Thứ bảy, 7 /12 / 2019
Chào mừng đến với website chè búp tân cương, Trang thông tin trực tuyến

Một số loại sâu hại trên cây chè

Đối với với bà con nông dân trồng chè nói chung và bà con nông dân trồng chè Thái Nguyên nói riêng, sâu bệnh hại là 1 trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu, bởi các loại sâu bệnh gây ảnh hưởng tới sự phát triển cũng như chất lượng sản phẩm chè, cùng tìm hiểu 1 số loại sâu hại trên cây chè dưới đây để nhận biết, hiểu đặc tính và có cách phòng trừ hiệu quả.

Một số loại sâu hại trên cây chè

Rầy xanh

biện pháp phòng trừ rầy xanh hại chè

Rầy xanh có tên khoa học là Empoasca flaescens Fabr.& E. onukii Mats. Khi trưởng thành hay khi rầy còn non đều hút nhựa cây bằng vòi châm và gây hại cho cây chè như nhau, chúng bám ở cuống búp, lá non, hút dịch tế bào ở cuống, các gân chính và gân phụ dưới mặt lá.
Khi bạn thấy những vết nhỏ li ti màu nâu thâm ở lá chè non chứng tỏ cây chè đã bị rầy xanh tấn công. Điều này đồng nghĩa với việc, búp chè bị chùn lại, thiếu dinh dướng, thậm chí lá chè bị khô, thâm đen dần dần và rụng, chỉ còn cuộng búp chè.
Những khu vực bị rầy xanh phá hoại, lá chè và búp chè có màu vàng đỏ.

Với chè mới trồng dưới 4 – 5 tháng tuổi rầy xanh có thể gây khô búp, cây sinh trưởng chậm, còi cọc thậm chí có thể làm chết cây. Với cây chè lớn hơn (thời kỳ định hình tạo tán) ít thiệt hại hơn.

Bọ cánh tơ (physothrips setiventris Bagn)

Nếu như rầy xanh chỉ hút ở mặt dưới búp chè, thì bọ cánh tơ lại gây hại cả 2 mặt của lá, từ lá chè non, tôm cho đến cuộc búp, tất cả những nơi non mềm đều bị chúng chích hút gây ra những vết rách, sần sùi màu nâu hoặc nứt ngang.
Tác hại: Búp chè cứng và thô, biến dạng cong queo, thiếu dinh dưỡng.

Bọ hung nâu

Bọ hung nâu là loại côn trùng cánh cứng, có hình bán cầu thân dài từ 3-5mm, rộng từ 2,5-3,5mm, có màu xám cánh dán. Vòng đời của bọ hung nâu khoảng 1 năm. Trứng, sâu non, đều nằm trong đất chỉ có bọ hung trưởng thành gây hại cho lá non và búp chè, chúng ăn phần lá chỉ còn gân lá làm cho lá chè bị khô quoăn sau đó rụng. Những lá ra sau tiếp tục bị hại và không phát triển được. Sau làm cây chè ngừng sinh trưởng.
– Bọ hung nâu thường gây hại trên chè kiến thiết cơ bản, chè mới đốn. Chúng gây hại vào đầu mùa mưa chủ yếu tháng 4-6. Ban ngày chui xuống dưới đất nằm quanh tán chè, ban đêm lên cây gây hại tập trung từ 18-21 giờ.

Nhện hại chè (Oiigonychus coffeae, Brevipalpus californicus)

nhện đỏ hại chè

Có 2 loại nhện hại chè là:

Nhện đỏ nâu: Nhện đỏ nâu là 1 trong những sâu hại trên cây chè thường hại lá bánh tẻ và lá già, là loài gây hại nhiều nhất cho chè. Nhện hút nhựa gây rụng lá chè ảnh hưởng đến quá trình quang hợp của cây, dẫn đến giảm năng suất chè.


Nhện vàng: tấn công chồi non mới nhú ảnh hưởng đến năng suất chè.

– Điều kiện thích hợp cho nhện phát triển ở nhiệt độ 20 – 30oC và ẩm độ tương đối 49 – 94%. Với điều kiện này nhện sinh sản 22 lứa/năm. Hầu hết trứng chết ở nhiệt độ 37oC và ẩm độ 72 – 77% hoặc 90 – 94% trong vòng 6 giờ. Trứng không nở ở nhiệt độ 34oC và ẩm độ 17%.
– Nhìn chung thời tiết khô hạn thích hợp cho nhện phát triển.

– Thiên địch của nhện đỏ: Nhện ăn thịt, Bọ rùa đen nhỏ.

Tuyến trùng (Meloidogine arenaria)

Meloidogine arenaria  làm búp chè khi mới chớm bị hại. Sau đó lá chuyển vàng mất diệp lục giống như thiếu dinh dưỡng, búp mù nhiều, búp dai khó hái. Nhổ cây lên thấy rễ cây sần sùi, nứt, bị thâm đen.

Bọ xít muỗi (Helopelthis theivora Waterh)

sâu hại trên cây chè

Sáng sớm và chiều tối là thời gian có nhiệt độ 25-28oC, ẩm độ > 90% rất phù hợp để bọ xít muỗi châm lá chè, vết châm lúc đầu như giọt dầu, sau chuyển thành màu nâu, sau thành đen, lá chè khô, cong queo, còi cọc.
Các thời gian khác, bởi có ánh nắng mặt trời nên bọ xít muỗi thường ẩn náu dưới tán chè.

Rệp muội đen (Toxoptera aurantii)

+ Trưởng thành có cánh hoặc không có cánh.
+ Rệp non và trưởng thành giống nhau về hình dáng, ở giai đoạn trưởng thành bụng phình to, cuối thân.
Chúng hại nhiều loại cây trồng như cà phê, cam quýt…trong đó có chè, rệp bám vào các ngọn lá non để hút dịch làm cho lá non cong queo, phát triển không bình thường.
Rệp muội phát triển quanh năm nhưng nhiều nhất là khi chè, cà phê ra búp non.

