Thứ hai, 1 /3 / 2021
Chào mừng đến với website chè búp tân cương, Trang thông tin trực tuyến

Làn sóng khởi nghiệp nông nghiệp cho ta thấy điều gì?

Thẻ:, ,

Trước tiên tôi muốn đề cập đến vấn đề thất nghiệp. Điều này thật lạ phải không? Chúng ta đang nói đến khởi nghiệp nông nghiệp cơ mà? Nhưng tôi thấy điều này hoàn toàn logic. Hãy xem số liệu mà các chuyên gia đưa ra: năm 2017 có khoảng 200.000 cử nhân sẽ thất nghiệp. Cử nhân mới ra trường hoặc đã tốt nghiệp nhiều năm nhưng lại chưa có việc làm, thậm chí thạc sỹ cũng chấp nhận làm trái ngành được đào tạo. Có tới hơn 100.000 cử nhân đang làm những công việc đơn giản, không yêu cầu bằng cấp đang là thực tế của thị trường lao động hiện nay( Nguồn Vietnamnet)

Vậy thực trạng này do nguyên nhân nào? Mỗi người theo ý kiến riêng của mình đưa ra một lý do khác nhau. Những lý do thường … không liên quan đến mình: Sinh viên thì cho rằng do giáo dục không sát thực tế, nhà trường thì cho rằng cung cầu lao động không cân bằng, giải quyết việc làm chưa tốt, còn xã hội thì nghĩ rằng do đầu ra chưa được chuẩn hóa dẫn đến không đáp ứng được yêu cầu công việc,v.v…

Nhưng những mô hình khởi nghiệp của giới trẻ, đặc biệt là khởi nghiệp nông nghiệp đang trở thành trào lưu, một làn sóng mới cho chúng ta thấy điều gì?

Tốt nghiệp CNTT nhưng sau 4 năm làm trong lĩnh vực này, Nguyễn Thị Hiếu ( TP HCM) bị thoái vị đĩa đệm cột sống. Chia tay nghề vì sức khỏe không đảm bảo, nhờ cơ duyên từ bạn bè nên chị bắt đầu đi học trồng nấm. Đến 2013, chị chính thức lập trang trại ở Củ Chi để khởi nghiệp. Sau 5 năm, chị đã đầu tư 1,5 tỷ đồng từ nguồn vốn vay bạn bè, ngân hàng … vào dự án và bắt đầu kinh doanh có lãi.

Tốt nghiệp Đại học Luật, sau 2 năm làm cho tổ chức “ Nhịp cầu Châu á – Nhật Bản” ( BAJ), Phạm Võ Văn Pháp cùng bạn là Võ Thái Long( Huyện Hoài Ân, Bình Định) chọn nông nghiệp sạch để khởi nghiệp. Cuối năm 2016, ý tưởng “ Chăn nuôi và trồng trọt tổng hợp sinh học chất lượng cao” của Pháp ( 28 tuổi) và Long ( 27 tuổi, cùng ở xã Ân Nghĩa) đã lọt vào vòng xét chọn 60 ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo chung kết quốc gia ( Trong số hơn 300 đề tài cạnh tranh) tại chương trình “Tăng tốc khởi nghiệp iAngel”

Chị Đào Thị Kiều Diễm ở Cù Lao Tân Lộc, thuộc quận Thốt Nốt, Cần Thơ. Mặc dù tốt nghiệp Đại học Kỹ thuật Công nghệ, chuyên ngành Điện tử – Viễn thông nhưng chị lại lập nghiệp với chính vườn dừa của gia đình trồng. Hàng  ngày chị phụ giúp gia đình coi vườn và bán dừa. Nhận thấy nhu cầu của khách muốn tham quan khu vườn của mình, chị mạnh dạn đầu tư thêm bàn, ghế, võng, xuồng, chỗ ngồi có mái che,…Tại đây, khách có thể vừa uống dừa, vừa tận hưởng không khí trong lành, rợp bóng mát. Chị Kiều còn phát triển dịch vụ cho thuê xuồng để khách có thể tham quan vườn dừa. Với mô hình đơn giản này, thu nhập bình quân của chị cũng lên đến con số cả triệu đồng mỗi ngày, ngày lễ tết đông khách con số này còn tăng cao hơn rất nhiều

Trên đây là 3 trong số hàng ngàn điển hình khởi nghiệp nông nghiệp đang tạo thành làn song tiêu biểu. Dễ dàng nhận thấy họ đều không phải là những người được đào tạo trong các trường nông nghiệp ra nhưng vẫn phát triển bản than trong lĩnh vực này. Theo quan điểm cá nhân của tôi về vấn đề này:

Các bạn trẻ khi tốt nghiệp ra trường dù bất kể một ngành nghề nào. Nếu bạn nhận thấy tiềm năng trong lĩnh vực khác và có đủ đam mê theo đuổi thì bạn hoàn toàn có thể khởi nghiệp từ lĩnh vực này. Thay vì các bạn cố gắng vác hồ sơ của mình đến nhà tuyển dụng và không biết liệu có nhận được công việc đúng chuyên ngành – mức lương tốt hay không? Bạn hoàn toàn có thể tự quyết định được điều đó!

Tất cả kiến thức mà bạn học được trên giảng đường, dù là trên lý thuyết, đều có thể vận dụng vào thực tế- chỉ là bạn không để ý mà thôi. Bạn tốt nghiệp Sư phạm, nhưng khởi nghiệp nông nghiệp? khả năng giảng giải vấn đề cho mọi người hiểu cũng sẽ rất hữu ích khi bạn cần đi chào hàng, đi thương thuyết làm ăn, hay khi công việc thuận lợi bạn sẽ cần đào tạo nhân viên…Bạn tốt nghiệp CNTT sẽ phát triển thi trường của mình trên mạng internet rất tốt. Bạn học Công nghiệp sẽ tự nghiên cứu máy móc sử dụng cho công việc của mình, hay đơn giản bạn sẽ có khả năng hiểu và sử dụng máy móc tốt hơn,…

Bạn có thể vận dụng mọi kiến thức mình học được khi khởi nghiệp nông nghiệp

Có bạn nói rằng mình khởi nghiệp nông nghiệp khi được đào tạo về chuyên ngành khác, tức là mình không sử dụng đến bằng cấp được đào tạo. Nhưng ý kiến của tôi chỉ là bạn không cần trình bày bằng cấp với ai – như khi đi xin việc mà thôi. Quan trọng nhất khi đào tạo trong trường học là bạn đã học được điều gì thay vì bạn có tấm bằng ghi thông tin gì. Và quan trọng nhất khi bạn ra trường là bạn vận dụng được điều gì chứ không phải là bạn đưa bằng cấp của mình cho ai xem.

Vấn đề thất nghiệp dù vì lý do gì thì cũng ảnh hưởng đến người thất nghiệp đầu tiên – ở đây tôi muốn đến các bạn thanh niên, sinh viên mới ra trường. Trước khi mọi thứ thay đổi, giáo dục được cải cách, việc làm được tạo mới,… các bạn cũng tự có thể tìm được hướng giải quyết cho mình. Và các bạn có bao giờ nghĩ đến khởi nghiệp nông nghiệp?

Facebook Comments