Chủ nhật, 8 /12 / 2019
Chào mừng đến với website chè búp tân cương, Trang thông tin trực tuyến

Hướng dẫn kỹ thuật cải tạo cấu trúc đất

Ngay cả khi đất rất xấu cũng có thể cải tạo cấu trúc đất và nỗ lực của bạn sẽ đền bù xứng đáng. Tuy nhiên để bạn có thể cải tạo đất đạt hiệu quả thì bạn cần phải nắm rõ kỹ thuật cải tạo cấu trúc đất.

Kỹ thuật cải tạo cấu trúc đất hiệu quả

Đất cát

Những hạt cát thì lớn, có hình dạng không đều. Trong đất cát, lỗ rỗng không khí lớn giữa các hạt giúp nước có thể thoát rất nhanh. Các dưỡng chất cũng có xu hướng thoát ra cùng với nước trước khi cây có cơ hội hấp thụ. Vì lý do này mà đất cát được coi là loại đất nghèo dưỡng chất.

kỹ thuật cải tạo cấu trúc đất
Đất cát

Đất cát cũng chứa nhiều không khí đến nỗi vi khuẩn hút chất hữu cơ rất nhanh. Vì đất cát thường chứa ít đất sét hay chất hữu cơ nên chúng không có nhiều cấu trúc hạt. Các hạt trong đất không kết dính với nhau ngay cả khi chúng ẩm ướt.

Để cải thiện chất lượng đất cát

 • Bổ sung thêm từ 7.5-10 cm chất hữu cơ như phân bón hữu cơ do ủ xác động, thực vật hoặc phân trộn.
 • Che phủ xung quanh cây bằng những lớp lá cây, gỗ mục, vỏ cây, cỏ khô hoặc rơm, nó giúp giữ ẩm cho đất.
 • Mỗi năm bổ sung thêm ít nhất 5 cm hợp chất hữu cơ.
 • Trồng các loại cây phủ đất hoặc tạo phân xanh.

Đất sét

Các hạt đất sét nhỏ và mịn. Chúng thường kết dính nhau chặt đến nỗi chẳng có mấy lỗ rỗng đan xen chúng. Khi đất sét bị ẩm ướt thì chúng rất kết dính và không thể làm việc với chúng được. Loại đất này thoát nước chậm và có thể tạo tình trạng ứ đọng nước vào mùa mưa. Khi chúng khô trở lại thì lại trở nên cứng – rằn và có dạng cục, bề mặt thì nứt nẻ thành những tấm phẳng.

 kỹ thuật cải tạo cấu trúc đất
Đất sét

Thiếu lỗ rỗng không khí có nghĩa là đất sét chứa ít cả chất hữu cơ và hoạt động của vi khuẩn. Rễ cây thường bị cằn cỗi vì đất quá rắn để chúng có thể tìm lối phát triển trong đất. Tuy nhiên, hầu hết đất sét lại giàu khoáng chất cần cho cây vì thế bạn cần cải thiện chất lượng đất.

Để cải thiện chất lượng đất sét

 • Bổ sung từ 5 đến 7 cm chất hữu cơ vào bề mặt đất, sau đó thêm khoảng 2.5 cm nữa mỗi năm sau đó
 • Nếu có thể bổ sung chất hữu cơ vào mùa xuân/ thu
 • Tạo các luống trồng cao để cải thiện tình trạng thoát nước
 • Giảm thiểu cày, đào xới đất.

Đất bùn

Đất bùn chứa các hạt nhỏ, hình dạng đá phong hóa không đều nhau. Chúng có các lỗ rỗng nhỏ và thoát nước kém nhưng màu mỡ hơn đất cát và đất sét.

kỹ thuật cải tạo cấu trúc đất
Đất bùn

Để cải thiện chất lượng đất bùn

 • Bón thêm ít nhất 2.5 cm chất hữu cơ mỗi năm
 • Chú ý những lớp đất phía trên để tránh để bề mặt đất bị khô cứng
 • Tránh nèn đất bằng việc hạn chế tối đa việc dẵm chân trên những luống trồng
 • Cân nhắc làm luống trồng cao để thoát nước tốt

