Thứ tư, 25 /5 / 2022
Chào mừng đến với website chè búp tân cương, Trang thông tin trực tuyến

Khám phá những điều thú vị trong trà đạo Nhật Bản

Thẻ:, ,

Even if medicine, government and industry embarked today on a massive effort to find new approaches to combat resistant infections like the Columbia E. They are the most similar ED medications out there but Levitra is slightly less vgr singapore.net/ likely to cause some side effects, especially eye-related ones.
Xứ sở mặt trời mọc với nền văn hóa lâu đời từ lâu đã mang đến thế giới một nét nghệ thuật truyền thống đặc sắc của người nhật – Nghệ thuật thưởng thức trà đạo Nhật Bản. Từ khoảng cuối thế kỷ 12, nghệ thuật trà đạo bắt đầu thực sự phát triển và gắn bó với đời sống của người Nhật cũng như văn hóa Nhật Bản. Theo truyền thuyết Nhật, vào khoảng thời gian đó, có vị cao tăng người Nhật là sư Eisai ( 1141 – 1215), sang Trung hoa để tham vấn học đạo. Khi trở về nước, ngài mang theo một số hạt trà về trồng trong sân chùa. Sau này chính Eisai đã sáng tác ra cuốn “Khiết trà Dưỡng Sinh Ký”, nội dung ghi lại mọi chuyện liên quan đến thú uống trà.

Trà đạo không chỉ đơn thuần là phép uống trà, mà còn là phương tiện hữu hiệu nhằm làm trong sạch tâm hồn bằng cách hòa mình với thiên nhiên, từ đó tu tâm dưỡng tính để đạt giác ngộ. Bốn nguyên tắc cơ bản của trà đạo bao gồm Hòa – Kính – Thanh – Tịch.

Những điều thú vị trong trà đạo Nhật Bản2

Hòa có nghĩa là hài hòa, hòa hợp,giao hòa. Đó là sự hài hòa giữa trà nhân với trà thất, sự hòa hợp giữa các trà nhân với nhau, sự hòa hợp giữa trà nhân với dụng cụ pha trà.

Kính là lòng kính trọng, sự tôn kính của trà nhân với sự vật và con người, là sự tri ân cuộc sống. Lòng kính trọng được nảy sinh khi tinh thần của trà nhân vượn tới sự hài hòa hoàn toàn.

Thanh là khi lòng tôn kính vạn vật đạt tới sự không phân biệt khi tấm lòng trở nên thanh thản, yên tĩnh.

Tịch là khi lòng thanh thản, yên tĩnh hoàn toàn thì toàn bộ thế giới trở nên tĩnh lặng, dù sống giữa muôn người  cũng như sống giữa nơi âm thất vắng vẻ tịch liêu. Lúc đó, thế giới với con người không còn là hai, mà cả hai đều vắng bặt.

Việc thưởng thức trà đạo Nhật Bản được ví như con đường mà đi hết con đường đó sẽ đến nơi có “trà đạo vừa ngon vừa không ngon”. “Con đường” ấy cần phải đảm bảo các yếu tố sau: nước pha trà, làm ấm dụng cụ, pha trà, rót trà rồi uống trà.

Nước pha trà là quy chuẩn đầu tiên được đề cập đến trong trà đạo Nhật Bản. Tuyệt đối không bao giờ dùng nước đang sôi để pha trà đối với tất cả các loại trà Nhật Bản, trà xanh hay trà bột dùng trọng lễ dâng trà. Nước pha trà luôn phải được giữ trong một bình thủy hay được nấu trong một ấm kim khí không đậy nắp được đun trên bồn than rất yếu để giữ nước luôn ở trong khoảng 80-90 độ C.

Những điều thú vị trong trà đạo Nhật Bản4

Tiếp đó, để có thể đến với giai đoạn pha trà cần phải làm ấm dụng cụ: Ấm pha trà và tách uống trà được tráng bằng nước sôi trong bình thủy để làm ấm dụng cụ, sau đó dùng khăn lau khô trước khi sử dụng.

Việc cho trà vào ấm trà cũng không thể tùy  tiện mà phụ thuộc vào từng loại trà khác nhau. Với trà ngon cỡ trung bình, người ta thường tính cho một người khách khoảng một muỗng cà phê trà xanh nhưng nếu dưới 3 người khách thì lượng trà sẽ được cho nhiều hơn một chút để tránh quá nhạt.

