Share Button

chè thái nguyên nước xanh“, đã ăn sâu vào tiềm thức của những người uống trà. Vì Thái Nguyên là đệ nhất danh trà thì chè thái nguyên nước phải xanh, phải ngon đó mới là chè thái nguyên. Đây chính là quan niệm của nhiều người khi thưởng thức hương vị chè thái nguyên. Vậy quan điểm đó có hoàn toàn đúng không?

chè thái nguyên nước xanh

chè thái nguyên nước xanh có đúng là chè ngon?

Contents

Chè thái nguyên ngon hội tụ nhiều yếu tố: hương, vị, màu nước. Riêng về màu nước thì là phải xanh. Điều này hoàn toàn đúng nhưng ở nhiều loại sản phẩm trà thì màu xanh không giống nhau, có xanh trong, xanh sánh, xanh tươi, xanh ánh vàng…những màu xanh này tùy thuộc vào giống chè, mỗi loại có 1 màu đặc trưng riêng.Chè thái nguyên cũng có nhiều loại nhiều phẩm cấp chè khác nhau. Và ở những loại chè thái nguyên loại vừa thì nước liệu có xanh không?  Thưa là có, vậy đó cũng là chè ngon à? vì nước chè cũng xanh mà. Nhưng có những loại chè nước vàng lại có giá bán cao hơn. Có phải do người bán, bán chè không ngon với mức giá cao hơn để kiếm lời không?

Những câu hỏi trên chắc chắc nhiều người uống trà đã thắc mắc và nghĩ rằng mình đang bị lừa. Thế nhưng chưa chắc đâu bạn. Tôi cũng đã gặp qua nhiều trường hợp như vậy, và mấu chốt nằm ở người bán chè chưa hiểu được khách hàng của mình cần mua loại sản phẩm như thế nào, và người mua chè cũng chưa hiểu rõ về các sản phẩm chè thái nguyên nên có những ý hiểu thiên lệch về hương vị chè thái nguyên.

Đầu tiên chè thái nguyên giá rẻ có màu nước xanh là hoàn toàn đúng, đó là do giống chè quyết định, như 1 số giống chè mới: chè cành 777, chè kim tuyên, chè lai xanh,,.. thì màu nước luôn xanh đó là đặc trưng của giống chè rồi. Nhưng bạn nên nhớ rằng chè ngon phải còn phải có hương và vị nữa. Trong đó hương và vị là yếu tố quyết định.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Đại lý chè Thái Nguyên

Vậy chè có màu nước vàng là sao? để chọn 1 sản phẩm chè hội tụ các yếu tố chè ngon với mức giá phù hợp với nhu cầu của khách hàng người kinh doanh hay bán chè hay đắn đo, và có thể họ bỏ đi yếu tố màu nước để chọn loại có hương và vị. Và loại chè như vậy đó cũng là giống chè quy định: giống chè truyền thống trung du có hương thơm cốm, vị đậm, ngọt hậu nhưng màu nước kém xanh. Đối với 1 số người uống trà thì họ thiên về màu nước hơn, nhưng có người thì hương và vị mới là điều họ thực sự cần.

chè thái nguyên nước xanh
chè thái nguyên nước vàng có phải chè ngon không?

Xem thêm: Mẹo nhận biết chè sạch và ngon

Chè thái nguyên nước xanh do đâu?

Như đã nói ở trên thì màu nước chè là do giống chè quy định, tuy nhiên 1 yếu tố vô cùng quan trọng nữa quyết định màu nước đó là kỹ thuật chăm sóc chế biến chè. Cây chè được chăm sóc tốt thì màu nước cũng khác cây chè chưa được chăm sóc tốt.

Kỹ thuật chế biến chè cũng vô cùng quan trọng làm màu nước chuyển đỏ, hoặc vàng. Khi sao chè phải đảm bảo quá trình sao suốt là hái sao ngay không để chè lâu chè ôi nước chè chuyển đỏ. Trong quá trình sao chè phải đảm bảo nhiệt độ hợp lý không làm cháy chè, nước cũng chuyển đỏ. Hay lấy hương chè quá “già” nước chè cũng chuyển đỏ.

