HĐXX vừa đánh giá một vụ án với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, hành vi của các bị cáo đã gây thiệt hại lớn đến tài sản nhà nước với số tiền hơn 6.500 tỷ đồng, đồng thời làm chậm tiến độ cổ phần hóa MobiFone và ảnh hưởng đến niềm tin của nhân dân. Một số bị cáo đã nhận số tiền hối lộ rất lớn, vượt xa bất kỳ thứ gì từ trước đến nay, vì vậy cần có một hình phạt nghiêm khắc để mục đích răn đe được đảm bảo.

Vì sao án phúc thẩm định tội Nguyễn Bắc Sơn là cao nhất?

Theo hội đồng xét xử, bị cáo Nguyễn Bắc Sơn có vai trò quan trọng nhất, đứng đầu trong vụ án này, vì vậy anh ta phải chịu mức án cao nhất. Tòa án cấp sơ thẩm đã tuyên bị cáo này 16 năm tù về tội “vi phạm quy định về quản lý vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”, mức án chung thân về tội “nhận hối lộ” được xem là thích đáng, đúng người và đúng tội.

HĐXX đã không tìm được căn cứ để giảm nhẹ mức án cho bị cáo Son trong cả hai tội danh. Tòa án phúc thẩm đã tuyên án 16 năm tù về tội “vi phạm quy định về quản lý vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” và mức án chung thân về tội “nhận hối lộ”. Như vậy, tổng hình phạt mà anh ta phải chịu là chung thân.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Giá chè khô Thái Nguyên: Bạn đã biết giá bán chưa?

Ảnh tuyên án

Vai trò của Chủ tịch Mobifone Lê Nam Trà

Đối với bị cáo Lê Nam Trà, nguyên Chủ tịch Hội đồng Thành viên MobiFone, HĐXX cho rằng anh ta chỉ là người bị chi phối và chỉ đạo bởi bị cáo Nguyễn Bắc Sơn, do đó yêu cầu các lãnh đạo khác của MobiFone thực hiện dự án mua AVG. Vì vậy, quyết định của HĐXX TAND Hà Nội tuyên án cao hơn so với nguyên Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn (14 năm tù) và nguyên Tổng Giám đốc MobiFone Cao Duy Hải (14 năm tù) chưa xem xét đủ mức án phạm tội của mọi người.

Ngoài ra, bị cáo Trà cũng đã chủ động tham gia vào việc hủy bỏ hợp đồng với AVG, vì vậy có căn cứ để giảm một phần mức án cho bị cáo Trà.

Vì tội “Nhận hối lộ”, tòa cấp sơ thẩm đã xem xét tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo trong tội danh này.

Do đó, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Trà 4 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” và 16 năm tù về tội “Nhận hối lộ”. Tổng hình phạt anh ta phải chịu là 20 năm tù, được giảm 3 năm so với án sơ thẩm.

Vai trò của bị cáo Nguyễn Đăng Nguyên

Đối với bị cáo Nguyễn Đăng Nguyên, nguyên Phó Tổng giám đốc MobiFone, HĐXX đánh giá anh ta có “vai trò thấp nhất” trong vụ án. Bị cáo Nguyên đã biết về tình hình tài chính yếu kém của AVG, kinh doanh thua lỗ kéo dài và giá mua cao hơn giá trị thực, vì vậy anh ta đã nhiều lần phản đối, cảnh báo và đề nghị không thanh toán 5% làm cơ sở để hủy hợp đồng sau này, nhằm giảm thiệt hại của vụ án.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Lê Nam Trà Và đại án Tham Nhũng ở Mobifone

Bị cáo Nguyên cũng có nhiều thành tích xuất sắc và đã đề nghị nhiều điều kiện có lợi cho bản thân. HĐXX đã thấy có cơ sở để giảm nhẹ mức án cho bị cáo Nguyên, với tuyên án 12 tháng tù nhưng được treo án.

Tại phiên tòa phúc thẩm, HĐXX TAND cấp cao tại Hà Nội đã chấp nhận một phần kháng cáo của các bị cáo nguyên là lãnh đạo MobiFone và tuyên án như sau:

  • Bị cáo Hồ Tuấn, nguyên Phó Tổng giám đốc MobiFone, 1 năm tù giam (tòa sơ thẩm tuyên án 2 năm 6 tháng tù giam).
  • Bị cáo Phan Thị Hoa Mai, nguyên Thành viên Hội đồng Thành viên MobiFone, 1 năm tù giam (tòa sơ thẩm tuyên án 2 năm 6 tháng tù giam).
  • Bị cáo Nguyễn Mạnh Hùng, nguyên Phó Tổng giám đốc MobiFone, 12 tháng tù giam (tòa sơ thẩm tuyên án 30 tháng tù giam).
  • Bị cáo Nguyễn Bảo Long, nguyên Phó Tổng giám đốc MobiFone, 12 tháng tù giam (tòa sơ thẩm tuyên án 30 tháng tù giam).
  • Bị cáo Phạm Thị Phương Anh, nguyên Phó Tổng Giám đốc MobiFone, 12 tháng tù giam (tòa sơ thẩm tuyên án 30 tháng tù giam).
  • Bị cáo Hoàng Duy Quang, nguyên Giám đốc chi nhánh phía Bắc của Công ty TNHH Tư vấn đầu tư và thẩm định AMAX, 14 tháng tù giam (tòa sơ thẩm tuyên án 36 tháng tù giam).

Vậy là cuối cùng, vụ án này đã đi đến hồi kết và các bị cáo đã nhận mức án phạt xứng đáng với tội danh của mình.

Rate this post