Đất pH

Độ pH trong đất của bạn chỉ ra tính axit hay tính kiềm. Kiểm tra pH là đo lường tỷ lệ ion hydro (tích cực) trên ion hydroxit (tích cực) trong nước tầng thổ nhưỡng. Khi hai lượng ion này cân bằng nhau, thì pH được nói là trung tính (pH7). Khi ion hydro nhiều hơn thì đất mang tính axit (pH từ 1 đến 6.5), còn khi ion hydroxit nhiều hơn thì đất mang tính kiềm (pH từ 6.8 đến 14).

kỹ thuật cải tạo cấu trúc đất

Hầu hết các dưỡng chất cần thiết cho cây trồng có thể hòa tan ở độ pH từ 6.5 đến 6.8 vì thế ở mức này hầu hết các loại cây tồng đều tăng trưởng tốt nhất. Nếu độ pH của đất cao hơn hoặc thấp hơn thì cây sẽ khó hấp thụ dưỡng chất hơn.

Để cải thiện độ phì nhiêu cho đất, bạn cần tính sao cho độ pH ở ngưỡng 6.5 đến 6.8. Không cần thay đổi chỉ số này ngay tức thì chỉ qua một đêm mà bạn thay đổi nó dần dần từ một đến hai mùa sinh trưởng và sau đó luôn duy trì ở mức này.

Đất axit

Nếu độ pH trong đất của bạn dưới 6.5 thì có thể nó quá nhiều axit đối với hầu hết các cây trồng trong vườn (chỉ trừ một số loài ưa đất axit như hoa đỗ quyên). Đá vôi đôlômit cũng bổ sung thêm mangan cho đất. Nên bổ sung vào mùa thu vì nó phải mất vài tháng mới thay đổi được pH.

Tro gỗ cũng sẽ làm tăng độ pH nhanh hơn đá vôi và làm cân bằng dưỡng chất. Để có kết quả tốt nhất, bạn nên bổ sung tro gỗ vào mùa đông và không sử dụng quá 907g trên mỗi 100m2 và 3 năm 2 lần.

Để tăng độ pH cho đất, bạn nên làm như sau:

 • Đối với đất cát: bổ sung thêm từ 1.4-1.8 kg đá vôi trên mỗi 100 m2
 • Đất nhiều mùn (Đất vườn tốt): bổ sung từ 3.2-3.6 kg trên mỗi 100 m2
 • Đất sét: thêm từ 3.6 – 4.5 kg trên mỗi 100 m2

Đất kiềm

Nếu độ pH trong đất cao hơn 6.8, thì bạn cần axit hóa cho đất bằng cách bổ sung thêm lưu huỳnh theo tỷ lệ nhất định để làm giảm độ pH trong đất:

Đất cát: bổ sung thêm 450 gam lưu huỳnh trên mỗi 100 m2.

Đất mùn (đất vườn tốt): thêm 0.7 – 0.9 kg trên mỗi 100 m2.
Đất sét: thêm 0.9 kg trên mỗi 100 m2.

Kiểm tra đất

Một cuộc kiểm tra đất chuyên nghiệp sẽ cung cấp cho bạn biết nhiều thông tin về đất của mình, như độ pH và lượng các dưỡng chất khác nhau.

Bạn có thể sử dụng một dịch vụ chuyên kiểm tra đất ở địa phương nếu có, còn không thì đem đất đến một phòng thí nghiệm độc lập. Kết quả kiểm tra thường đưa ra thông tin về độ pH, photpho, kali, magie, canxi và đôi khi có cả ni-tơ (hầu hết các phòng thí nghiệm không kiểm tra ni-tơ vì nó không ổn định trong đất). Và nếu thấy không thực sự cần thiết thì bạn không cần kiểm tra các vi chất dinh dưỡng.

Để có được kết quả chính xác nhất, bạn hãy lấy mẫu đất từng khu vực khác nhau trong vườn như bãi cỏ, vườn hoa và vườn trồng rau. Mùa xuân và mùa thu là những thời điểm tốt nhất để thực hiện kiểm tra đất.

Ngay cả khi đất rất xấu cũng có thể cải thiện rõ rệt và nỗ lực của bạn sẽ đền bù xứng đáng. Cây của bạn được trồng trong đất tốt thì chúng sẽ năng suất và phát triển khỏe mạnh hơn.

 

Facebook Comments