Cây chè vằng là một loại cây có nguồn gốc từ Việt Nam, được sử dụng phổ biến để làm nước uống thanh mát với hương vị đặc trưng, hơi đắng, ngọt và mát. Tuy nhiên, cây chè vằng còn có nhiều công dụng khác trong điều trị bệnh tật. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về đặc điểm nhận biết, phân loại, công dụng và cách sử dụng loại cây này để mang lại lợi ích tốt nhất cho sức khỏe.

Một số thông tin cần biết về cây chè vằng

Contents

Cây chè vằng có tên gọi khác như chè cước man, mỏ sẻ, cẩm vân, mỏ quạ, dây vắng, lài ba gân, cẩm văn,… Tên khoa học của cây chè vằng là Jasminum Subtriplinerve, thuộc nhóm thực vật có hoa họ Oliu – Oleaceae.

Cây chè vằng thường được dùng để hãm nước uống

Đặc điểm nhận biết của cây chè vằng

Cây chè vằng thường mọc hoang, tập trung thành bụi nhỏ ở vùng núi. Thân cây mảnh, đường kính không quá 6cm, có thể vươn dài đến hàng chục mét. Lá cây mọc đối xứng nhau, càng mọc lên cao lá càng nhỏ và có hình bầu dục, đầu lá thuôn dài, nhọn như hình lưỡi mác và không có lông tơ. Hoa của cây chè vằng nhỏ màu trắng phấn, thường mọc ở đầu cành. Quả của cây nhỏ có hình cầu, có màu vàng khi chín.

Cây chè vằng có mấy loại, cách phân biệt với cây lá ngón

Hiện tại, đã phát hiện được 3 loại cây chè vằng chính, được phân chia dựa trên đặc điểm của lá cây:

  • Cây chè vằng sẻ: Lá cây nhỏ và mỏng, màu xanh nhạt. Đây là loại tốt nhất và chứa hàm lượng dược tính cao nhất.
  • Cây chè vằng trâu: Cây này có lá to hơn nhiều so với cây chè vằng sẻ, nhưng hàm lượng dưỡng chất thấp hơn.
  • Cây chè vằng núi: Giống với cây chè vằng sẻ nhưng không có tác dụng chữa bệnh, ít được sử dụng.

Để phân biệt với cây lá ngón, bạn cần có kinh nghiệm và hiểu biết rõ về hai loại cây này. Lá chè vằng có 3 gân dọc rõ rệt, trong khi lá ngón không có. Hoa vằng màu trắng, 10 cánh, trong khi hoa ngón màu vàng, mọc thành chùm phân từ 2 – 3 nhánh. Quả vằng nhỏ, hình cầu, màu vàng, bên trong có 1 hạt, trong khi quả ngón hình trụ, có tới 40 hạt và phát tán theo chiều gió.

Cây chè vằng mọc ở đâu tại Việt Nam?

Cây chè vằng mọc nhiều ở vùng Trung du và miền núi Việt Nam, đặc biệt là ở Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hoá, Hoà Bình,… Nhiều người thu hoạch cây từ tự nhiên, nhưng hiện nay số lượng cây vằng đang giảm sút và không đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng. Do đó, một số địa phương đã chủ động nuôi trồng cây chè vằng để đáp ứng nhu cầu sử dụng.

Công dụng và lưu ý khi sử dụng cây chè vằng

Cây chè vằng có nhiều công dụng đặc biệt, bao gồm chữa bệnh và bảo vệ sức khỏe. Nước chè vằng giúp thanh nhiệt, giải độc, chữa mất ngủ, chán ăn. Cây chè vằng còn có tác dụng hạ huyết áp, điều chỉnh lượng đường trong máu, chữa bệnh gan, phòng ngừa ung thư, chữa bệnh rối loạn kinh nguyệt, mụn trứng cá,… Tuy nhiên, bạn cần lưu ý không sử dụng quá liều và phải tuân thủ hướng dẫn sử dụng. Nếu có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng cây chè vằng.

Mua cây chè vằng chất lượng ở đâu

Bạn có thể mua cây chè vằng con tại các đại lý bán giống cây hoặc mua dược liệu chè vằng khô từ các cơ sở uy tín. Trung tâm Vietfarm là một địa chỉ đáng tin cậy để mua dược liệu chè vằng sấy khô đạt chuẩn GACP. Sản phẩm tại trung tâm Vietfarm đảm bảo chất lượng, không chất bảo quản và có giá cả hợp lý.

Trên đây là những thông tin cơ bản về cây chè vằng và các công dụng của nó. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về cây chè vằng và lợi ích của nó đối với sức khỏe con người.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *