Thứ bảy, 7 /12 / 2019
Chào mừng đến với website chè búp tân cương, Trang thông tin trực tuyến

Nhu cầu về nông sản sạch cao nhưng người sản xuất vẫn phải từ bỏ, vì sao?

Tags: ,

Trung tâm xúc tiến đầu tư – thương mại và hội chợ triển lãm TP Cần Thơ vừa phối hợp với Hội doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao tổ chức hội thảo “ Kết nối cung cầu nông sản sạch, an toàn 2017” nhằm đưa ra các giải pháp kết nối cung cầu nông sản sạch, an toàn đến với người tiêu dùng.

Sản phẩm nghèo nàn, thiếu đa dạng

Theo ông Trần Tế Như Hiệp – Đại diện viện Kinh tế – Xã Hội thành phố Cần Thơ, một kết quả nghiên cứu về chuỗi cung ứng rau an toàn ( RAT) trên địa bàn thành phố cho thấy: Địa phương tập trung sản xuất RAT nhiều nhất là  huyện Phong Điền, Cờ ĐỎ, Ô Môn, Thốt Nốt, Bình Thủy. Qua đó RAT đã gia tăng năng suất ( 306 kg/ha với dưa leo, 8.823 kg với đậu,…) , hộ dân tăng thu nhập 38-45 triệu đồng /ha/vụ.

sản phẩm nông sản sạch nghèo nàn, thiếu đa dạng

Tuy nhiên, ông Hiệp cho rằng phải nhìn nhận thực tế các sản phẩm RAT không đa dạng, chỉ có hẹ, dưa leo, khổ qua, rau muống, rau mùi.

Cũng theo ông Hiệp, do sản phẩm ít đa dạng nên người dân chưa mạnh dạn áp các biện pháp kỹ thuật mới ( Thủy canh, giá thể, sinh học…) vào sản xuất và sơ chế đóng gói. Tình trạng này khiến người tiêu dùng hoài nghi.

Ông Trương Quang Hoài Nam – Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ nói thêm:”Ở khu vực đô thị, người dân tận dụng khoảng trống trước nhà, sân thượng để trồng rau an toàn. Trong khi sản phẩm nông sản sạch của người nông dân lại không bán được. Thực trạng này là do các tác nhân trong chuỗi thiếu sự tin tưởng lẫn nhau và hoài nghi về chất lượng sản phẩm”.

Nhiều đại biểu cho rằng, nguyên nhân của việc không đa dạng sản phẩm trong sản xuất là do đầu ra không ổn định, người tiêu dùng chưa có thói quen nên thờ ơ với những lợi ích, giá trị của nông sản sạch, an toàn mang lại. Người tiêu dùng có tâm lý so sánh về giá giữa rau sạch, rau an toàn với rau thông thường trong khi đó chi phí đầu tư cho sản phẩm sạch, an toàn là rất cao.

Thị trường rất cần

Theo ông Phạm Nhật Trường – Phó Giám đốc phòng kinh  doanh Hệ thống siêu thị Co.opmart, theo xu hướng tiêu dùng, người tiêu dân cần đầu tư kỹ thuật cao để sản xuất ra các sản phẩm mới, “độc”, lạ, có giá trị kinh tế cao, sản phẩm đặc sản. Hiện nay, các hệ thống siêu thị đều rất cần sản phẩm này.

Để người tiêu dùng có nhận thức tốt hơn, tin tưởng hơn đối với nông sản sạch, an toàn, ông Trường cho rằng, ngành chức năng TP. Cần Thơ cần tăng cường thông tin tuyên truyền, quảng bá sản phẩm của địa phương, tổ chức nhiều hoạt động tham quan vùng sản xuất, hội thảo giới thiệu…

thị trường rất cần nông sản sạch

Để tránh tình trạng cung cầu không gặp nhau, Ông Hiệp kiến nghị xây dựng trang website thương mại điện tử nông sản sạch, an toàn. Trang website này chào hàng, người mua đặt hàng và giao dịch. Người dân có thể sử dụng thiết bị di động để thực hiện các giao dịch với bên mua.

Ông Nguyễn Toại – Giám đốc Sở Công Thương TP Cần Thơ cho biết:” Một trong những định hướng tới đây của Sở là phối hợp với Hội doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao và một số bên liên quan xây dựng mạng lưới thương mại điện tử và tổ chức phiên chợ nông sản sạch, nông sản an toàn hang tuần… để hình thành thói quen tiêu dùng của người dân”.

(Theo Huỳnh Xây)

Facebook Comments