Nguyên tắc khi dùng thuốc bảo vệ thực vật

Nguyên tắc khi dùng thuốc bảo vệ thực vật cần tuần theo quy tắc 4 đúng để các loại cây nói chung và cây chè Thái Nguyên nói riêng được an toàn và hiệu quả.

nguyên tắc khi dùng thuốc bảo vệ thực vật

Mục tiêu

BVTV: * Khi phun thuốc:
– Thuốc xâm nhập được vào cơ thể dịch hại nhiều nhất, bằng các con đường:
+ Vị độc: Cùng thức an qua miệng và hệ thống tiêu hoá.
+ Nội hấp: Xâm nhập vào cây (qua lá đi xuống = lưu dẫn; hay rễ đi lên).
+ Tiếp xúc qua da, biểu bì.
+ Xông hơi: Thuốc vào cơ thể qua hệ hô hấp.
– Giữ trong cơ thể sinh vật đủ thời gian và nồng độ để phát huy tác dụng đồng thời cố gắng hạn chế đến mức thấp nhất sự tác động của thuốc đến môi sinh và môi trường.

Nguyên tắc khi dùng thuốc bảo vệ thực vật

nguyên tắc khi dùng thuốc bảo vệ thực vật

Đúng thuốc

Đúng thuốc trong Nguyên tắc khi dùng thuốc bảo vệ thực vật là dùng thuốc đúng đối tượng. Không một loại thuốc nào có thể trừ được tất cả các loài dịch hại mà chỉ có thể trừ được nhiều hay ít loài dịch hại, thậm chí chỉ một loài dịch hại, chúng chỉ thích hợp với những điều kiện thời tiết, đất đai, canh tác, cây trồng nhất định.
Trước khi mua thuốc, nông dân xác định loài dịch hại nào đang phá hoại nương chè để chọn mua đúng loại thuốc thích hợp. Nếu không tự xác định được thì phải nhờ cán bộ kỹ thuật giúp để chọn được đúng thuốc mình cần để đem lại hiệu quả phòng trừ cao, trên nguyên tắc: sâu bệnh nào – thuốc nấy.

Thuốc trừ sâu: dùng phòng trừ sâu.

Thuốc trừ bệnh: Dùng thuốc trừ bệnh. Để trừ sâu miệng chích hút thường dùng các thuốc trừ sâu có tính nội hấp và tiếp xúc cao, còn trừ sâu miệng nhai, lại phải dùng đếnthuốc có tác dụng vị độc và tiếp xúc mạnh.

Ví dụ: Để trừ rầy xanh hại chè sạch Thái Nguyên dùng một trong các loại thuốc sau đây: Trebon 10 EC, Padan 95SP, Ofatox 400 EC,…. trừ nhện đỏ dùng các laọi Comite 73 EC, Dandy 15 EC.

Khi chọn thuốc phun cho chè cần chú ý đến yêu cầu vệ sinh thực phẩm, nên dùng các loại thuốc có thời gian cách ly ngắn như các thuốc vi sinh, thuốc thảo mộc…. đều không tồn lưu lâu trong môi trường như các loại thuốc vi sinh, thảo mộc.
Cần lưu ý đến hiệu quả kinh tế khi dùng thuốc,…

– Không nên sử dụng cùng một loại thuốc trong suốt cả vụ chè hoặc từ năm này qua nă khác, để tránh khả năng hình thành kháng thuốc của dịch hại.
– Không dùng thuốc cấm, thuốc ngoài danh mục, thuốc kém chất lượng, và không dùng thuốc hạn chế sử dụng.

Đúng lúc

Đúng lúc trong Nguyên tắc khi dùng thuốc bảo vệ thực vật là dùng thuốc vào thời điểm mà dịch hại dễ bị tác động nhất và thuốc có điều kiện phát huy hiệulực tốt nhất.

Ví dụ: Phun thuốc trừ bệnh nên phun sớm, là lúc bệnh còn ít, chưa lây lan nhiều. Điều này đặc biệt có ý nghĩa với các thuốc trừ bệnh có tác dụng bảo vệ. Mặt khác, bệnh khác với sâu, những vết bệnh đã xâm nhập, cây không tự hồi phục được.
– Dùng thuốc khi điều kiện thời tiết thuận lợi nhất (như ánh sáng sớm hay chiều mát) để thuốc phát huy tác dụng, nhưng không hại cho người sử dụng. Tốt nhất là phun vào lúc chiều mát, vì khi đó ít ảnh hưởng đến sức khoẻ của người phun thuốc.

– Không phun thuốc khi trời sắp mưa (phun thuốc gặp mưa, thuốc sẽ bị rửa trôi, mất thuốc, nên hiệu lực của thuốc sẽ giảm; dặc biệt với các thuốc không có tác dụng nội hấp); khi trời nắng nóng (thuốc sẽ bị phân huỷ nhiều, giảm hiệu lực cảu thuốc, người phun thuốc cũng dễ bị ngộ độc).

– Không phun khi thiên địch sinh vật có ích hoạt động mạnh (ở vùng có nuôi ong mật, nên phun thuốc vào buổi chiều, phun thuốc nội hấp, không phun thuốc khi ong đi lấy mật, cây ra hoa)…. Khi luân phiên thuốc dùng cho rau họ thập tự có nhiều ý kiến thống nhất nên dùng xen kẽ thuốc hoá học và thảo mộc.

