Thứ hai, 1 /3 / 2021
Chào mừng đến với website chè búp tân cương, Trang thông tin trực tuyến

Trà Bắc Thái Nguyên chuẩn ngon là như thế nào?

Thẻ:,

Trà Bắc Thái Nguyên ngon là như thế nào?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại trà giả gắn mác trà Bắc Thái Nguyên rồi phân phối ra thị trường. Điều đó khiến không ít người tỏ ra nghi ngờ mỗi khi muốn mua về thưởng thức.

Trà Bắc là gì?

Trà Bắc (theo cách gọi của người Miền Nam) để dễ dàng phân biệt trà của người miền vắc với trà của những nơi khác. Tuy nhiên, trà Bắc đến từ rất nhiều tỉnh Miền bắc như trà Lai Châu, Phú Thọ, Hà Giang, Thái Nguyên,… Trong đó, trà Thái Nguyên vẫn chiếm ưu thế. Người Nam rất ít dùng trà và ít ai có thể hiểu sâu về trà nên họ gộp chung gọi là trà Bắc.

Trà Bắc Thái Nguyên chính hiệu Tân Cương

Chè Bắc Thái Nguyên có mấy loại?

Những loại chè Bắc Thái Nguyên nhất định bạn phải thử

  • Trà móc câu Thái Nguyên
  • Trà nõn tôm
  • Trà nõn
  • Trà Đinh

Những loại trà này hiện đang được rất nhiều người ưu chuộng trước độ ngon cũng như những nét đặc trưng riêng của nó. Đặc biệt phải kể đến 2 loại trà được coi là nhất phẩm trà Tân Cương- Thái Nguyên đó là trà Đinh và trà Nõn Tôm.

Hãy cùng tìm hiểu thêm về các đặc điểm của từng loại trà nhé!

Trà Đinh

Được hái từ những đọt trà non chưa nở cánh, những chồi non mới nhú được các nghệ nhân chè thu hái một cách tỷ mỷ.

Trà Đinh được biết đến là dòng trà cao cấp bậc nhất của vùng trà Tân Cương- Thái Nguyên. Sở dĩ trà Đinh cho ra sản lượng rất hạn chế để tạo ra thành phẩm, 1kg trà đinh khô cần phải có 20 người hái chè chuyên nghiệp.

Chưa hết, trà Đinh phải được hái vào thời điểm sáng sớm khi những đọt trà mơn mởn vẫn còn ngậm chút sương sớm tinh khiết, mất hết hàng giờ đồng hồ thì mới hái xong.

Trà Đinh nhất phẩm

Quá trình thu hái tỉ mỉ là thế, nhưng quá trình cho ra sản phẩm cũng cần đến sự tỉ mỉ công phu. Không phải ai cũng có thể làm tốt dòng trà đinh này. Mà phải cần đến những bàn tay khéo léo của những nghệ nhân có nhiều năm kinh nghiệm làm trà.

Trà Đinh sau khi chế biến sẽ xoăn tít lại, rất đều và nhỏ như một chiếc đinh. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được hương thơm thuần khiết, hương cốm non dịu nhẹ, vị trà ngầy ngậy chát dịu nhưng hậu ngọt rất sâu và đọng lại cổ họng rất lâu tạo cho bạn cảm giác khó có thể quên được cái vị ngon đến lạ lùng này.

Xem thêm: Trà Đinh Nõn Tân Cương – Hoàng Đào Trà chè đinh nõn Tân Cương

Trà Nõn Tôm

Trà được chế biến từ những búp trà tươi được tuyển chọn vô cùng kỹ lưỡng. Trà nõn tôm được hái theo tiêu chuẩn một tôm một lá, tức là lá non trên cùng của búp trà còn chưa kịp bung ra.

Thời điểm thích hợp để hái trà là từ sáng sớm đến 12 giờ trưa. Và khi hái đến đâu đều phải đuộc che nắng đến đó để đảm bào được vị ngọt của trà.

Cách nhận biết trà nõn tôm Thái Nguyên

Cánh trà nhỏ, xoăn lại, khi pha sẽ tỏa ra hương thơm như mùi của cây lúa đang trổ bông, vị trà chát dịu ban đầu và để lại hậu ngọt sâu, vị bùi bùi, ngậy ngậy của trà khi thưởng thức.