Sâu cuốn lá chè (Gracillaria theivora)

– Sâu trưởng thành có thân dài 5-7 mm, cánh nhỏ dài 10-12 mm và giống hình chữ nhật, rìa cánh có lông dài, cánh trước màu nâu có một vùng hình tam giác màu vàng.
– Bướm đẻ trứng ở mặt dưới của lá hay bìa lá, sâu non nở ra chui vào lớp biểu bì lá.
– Sau 5-6 ngày sâu di chuyển đến gần mép lá và cuốn thành tổ nhỏ để ẩn nấp, gặm phần chất xanh hoặc ăn khuyết lá chè.
– Sâu phát triển mạnh từ tháng 3-5. Mỗi năm có từ 4-6 lứa.
– Vòng đời của sâu từ 33 – 40 ngày.
– Sâu phá hại trên lá và búp non, lá bị hại phát triển chậm, phẩm chất chè kém.

Bọ trĩ (Physothrips setiventris Bagn)

– Ấu trùng trông giống trưởng thành nhưng không có cánh. Có hai giai đoạn ấu trùng hoạt động gây hại bằng hút nhựa cây. Giai đoạn tiền nhộng ít hoạt động và không ăn uống.
– Bọ trĩ sống từ 5-19 ngày, di chuyển chậm chạp mặc dù chúng có thể bay từ cây này đến cây khác.
– Trứng: rất nhỏ khó quan sát bằng mắt thường. Trứng được dính sâu trong gân lá thường ở các gân thứ cấp.
– Bọ trĩ thưởng thành và ấu trùng thường lẩn trốn ánh sáng, tập trung trong búp chè, trong hoa hoặc ẩn mặt dưới lá non.
– Loại sâu hại trên cây chè này thường hút chất dinh dưỡng ở lá non, nhất là khi lá chưa nở (tôm chè) nên khi xòe ra lá trở nên sần sùi, cứng giòn, hai mép lá và chóp lá cong lên, cọng búp có những vết nứt ngang màu xám, nông dân gọi là “chè ghẻ” thậm chí cây chè bị rụng lá, cây sinh trưởng chậm làm giảm năng suất và chất lượng chè. Búp chè bị hại, sau khi chế biến chè có vị đắng. Nước chè vàng hơn không có màu xanh cần có.
– Bọ trĩ hút nhựa ở lá non đã mở để lại các vết chích thành vệt màu xám nhạt. Các lá bị hại có nhiều chấm nhỏ lợt thường gọi “bạc lá”. Sau khi bị hại lá trở nên dày cứng hơn bình thường, màu xanh đục tối có thể nhăn nheo hay biến dạng.
– Ngoài ra bọ trĩ cũng hại ở cành non nhưng chỉ gần chồi gây vết nhám trên bề mặt cành.
– Bọ trĩ thường phát triển ở những nương chè già, cằn cỗi ít phân chuồng và khô hạn bị cỏ dại lấn át và không có cây che bóng.
– Bọ trĩ thường phát sinh nhiều ở điều kiện khô và nóng, chúng thích hợp phát triển ở điều kiện nhiệt độ 27-33oC.

Mọt đục cành hại chè (Xyleborua camerunus)

– Sâu non màu trắng đục.
– Mọt trưởng thành có mỏ ngắn, thân màu đen dài 1,0 – 1,7 mm, chiều rộng 0,5 – 1,2 mm. Con cái màu đen bóng. Con đực màu nâu nhạt.
– Trung bình 1 con cái đẻ từ 30 – 50 trứng.
– Vòng đời của mọt 30 – 35 ngày.
– Mọt đục lỗ để chui vào cành chè sinh sống, mọt trưởng thành đục ngoằn ngoèo trong cành chè và thải mạt cưa ra ngoài. Những cành bị mọt hại khô héo dần dễ gẫy. Cây chè bị mọt mạch dẫn bị cắt đứt từng đoạn cây sinh trưởng chậm.
– Mọt gây hại quanh năm, chủ yếu trong mùa khô trên các giống chè cành.
– Đối với chè cành năm thứ nhất đến năm thứ 2 mọt đục lỗ gây hại từ gốc lên cành cấp 1, cấp 2.
Mọt hại trên nhiều giống chè, trong đó giống PH1, TB 14 mọt hại mạnh hơn.

Đây là 1 loại sâu hại trên cây chè rất nguy hiểm cần được tiêu diệt sớm.

Ngoài ra còn 1 số loại sâu hại trên cây chè khác như: sâu róm (Euprotis pseudoconspersa Strand.), sâu gặm vỏ (Arbela dea Swinh), sâu xếp lá (Agriophora rhombata Meyr.),  mọt đục cành hại chè…

Để có các sản phẩm, thương hiệu chè nổi tiếng như chè sạch Thái Nguyên ngon, chè búp Thái Nguyên chè Lâm Đồng hay chè Đắng Cao Bằng, bà con nông dân đã phải dùng rất nhiều biện pháp để loại trừ sâu hại trên cây chè. Bài viết Cách trừ sâu hại trên cây chè của chúng tôi sẽ giới thiệu đến bà con cách để diệt sâu hại chè hiệu quả nhất.

Nguồn: khoahocchonhanong.com.vn – bvtvld.gov.vn

Nếu bà con cần thêm thông tin gì có thể bình luận xuống dưới trang hoặc chat với nhân viên của chúng tôi. Trân Trọng!

Xem thêm: Cách để diệt sâu hại chè hiệu quả

Facebook Comments