Đúng nồng độ, liều lượng

Đúng nồng độ

Phải tính toán đúng lượng thuốc cần. Phải biết diện tích thửa ruộng cần xử lý; cần phun bao nhiêu bình, mỗi bình cần phải là bao nhiêu ml hay gam thuốc.

– Phun thuốc với nồng độ thấp sẽ không đủ sức diệt dịch hại, gây làng phí thuốc, hiệu quả trừ dịch hại thấp, thậm chí tạo điều kiện cho dịch hại quen thuốc, kích thích dịch hại phát triển mạnh hơn.
– Ngược lại phun với nồng độ cao, lại không đem lại lợi ích kinh tế, để lại nhiều hậu quả xấu cho môi sinh môi trường, gây độc cho con người, cây trồng, gia súc, và thiên địch, để lại dư lượng cao trên nông sản. Đây là tình trạng phổ biến. Nhiều nơi, nông dân thường phun với nồng độ cao gấp nhiều lần khuyến cáo (thường là 2-3 lần trên chè, nhất là với các thuốc dùng với lượng nhỏ).

Đúng liều lượng

Cần dùng với lượng nước đủ theo hướng dẫn. Hiện nay người phun thuốc có xu hướng dùng lượng nước ít đi. Việc này thường gây hậu quả là nước sẽ không bao phủ toàn cây, dịch hại không tiếp xúc được nhiều với thuốc. Nhưng nếu phun với lượng nước quá nhiều, quá dư thừa, sẽ làm cho thuốc bị trôi mất nhiều, mất nhiều công chở nước và gây độc cho môi trường.
Tăng nồng độ thuốc và giảm lượng nước dùng chỉ tăng độ độc cho người sử dụng, môi sinh, và môi trường, nhưng vẫn không đạt được hiệu quả phòng trừ mong uốn.
Khi pha thuốc: Khi pha thuốc phải làm thế nào để chế phẩm phân tán thật đồng đều vào nước, để khi phun lên cây thuốc sẽ được trang trải đều trên bề mặt vật phun. Cần xem xét kỹ cách hướng dẫn sử dụng ghi trên nhãn nhằm đảm bảo pha đúng nồng độ, có công cụ cân đong đo đếm thích hợp (ống đong, cân thuốc, que khuấy, xô pha thuốc).

Cách pha một số dạng thuốc: Các dạng thuốc khác nhau có khả năng phân tán trong nước không giống nhau, nên phải có cách pha thích hợp để tạo hiệu quả cao nhất.

Các dạng thuốc: EC, ND (nhũ dầu); LC, DD (dung dịch); SC, HP (huyền phù), khả năng phân tán của các dạng thuốc này trong nước rất tốt, nên cách pha chỉ cần làm như sau: đổ vào bình bơm 1-2 lít nước, đổ thuốc vào, quấy đều, rồi đổ thêm cho đủ nước. Quấy đều trước khi phun.
Các dạng SP, BHN (bột tan): hoà tan thuốc vào một lít nước trong cốc riêng, quấy đều. Đổ vào bình bơm 1-2 lít nước, đổ thuốc đã hoà tan từ cốc vào bình phun, quấy đều, rồi đổ thêm cho đủ nước. Quấy đều trước khi phun.

Các dạng WP, BTN (bột thấm nước): Do khả năng phân tán của thuốc dạng này rất kém, nên muốn có dung dịch thuốc phân tán đều cần pha như sau: Đổ một ít nước vào thuốc, quấy đều và cho dần thuốc thành thể nhão, trước khi đổ vào bình phun như pha thuốc bột tan.

Đúng cách (đúng kỹ thuật)

Phun đúng nơi dịch hại cư trú để dịch hại tiếp xúc với thuốc nhiều nhất.
– Thực hiện đúng kỹ thuật phun rải: Phun đúng thời điểm, không phun ngược chiều gió, không phun thuốc khi gió quá mạnh, trời sắp mưa, đi đúng tốc độ, phù hợp với lượng nước thuốc dùng, đảm bảo lượng nước và lượng thuốc dùng. Phun kỹ không để sót.
– Nếu có điều kiện có thể dùng luân phiên các loại thuốc có cơ chế tác động khác nhau để giảm tác hại của thuốc đến sinh vật và môi trường, giảm khả năng hình thành tính kháng thuốc của dịch hại.
– Phải hỗn hợp thuốc BVTV đúng cách: Hỗn hợp thuốc nhằm nâng cao hiệu lực của thuốc, giảm được công phun. Tuy nhiên phải theo đúng nguyên tắc là giữ nguyên nồng độ của từng loại thuốc như khi dùng riêng. Chỉ thực hiện việc hỗn hợp nếu như điều đó có hướng dẫn trên nhãn thuốc hoặc trong các tài liệu khoa học kỹ thuật hướng dẫn sử dụng thuốc BVTV (nếu hỗn hợp sai sẽ làm giảm hiệu lực của thuốc, gây độc cho cây). Hỗn hợp xong phải dùng ngay, nếu để lâu thuốc sẽ bị giảm hiệu quả.

Trên đây là nguyên tắc khi dùng thuốc bảo vệ thực vật, hi vọng nó sẽ giúp ích cho bà con nông dân trong quá trình trồng và sản xuất các sản phẩm nông nghiệp.

Rate this post

Viết một bình luận