bao giờ chưa? Nếu có thì là sản phẩm Trà bạn dùng là loại Trà nào? của vùng chè nào tại Thái Nguyên?
  2. Bạn thấy hương vị Trà Thái Nguyên như thế nào? Bạn có ưng ý không?
  3. Bạn mong muốn được thưởng thức hương vị Trà như thế nào?
  4. Bạn mong muốn gì từ những người kinh doanh hay sản xuất trà?

Thật tuyệt vời nếu như bạn trả lời được hết những câu hỏi này, vì bạn thật sự là những vị khách quan tâm tới “Trà”. Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn bằng cách comment xuống mục bình luận dưới trang. Hoặc chat với Nhân Viên của chúng tôi. Trân trọng!

 

Facebook Comments