Thứ ba, 18 /1 / 2022
Chào mừng đến với website chè búp tân cương, Trang thông tin trực tuyến

Hướng dẫn kỹ thuật canh tác chè vụ đông

Để giúp nông dân áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào thâm canh tăng năng suất, chất lượng chè vụ đông. Thông qua 1 số tài liệu thu thập được và những kinh nghiệm thực tế, hôm nay chebuptancuong xin được chia sẻ 1 số kỹ thuật canh tác chè vụ đông mà bà con làm chè nên biết và áp dụng.

kỹ thuật canh tác chè vụ đông
Gia đình ông Trần Văn Thái, xóm Cầu Bình 2, xã Vô Tranh (Phú Lương) làm chè đôngg trên diện tích 2.000m2. Mỗi lứa thu được khoảng 45 triệu đồng.

Vì sao nên biết kỹ thuật canh tác chè vụ đông

Chè vụ đông có chất lượng tốt, vị đậm và thơm ngon nên được người tiêu dùng ưa chuộng, giá bán cao hơn chè chính vụ, đặc biệt, trong dịp Tết Nguyên đán nhu cầu tiêu thụ chè rất lớn. Làm chè trái vụ đòi hỏi phải đầu tư hệ thống nước tưới và mất nhiều công chăm sóc nhưng có ưu điểm là mùa đông chè ít sâu bệnh, không cần phun nhiều thuốc bảo vệ thực vật. Tuy nhiên, do người dân làm chè tự phát, chưa áp dụng đúng quy trình kỹ thuật nên năng suất chưa cao.

Hướng dẫn cơ bản kỹ thuật canh tác chè vụ đông

Ngay từ đầu tháng 8, sau khi thu hái lứa chè chính vụ cuối cùng, bà con có thể tiến hành cúp tán và tập trung chăm sóc để thu hái lứa chè đông. Đảm bảo hệ thống nước tưới liên tục tối thiểu từ 5- 7 ngày phải tưới 1 lần. Bà con nên ủ phân vi sinh từ rơm rạ để bón bổ sung, kịp thời cung cấp dinh dưỡng và giữ ấm cho cây chè vụ đông.

kỹ thuật canh tác chè vụ đông

Chăm sóc, bón phân, đốn tỉa và các biện pháp quản lý phòng trừ sâu bệnh hại theo đúng quy trình kỹ thuật thâm canh thì chè vụ đông phát triển tốt. Các chỉ tiêu như: mật độ búp, chiều dài búp, khối lượng búp.

Xem thêm: Kỹ thuật đốn chè và chăm sóc chè vụ đông

Để cây chè sinh trưởng tốt cho năng suất cao, trong thời gian cây chè nghỉ qua đông cần chú ý tập trung chăm sóc một số khâu chính sau đây: Sau khi đốn cần thu dọn thân và cành to ra bờ, vùi lấp cành tăm hương và lá chè theo hàng chè để tăng chất mùn (ép xanh). Những nương chè đến kỳ bón phân hữu cơ và phân lân thì kết hợp việc ép xanh với bón phân hữu cơ và phân lân cho chè. Đồng thời phun một lượt thuốc lên thân và cành tán chè để diệt sâu bệnh. Xới sạch cỏ trong gốc chè, cày và cuốc lật giữa hai hàng chè làm cho đất tơi xốp, hạn chế bốc hơi nước.

Xem thêm: Hướng dẫn kỹ thuật bón phân vô cơ cho chè

So với chè chính vụ, chè vụ đông chậm búp hơn. Bình thường bà con làm chè tự phát phải mất 50 ngày mới được 1 lứa hái và chỉ hái thêm được 3 lứa chè đông; sau khi được đầu tư thâm canh, khoảng cách thu hoạch giữa 2 lứa chỉ mất 40-45 ngày, mỗi năm tăng thêm 4 lứa chè.

Tình hình chè thái nguyên vụ đông 2016

Năm nay, do thời tiết nắng nóng kéo dài, ít mưa nên bà con càng gặp khó khăn trong sản xuất chè vụ đông. Thông thường vào thời điểm này, những diện tích sản xuất chè đông vẫn đang cho thu hái và kéo dài đến cuối tháng 11. Tuy nhiên trong năm nay, trừ một số diện tích đã được trang bị hệ thống tưới bằng van xoay, hoặc ở nơi bà con thường xuyên sử dụng máy bơm nước tưới chè, còn lại nhiều diện tích không cho búp, thậm chí một số diện tích đã chết do thiếu nước.

Gia đình anh Nông Văn Minh, ở xóm Vân Long, thị trấn Hùng Sơn là một trong những hộ có nhiều diện tích chè bị chết do thiếu nước. Gia đình anh có gần 1ha chè, trong đó trên 10 sào là các giống chè cành, hầu hết các diện tích đều đang cho thu hái, chỉ có hơn 1 sào là chè mới trồng. Tuy chưa đầu tư được hệ thống tưới tự động, nhưng những năm trước, ở những nơi thấp, độ ẩm cao gia đình vẫn có thể làm thêm được chè đông với diện tích khoảng 3 sào. Nhưng năm nay, do nhiều ngày không có mưa, nên hầu hết các diện tích chè của gia đình anh đều khô hạn, có 4 sào đã chết là những diện tích trên đồi cao và chè mới trồng.

Với tình hình thời tiết ít mưa như hiện nay, có thể nhiều diện tích chè sẽ bị hỏng và chè vụ đông năm nay đứng trước nguy cơ thất bát. Trước tình hình này, khuyến cáo bà con tích cực thực hiện các biện pháp chống hạn cho chè như: Đào ao, ngăn đập, xây bể, mua sắm máy bơm nước, tích cực chăm sóc, bón phân, làm cỏ và ủ gốc cho chè bằng các loại cây phân xanh, lá cây tươi để giữ ẩm…

Xem thêm: Mô hình trồng chè trong nhà kính giải pháp chăm sóc chè vụ đông

kỹ thuật canh tác chè vụ đông

Facebook Comments