Khi nhắc đến trà đạo, không thể nào bỏ qua trà đạo Trung Quốc. Trà đã trở thành một thức uống quen thuộc và không thể thiếu trong đời sống tinh thần của người dân Trung Hoa. Họ xem việc thưởng trà như một cách để cảm nhận vẻ đẹp bình dị của cuộc sống. Hãy tìm hiểu thêm về văn hóa nghệ thuật trà đạo Trung Quốc qua bài viết dưới đây!

Nguồn Gốc và Lịch Sử Trà Đạo Trung Quốc

Contents

Nguồn gốc, lịch sử trà đạo Trung Quốc

Trà đạo Trung Quốc đã có lịch sử lâu đời, là một dòng suối mát chảy trong tâm hồn của người dân Trung Hoa. Qua từng thời kỳ lịch sử, trà đạo Trung Quốc đã trải qua những thay đổi quan trọng:

  • Ở thời nhà Thương – Chu, trà chủ yếu được dùng làm thuốc chữa bệnh và chưa được coi là một thức uống.
  • Thời nhà Hán, được coi là giai đoạn trà bắt đầu trở thành một thức uống sang trọng và tuyệt vời để đãi khách.
  • Thời nhà Đường, trà đạo được phổ biến và lan rộng đến tất cả tầng lớp nhân dân.

Trà đạo Trung Quốc

Trong thời kỳ nhà Thanh, việc đặt riêng một quán trà đã trở thành một trào lưu phổ biến. Tại đây, những quan khách có thể nghỉ ngơi và thưởng thức nhâm nhi một tách trà cùng đàm đạo, tạo nên một sự hưởng thụ tuyệt vời.

Nên thấy rằng, lịch sử phát triển trà đã từ rất lâu đời và trải qua nhiều thăng trầm, biến cố mới có được vị trí độc đáo như ngày hôm nay.

Nghệ Thuật Pha Trà Đạo Trung Quốc Đặc Biệt

Nghệ thuật pha trà đạo Trung Quốc có gì đặc biệt?

“Tĩnh lặng, hài hòa, trung thực” chính là những từ dùng để miêu tả cho nét văn hóa nghệ thuật trà đạo Trung Quốc.

Trà đạo Trung Quốc mang đến sự tĩnh lặng, thanh thản của vẻ bề ngoài và lắng đọng bên trong tâm hồn con người. Du dương như những nốt nhạc nhẹ nhàng và ngâm nhi tách trà để nuôi dưỡng tâm hồn thanh thản. Đó là điều mà mọi người thưởng thức trà hướng đến.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Trà Sữa Koi Gần đây

Muốn pha được một ấm trà thanh mát, trọn vị thơm ngon như ý, người pha trà cần phải có cái tâm. “Tâm” được thể hiện ở từng công đoạn pha trà, từ chuẩn bị nguyên liệu đến pha chế. Người pha trà cần phải có tâm huyết để có được một ấm trà ngon trọn vị. Người thưởng trà sẽ cảm nhận được sự tinh tế và thanh mát trong từng ngụm trà.

Nếu tâm của người pha trà không tĩnh lặng, trà sẽ thiếu đi sự tinh tế và chỉn chu. Vì vậy, trong lòng phải sáng tỏ không có vướng bận chuyện gì và phải thật yên lặng thì mới pha được tách trà thanh khiết nhất.

Lễ Nghi Thưởng Trà Của Người Trung Quốc

Lễ nghi thưởng trà của người Trung Quốc

Lễ nghi thưởng trà là điều không thể thiếu và vô cùng quan trọng trong văn hóa trà đạo của người Trung Quốc.

Dụng cụ thưởng trà phải sạch sẽ

Để pha được một chén trà ngon, dụng cụ pha trà cần phải được làm sạch. Dụng cụ pha trà sạch sẽ không chỉ làm cho chén trà ngon hơn và đảm bảo vệ sinh mà còn thể hiện sự tôn trọng đối với người thưởng trà.