Đối với trà xanh cỡ trung bình, công đoạn “pha trà” được chia thành 3 lần:

Lần thứ nhất: Trà được pha với nước nóng ở khoảng 60 độ C rồi ngấm trà khoảng 2 phút trước khi rót cho khách. Nước sôi từ bình thủy được rót ra một bình trà khác (hay chén tống) để giảm nhiệt độ trước khi rót vào bình pha trà. Nước pha trà lần đầu luôn được coi là đậm đà nhất, mùi vị trà thấm vào vị giác nhiều nhất.

Lần thứ hai: Trà được pha với nước nóng khoảng 80 độ C trong khoảng 30- 40 giây. Nước được vào ấm pha trà rồi lắc nhẹ ấm và rót ra tách cho khách. Nước cũng được rót qua bình trung gian nhưng nhanh hơn để có được nhiệt độ như mong muốn. Đối với những người pha trà quen thuộc, họ có thể điều chỉnh nhiệt độ từ bình thủy rót vào bình pha trà bằng các thủ thuật như rót nước thật chậm, để cao vòi nước trên bình pha trà…Nước trà thứ hai tuy đã mất đi một chút ít vị trà nhưng vẫn dậy hương  trà thơm ngon tạo nên nét độc đáo của trà đạo Nhật Bản.

Lần thứ ba: Nước pha ở nhiệt độ 90 độ C, cũng khoảng 30-40 giây. Sau khi qua các giai đoạn rót vào bình thủy, từ bình thủy rót vào ấm pha trà , nước chỉ còn ở nhiệt độ khoảng 90 độ C nên có thể được rót trực tiếp từ bình thủy vào ấm trà.

Đối với những loại trà ngon đặc biệt, người ta có thể pha trà lần thứ 4 hay lần thứ 5 ( Cách thức pha như lần thứ 3) mà nước trà vẫn xanh và còn mùi vị. Nhưng đối với những loại trà xanh hạ phẩm, việc pha trà hơi khác một chút: Lần thứ nhất, nhiệt độ của nước phải ở khoảng  70 – 80 độ C và ngâm trà trong 2 phút; lần thứ hai, nước pha ở nhiệt độ khoảng  90 độ C, ngâm trà khoảng 1-2 phút; không có lần thứ 3 vì trà đã không còn mùi vị nữa.

Khi pha trà còn cần phải chú ý đến lượng nước pha trà sao cho vừa đủ để mỗi lần rót trà cho khách phải hết nước trọn vẹn trong bình pha trà. Nếu còn sót lại sẽ làm giảm chất lượng của lần uống trà kế tiếp vì si nhiệt độ và làm mất màu xanh của trà.

Trong nghệ thuật trà đạo Nhật Bản, điều “cấm kị” khi rót trà là không bao giờ rót trà cho khách một lần đầy tách rồi rót tiếp cho người khách kế tiếp. Bởi điều này sẽ dẫn đến sự khác biệt về độ đậm nhạt  của nước trà trong mỗi  tách cũng như không đều về lượng trà trong mỗi tách. Do đó, tất cả các tách của khách đều được đặt trong khay trà rồi rót theo thứ thự 1,2,3,4 rót lần đầu khoảng 30 ml (cho mỗi tách, cỡ lớn 70 ml), sau đó rót lần thứ hai với thứ tự ngược lại 4,3,2,1 mỗi lần khoảng 20ml (Sao cho mỗi tách có khoảng 50ml nước trà) nếu còn dư chút ít trong bình nên phân đều trong các tách, sau đó mới đưa mời khách.

Người Nhật thường ăn kèm một vài loại bánh ngọt khi thưởng trà để làm tăng hương vị của trà. Loại bánh được sử dụng để ăn kèm với trà đạo Nhật Bản nhiều nhất là Wagasi, vị ngọt thanh của Wagasi hòa quyện với vị đắng của trà xanh tạo nên một vị khó tả, nhẹ nhàng lâng lâng khó có thể kiếm được ở bất cứ món ẩm thực nào. Một lưu ý nữa là phải ăn hết bánh trong miệng rồi mới uống trà, không nên vừa ăn vừa uống, có thế mới cảm nhận được hết hương vị độc đáo khi thưởng thức trà đạo Nhật Bản

bánh wagasi

Cầu kỳ mà độc đáo, tinh tế, từ lâu nghệ thuật trà đạo đã trở thành nét văn hóa đặc trưng của người Nhật. Con người  hòa mình vào không gian dìu dịu hương thơm của trà khiến cho tâm hồn trở nên thư  thái, nhẹ nhõm, khác hẳn với cuộc sống xung quanh vốn ồn ào, tấp nập, đầy bon chen.

Facebook Comments