Bảo quản chè cũng là 1 yếu tố khiến nước chè chuyển màu. Nếu bạn bảo quản chè không cẩn thận thì màu nước chè cũng chuyển vàng đỏ trong 1 thời gian ngắn.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Các loại ấm tử sa phổ biến (phần 1)

Xem thêm: Cách bảo quản chè khô

Từ đây có thể thấy có rất nhiều nguyên nhân khiến nước chè có màu nước không xanh gây ảnh hưởng đến chất lượng chè, hạ giá trị và giá bán của chè. Để có được ấm chè thái nguyên nước xanh là 1 quá trình từ khâu chăm sóc, thu hái, chế biến và bảo quản. Cả 1 quá trình chăm sóc, chế biến tỷ mỉ công phu nên giá bán các loại chè thái nguyên không hề thấp trên thị trường.Trong đó ngoài yếu tố người sản xuất kinh doanh thì người uống trà cũng góp phần giữ hương vị chè ngon trong suốt quá trình sử dụng.

Lợi dụng chè thái nguyên nước xanh cho hóa chất

Từ nhu cầu của người uống trà là thích màu nước xanh nhưng giá thấp nhiều người kinh doanh hay cá nhân đã cho những chế phẩm, hóa chất vào chè, làm màu nước trà xanh trong để tăng lượng bán và lợi nhuận. Nước không xanh thì trà khó bán, mà nước xanh tự nhiên thì giá thành cao người uống khó có thể mua. Khiến nhiều người kinh doanh chè thái nguyên muốn tồn tại nên làm liều. Chè cho hóa chất tạo màu về cơ bản không gây ngộ độc ngay hiện tại, nhưng đã là hóa chất thì nhất thiết không tốt, và nhiều lần không tốt tích tụ lâu ngày thật sự là điều đáng lo ngại tới sức khỏe.

Để phân biệt chè thái nguyên nước xanh có chế phẩm hóa chất tẩm ướp màu có khó không? các bạn hoàn toàn có thể kiểm chứng, nếu chè tự nhiên thì khi đổ nước sôi vào ít nhất bạn phải ngâm chè trong khoảng thời gian từ 50-60 giây, chè mới ngấm và cho ra hương, vị màu nước có thể uống được. còn những loại chè đã tẩm hóa chất bạn chỉ cần đổ nước sôi trong khoảng thời gian rất ngắn từ 3-5 giây rót trà ra nước đã có màu xanh trong nhưng vô vị có thể pha tới 5-6-7 lần nước vẫn xanh trong, và 1 nhược điểm lớn nữa là chè tẩm ướp hóa chất không sử dụng được trong thời gian lâu, nước chè sẽ đổi màu khi có sự tác động của yếu tố ngoại cảnh.

Từ những phân tích trên đây chebuptancuong mong rằng bạn là người uống trà hãy tìm hiểu sâu hơn về các dòng sản phẩm chè thái nguyên và nhu cầu của bạn dừng ở mức nào. Chính những điều này sẽ là cán cân cho những người kinh doanh và sản xuất chè như chúng tôi có thể làm ra những sản phẩm chất lượng, an toàn. “Đừng hám lợi mà đầu độc chính chúng ta” đó là điều chúng tôi muốn gấm gửi tới những người bán chè. Và hơn nữa là sợi dây gắn kết giữa người bán chè và người uống trà, tránh những sự hiểu lầm không đáng có.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Tạo mặt nạ dưỡng trắng da từ bột trà xanh

Xem thêm: Mua chè thái nguyên ở đâu ngon nhất

Facebook Comments

Share Button

Bài viết liên quan

  • Mẹo nhận biết chè sạch và ngon (0)
  • Chè Thái Nguyên tại Huế (0)
  • Chè thái nguyên tại Bình Định- Mua chè ở đâu ngon nhất (0)
  • Vì sao giá chè tân cương không ổn định? (0)
  • 5 thực phẩm hỗ trợ chữa gan nhiễm mỡ tại nhà (0)
  • Những thực phẩm giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường (0)
  • Biện pháp phòng trừ sâu cuốn lá hại chè Thái Nguyên (0)
  • Trà xanh húng quế (0)
  • Nấu ăn ngon bằng lá trà xanh (0)
  • Cách pha chè ngon (0)
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *