Thứ bảy, 7 /12 / 2019
Chào mừng đến với website chè búp tân cương, Trang thông tin trực tuyến

Cây chè đắng Cao Bằng

Cây chè đắng Cao Bằng là cây thân gỗ được phát hiện trong rừng tự nhiên của tỉnh Cao Bằng, tiếng địa phương là “Ché khôm”, tên khoa học Ilex kaushue S.Y. HU.

Đặc điểm của cây chè đắng Cao Bằng

Cây có thể cao tới 20- 30m, đường kính 60cm, có cây đường kính tới 1,2m.
Cành và lá non màu nâu thẫm, hoa đơn tính khác gốc, ngọn và lá non được sao thành chè, lá già cũng được dùng để uống như chè với hương vị ngọt và đắng.
Trong lá tươi của nó có tới 16 loại axít amin thuộc nhóm chất Saponin chiếm 55,92% thành phần của lá.

chè đắng Cao Bằng

Tác dụng của chè đắng Cao Bằng

Những bằng chứng khoa học gần đây về cây chè đắng đã được xác nhận qua các công trình nghiên cứu của Viện Dược liệu Việt Nam, Viện Y học cổ truyền Việt Nam, Trường đại học Dược,…
Gần đây nhất, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Cao Bằng đã phối hợp với Trường đại học Y Thái Nguyên lấy lá cây chè đắng Cao Bằng để tiến hành nghiên cứu khá công phu và đã thu được những kết quả khá lý thú về loại thảo dược quý hiếm này.
Qua nghiên cứu đã cho thấy trong lá chè đắng không có tính độc cấp, cây chè đắng là loại thuốc an toàn về phương diện thực nghiệm. Dịch chiết chè đắng làm giảm sự xơ cứng mạch máu.
Tác dụng giảm chứng cao huyết áp của chè đắng rất tốt và đặc biệt là duy trì huyết áp bình thường tốt hơn nhiều so với thuốc hạ huyết áp Aldomet.
Và điều đáng quý là nếu sau đó không sử dụng nữa thì huyết áp vẫn ổn định ở mức bình thường hoặc tiếp tục sử dụng thì huyết áp không giảm quá mức.
Chè đắng có tác dụng kích thích ăn ngon, tăng sức khoẻ, an thần tốt, gây giấc ngủ sâu.
Sử dụng chè đắng thường xuyên có tác dụng lợi tiểu.
Một vấn đề rất quan trọng của loại lá này là nó làm giảm khá nhiều lượng cholesterol trong máu.
Các công trình nghiên cứu cũng cho thấy Plavanoit của lá chè đắng có tác dụng tốt trong việc dọn gốc tự do trong thực nghiệm. Điều này mở ra một hướng mới về khả năng sử dụng loại thảo dược này trong quá trình phòng chống độc.
Trong một nghiên cứu khác cũng xác nhận rằng những người sống trong vùng có nguy cơ nhiễm độc kim loại, chất độc thuốc trừ sâu có các biểu hiện mất ngủ, đau đầu, chóng mặt, tê đầu bì chi, nhức khớp, da tái nhợt, xét nghiệm có thấy rối loạn công tác máu và tăng men gan,… sau một thời gian được sử dụng liên tục chè đắng đều thấy các dấu hiệu trên giảm dần, nhiều dấu hiệu mất hẳn,…
Qua nghiên cứu cũng cho thấy chè đắng không làm ảnh hưởng tới chức năng của thận, không có tác dụng phụ trên lâm sàng.

Bài viết liên quan: Tac dung cua tra xanh.
Những kết quả nghiên cứu và đánh giá cơ bản trên đây khẳng định chè đắng Cao Bằng là một trong các loài cây bản địa, một loại thảo dược quý và có giá trị kinh tế, xã hội cao.
Đây là một phát hiện có ý nghĩa rất lớn đối với Cao Bằng vì loài cây rừng này mọc tự nhiên từ bao đời nay ở Cao Bằng chỉ được coi như những cây gỗ củi.
Cây chè đắng thật sự là một thế mạnh đặc biệt mà thiên nhiên ưu đãi cho Cao Bằng và trở thành 1 thương hiệu lớn giống như chè Thái Nguyên ngon hay chè Bảo Lộc…

Phát triển cây chè đắng Cao Bằng

chè đắng Cao Bằng

Từ năm 1999, Cao Bằng đã quyết định chọn chè đắng làm loại cây mũi nhọn để phát triển kinh tế địa phương và phát triển ngành công nghiệp chế biến của tỉnh.
Công ty Chè đắng Cao Bằng được thành lập. Trong tiến trình hội nhập và phát triển, sản phẩm chè đắng của công ty đã được Bộ Công nghiệp, Bộ Khoa học & Công nghệ, Bộ NN & PTNT, Viện nghiên cứu chính sách chiến lược công nghiệp tặng Huy chương vàng và chứng nhận hàng Việt Nam chất lượng cao phù hợp tiêu chuẩn, được cấp giấy Chứng nhận quyền sử dụng dấu hàng Việt Nam chất lượng cao phù hợp tiêu chuẩn để in trên bao bì, nhãn mác & ấn phẩm quảng bá cho sản phẩm chè đắng Cao Bằng. Sản phẩm đã đạt Giải bạc Ngôi sao Việt Nam tại Ngày hội hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam 2003. Sản phẩm của công ty còn đạt Cúp vàng + Huy chương vàng cho sản phẩm chất lượng & an toàn thực phẩm năm 2003, Huy chương vàng Hội chợ an toàn thực phẩm tổ chức tại Hà Nội tháng 4/2004, và gần đây nhận giải thưởng Sao vàng đất Việt 2004.

Theo: Chè sạch Thái Nguyên.

 

Facebook Comments