Trà nõn tôm

Xem thêm: Hoàng Đào Trà đặc biệt- chè nõn tôm Tân Cương

Trà móc câu Thái Nguyên

Được hái từ những búp trà một tôm hai lá. Thành phẩm trà sau khi ché biến cánh trà sẽ xoăn nhỏ lại cong cong như hình chiêc móc câu. Nên được gọi với cái tên là trà móc câu.

Trà móc câu

Cách pha trà Bắc Thái Nguyên ngon

Dù bạn có mua được những dòng trà ngon, đắt tiền nhưng nếu bạn không biết cách pha trà sao cho đúng thì khi thưởng thức trà bạn không thể nào cảm nhận được vị ngon thực sự của nó.

Các bước pha trà đúng chuẩn

Bước 1: Chuẩn bị

8gr trà, ấm trà, chén tống (chuyên trà), chén quân, lọc trà, dụng cụ gắp trà, nước sôi.

Bước 2: Tráng ấm, chén trà bằng nước sôi

Rót nước sôi để tráng ấm chén pha trà: Giúp tiệt trùng dụng cụ pha trà và làm ấm Ấm chén pha trà giúp trà giữ hương cũng như độ nóng được tốt hơn.

Bước 3: Tráng trà

Cho trà vào ấm, châm nước ở nhiệt độ 80 – 90 độ C vào ấm và lập tức rót hết nước tráng trong ấm ra ngay, mục đích để đánh thức lá trà, giúp trà nở nhanh và thoát hương hiệu quả.

Bước 4: Pha trà

Đối với các loại trà Thái Nguyên như móc câu, nõn tôm, trà đinh thì nước chỉ ở nhiệt độ từ 75 – 80 độ C thôi nhé. Vì nếu pha ngay nước sôi ở 100 độ C trà sẽ bị cháy và không còn giữ được mùi hương cũng như hương vị đặc trưng ban đầu.

Rót trà từ ấm: hãm đủ thời gian, bạn hãy rót hết lượng trà trong ấm ra chén Tống qua chiếc lọc trà và tránh để lại nước trong ấm. (lọc trà giúp giữ lại những xác trà nhỏ giúp nước trà trong và tinh khiết hơn).

Rót trà từ chén Tống: Rót trà từ chén Tống ra chén Quân để thưởng thức. (Điều này mang ý nghĩa tinh thần uống trà là sự công bằng, đồng cảm, tướng quân hòa hợp trong cuộc trà thanh cao đậm tình người, lẽ đời).

Bước 5: Thưởng thức

Nhất nhẹ chén trà lên mũi, đưa từ trái sang phải 3 lần để thưởng thức hương thơm của trà, sau đó nhấp 1 ngụm trà, nuốt nhè nhẹ, từ từ cảm nhận vị chát dịu ban đầu đến ngọt hậu sâu bên trong cổ họng, cứ vậy bạn nhấp 3 ngụm là hết 1 chén trà ngon, bạn sẽ cảm nhận được toàn bộ hương vị trà cổ thụ thơm ngon tự nhiên.

Tuy nhiên nếu cách pha trà trên không hợp khẩu vị với bạn, bạn có thể tăng, giảm lượng trà và thời gian hãm trà để tìm ra được công thức pha trà Bắc ngon lý tưởng cho riêng bạn nhé!

Xem thêm: Video Thử Trà Nõn Tôm Đặc biệt ( Thượng Ti) Tân Cương Thái Nguyên

Tôi có biết đến một cơ sở chuyên sản xuât và cung ứng ra thị trường dòng Trà Bắc thơm ngon chính hiệu Tân Cương- Thái Nguyên uy tín tại thị trường để tôi giới thiệu qua cho bạn biết nhé!

Hoàng Đào Trà một cơ sở sản xuất chè búp Tân Cương đã hơn 30 năm nay được chính những nghệ nhân làm chè lâu năm truyền đạt lại kinh nghiệm từ những khâu chăm bón, thu hoạch, chế biến cho ra dòng sản phẩm ngon, sạch, an toàn cho sức khỏe.

Sản phẩm của Hoàng Đào trà trước khi đưa ra thị trường đã được kiểm định từ khâu chăm sóc, thu hoạch, chế biến để mang những sản phẩm tinh túy nhất đến tay người tiêu dùng. Vì vậy khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm với những chế độ chăm sóc khách hàng của chúng tôi.

Cơ sở sản xuất chè búp Tân Cương Hoàng Đào Trà
ĐC: số 2, ngõ 21, đường Tân Cương, Thái Nguyên
Hotline: 033. 969. 3935 ^^ 0867014268
Email : chebuptan[email protected]

Facebook Comments