Thứ bảy, 7 /12 / 2019
Chào mừng đến với website chè búp tân cương, Trang thông tin trực tuyến

Chè Shan Tuyết

Nhắc đến đồi chè, chắc hẳn người Việt Nam ai cũng nghĩ tới những đồi chè Thái Nguyên, hay cao nguyên Mộc Châu, Lâm Đồng, nơi mà cây chè được trồng phủ kín mọi nơi, tới mức đi mỏi cả chân vẫn chưa hết.Một điều thú vị là khi đứng ở Yến Bái, bạn sẽ thấy điều hoàn toàn mới lạ, khi cây chè ở đây được trồng thành rừng, cây có tán rộng, cao lớn như cổ thụ, và thân cây phủ 1 lớp địa y trắng mốc.
Lí do rất đơn giản, những đồi chè ở Yên Bái được phủ bằng giống chè cổ thụ: Chè Shan Tuyết.

chè Shan Tuyết

Chè Shan Tuyết

Đây là giống chè xuất hiện ở dãy Hoàng Liên Sơn. Khoảng 80.00 cây chè khoảng 200 tuổi đã được các nhà nghiên cứu tìm thấy, thậm chí, có nhiều cây trên 300 tuổi, điều này gây rất nhiều sự tò mò đối với con người. Qua tìm hiểu, được biết, cây chè Shan Tuyết đã phủ kín 293ha diện tích đất, và tại xã Giàng B-nơi cao nhất xã, có cây chè trên 400 tuổi được người dân gọi là cây chè tổ.

Giá trị của chè Shan Tuyết

Một chuyên gia người Nga đã đánh giá rằng chè Shan Tuyết có nước chè xanh, đủ 18 vị đầu đẳng của chè thế giới, chính vì điều này mà ông đã tự hỏi: Liệu đây có phải là nơi phát tích của cây chè?
Nếu bạn đã từng uống chè Shan Tuyết sẽ thấy, nước chè có màu xanh xanh, lại vàng óng, hương lan tỏa nhẹ nhàng, vị đậm đà, lúc đầu thì chát, sau dần thành vị ngọt.

Thu hoạch

chè Shan Tuyết

Vụ cuối: tháng 8-9 âm lịch.
– Chè Shan Tuyết được hái nhanh trước khi mặt trời mọc, sao cho sương trắng vẫn còn đọng trên búp lá. Hình ảnh những cô gái Mông trong chiếc váy thổ cẩm đi hái chè trong màn sương ở độ cao 1400m vô cùng nên thơ hữu tình.
Không phải tự dưng mà chè Shan Tuyết lại được thu hoạch mau chóng trước khi mặt trời mọc, bở ánh nắng mặt trời sẽ kích thích quá trình quang hợp ở lá cây, làm cho vị chè chát hơn. Lớp tuyết phủ bên ngoài lá chè làm cho giá trị của chè Shan Tuyết cao hơn.
Vụ xuân: Tháng 2-3 âm lịch
Đây là vụ thu hoạch chè cho chất lượng chè ngon nhất, bởi chè đã chịu đựng lạnh giá suốt mùa đông, hội tụ cả tinh hoa đất trời ban tặng trên đỉnh núi, làm cho hương vị càng đậm đà hơn bao giờ hết.
Thu hoạch chè Shan Tuyết khó hơn những loại chè khác rất nhiều, bởi để có được chè Shan Tuyết ngon, người dân phải nhanh chóng hái chè trong vài ngày đẹp nhất của mỗi mùa, chịu cái sương lạnh của buổi sớm ở độ cao 1400m không phải là điều dễ dàng.

Giá chè Shan Tuyết

chè Shan Tuyết

3tr đồng/kg
Ở Yên Bái, người ta trồng chè không bằng những công nghệ cao mà hoàn toàn thủ công. Ở đây, bạn cũng không thấy được cái sự vội vã, làm chỉ để vì mục đích kinh tế, mà đồng bào Mông ở đây đã coi chè Shan Tuyết như 1 phần cuộc sống của mình rồi. Ấy là nét đặc trưng, quyến rũ vô cùng tuyệt vời mà không phải giống chè nào cũng có.

Giống chè khác: Tra Hoa Vang.

Đến Yên Bái uống chè Shan Tuyết

Để đến với chè Shan Tuyết cũng là 1 quá trình gian nan, đòi hỏi sự kiên trì, kiên nhẫn và lòng thực tậm đến với vùng trà tổ.
Quãng đường từ Hà Nội tới Yên Bái là 150km, thêm 70km để đến huyện Văn Chấn, 12km đường tới xã Suối Giàng vô cùng hiểm trở thì bạn mới đến được nơi có giống chè đặc biệt – chè Shan Tuyết.
Sau quãng đường dài, hiểm trở, ngoài việc kết hợp thưởng thức hương vị đậm đà của chè Shan Tuyết, hãy kết hợp với thăm quan phong cảnh hữu tình mà hoàn toàn hòa hợp với thiên nhiên, tĩnh lặng, không chút xô bồ của cuộc sống hiện tại, cùng hòa vào vẻ đẹp thuần khiết với đồng bào Mông, cùng đến suối nước nóng bản Bon, bản Hốc, cùng tìm hiểu gạo Mường Lò, che sach Thai Nguyen chắc chắn, bạn sẽ thấy không uổng công vượt hơn 200km để đến đây.

Facebook Comments