Dụng cụ pha trà sạch sẽ

Lượng nước pha trà phải vừa đủ

Không nên bỏ quá nhiều nước pha trà, vì trà sẽ bị loãng. Pha vừa đủ lượng nước so với lượng trà để đảm bảo hương vị trà nguyên vẹn, đậm đà và thơm ngon. Hoặc, khi khách đến thưởng trà đạo, gia chủ có thể hỏi xem khách muốn dùng trà đậm vị hay vừa để điều chỉnh lượng nước phù hợp.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Tìm hiểu về tiêu chuẩn sản phẩm hữu cơ và những tổ chức đủ điều kiện chứng nhận sản phẩm hữu cơ

Bưng trà phải đúng cách

Theo thói quen của văn hóa uống trà của người Trung Quốc, khi bưng trà cần phải bưng hai tay để thể hiện sự tôn trọng với khách. Khi bưng trà, cần phải cẩn thận và chú ý để không làm đổ trà, tránh gây bỏng.

Bưng trà đúng cách

Thêm trà phải kịp lúc

Khi ly trà của khách cần thêm nước, gia chủ cần rót thêm nước trà cho khách. Thứ tự khi thêm nước trà là khách của gia chủ trước, sau đó mới tới gia chủ. Ưu tiên người lớn trước, rồi mới tới người nhỏ.

Nguyên Tắc Lễ Nghĩa Trong Văn Hóa Uống Trà Của Người Trung Quốc

Nguyên tắc lễ nghĩa trong văn hóa uống trà của người Trung Quốc

  • Khi rót trà, không được rót đầy chén. Bởi khi trà được rót đầy chén, chứng tỏ không quý khách đến nhà mình. Và hơn hết, không nên rót đầy vì trà nóng dễ gây bỏng và có thể làm đổ trà hoặc rơi chén trà.
  • Trong văn hóa trà đạo Trung Quốc, khi uống trà cần mời người lớn trước, sau đó mới mời người nhỏ. Điều này thể hiện “Kính trên nhường dưới”.
  • Khi người lớn được châm trà, cần gõ nhẹ xuống bàn bằng ngón trỏ để cảm ơn. Còn đối với người cùng thứ bậc hay nhỏ hơn, cần gõ nhẹ hai lần bằng ngón trỏ và ngón giữa để cảm ơn người rót trà.
  • Khi bưng ly thưởng trà, phải dứt khoát tránh việc kéo lê ly trà. Thưởng trà xong, hãy chú ý để tách trà xuống một cách chậm rãi và nhẹ nhàng nhất có thể, để không tạo ra âm thanh. Nếu không, sẽ gây phiền và thể hiện thái độ không tôn trọng những người thưởng trà khác.
  • Trong cách pha trà đạo Trung Quốc, nước pha trà đầu tiên nên bỏ đi không uống. Nước trà đầu sẽ có nhiều tạp chất không tốt cho sức khỏe.
  • “Khách mới – đổi trà” được hiểu là nếu có khách mới đến trong lúc mọi người đang thưởng trà, gia chủ sẽ thể hiện lòng hiếu khách và hoan nghênh khách mới bằng cách đổi trà đang uống.
  • Cuối cùng, nếu gia chủ không đổi trà mới, tức là đang ám chỉ muốn tiễn khách vì nhiều lý do khác nhau. Người khách sẽ tự động hiểu ám hiệu này và đưa ra lời từ biệt.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Hà Nội Trà đá Vỉa Hè

Trà Đạo Trung Quốc Ảnh Hưởng Đến Phong Cách Sống

Trà đạo Trung Quốc ảnh hưởng đến phong cách sống

Trà đạo Trung Quốc chỉ dành cho tầng lớp quý tộc ban đầu. Nhưng hiện nay, trà đạo đã trở thành một nét văn hóa nghệ thuật phổ biến của người Trung Quốc. Bởi cuộc sống hiện nay có quá nhiều muộn phiền, nhu cầu thư giãn và giảm stress ngày càng tăng.

Mọi người cần đến sự yên tĩnh, hòa hợp với thiên nhiên, muốn tịnh tâm để suy nghĩ về cuộc sống, quan sát những sự vật diễn ra xung quanh trong một không gian nhẹ nhàng, thanh thản. Trà đạo là một giải pháp hợp lí nhất. Mỗi ngụm trà thưởng thức mang lại vị đắng đặc trưng của cuộc sống hàng ngày, để lại vị ngọt thanh.

Trà đạo giúp cho mọi người trở nên điềm tĩnh, cẩn thận hơn và giúp mọi việc được xử lý nhẹ nhàng, đơn giản và chỉn chu hơn bao giờ hết.

Trà đạo Trung Quốc đã ảnh hưởng đến phong cách sống của người Trung Quốc. Nếu có thắc mắc nào về vấn đề này, hãy để lại bình luận dưới để được hỗ trợ!

Rate this post