Thứ ba, 19 /10 / 2021
Chào mừng đến với website chè búp tân cương, Trang thông tin trực tuyến

Quy trình Chế Biến Bảo Quản Trà Tân Cương Thái Nguyên Ngon

Để được sản phẩm Trà Tân Cương Thái Nguyên ngon có hương cốm và vị tiền chát hậu ngọt thật không hề đơn giản, đó là cả một quá trình kỳ công từ khâu lấy nguyên liệu tới khâu đóng gói của những nghệ nhân làm trà tại vùng đất chè Thái Nguyên.

trà tân cương thái nguyên ngon
Để bảo đảm chất lượng chè theo yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm, dụng cụ và nơi chế biến chè an toàn phải đạt các tiêu chuẩn sau:

– Phải có nơi chế biến riêng, xa khu nuôi nhốt gia súc, gia cầm. Gia súc, gia cầm không xâm nhập khu chế biến. Nền phải được lát gạch đỏ hoặc láng bê tông.

– Tôn quay, cối vò và các dụng cụ chế biến khác bằng kim loại không bị han gỉ, không để tình trạng mạt sắt bị han gỉ lẫn trong sản phẩm chè búp khô.

– Dụng cụ bao gói phục vụ việc vận chuyển sản phẩm tươi, khô phải bảo đảm mới, không sử dụng những bao đựng hóa chất như phân bón, cám chăn nuôi …. để bao chứa, vận chuyển và bảo quản sản phẩm.

`1. Nguyên liệu và bảo quản nguyên liệu.

trà tân cương thái nguyên ngon

Nguyên liệu để sản xuất Trà Xanh Tân Cương Thái Nguyên là những búp chè tươi được trồng ở vùng đất Tân Cương Thái Nguyên. Nguyên liệu sau thu hái rất dễ bị hư hỏng do các hoạt động trao đổi chất vẫn tiếp tục diễn ra ở lá chè, nhất là khi búp chè bị dập nát do bảo quản, vận chuyển không tốt. Vì vậy, cần phải có chế độ bảo quản nghiêm ngặt từ sau khi thu hái đến khi đưa và chế biến tại nhà máy.

Trong quá trình vận chuyển chè, không được lèn chặt, tránh dập nát, không để chè lẫn tạp chất, tránh mưa, nắng. Không vận chuyển chè bằng bao tải, gây hấp nóng khối nguyên liệu và làm dập nát cánh chè, khi vận chuyển phải che nắng, che mưa để tránh làm ướt hoặc khô táp búp chè.

Các phương pháp bảo quản chè: nhanh chóng đổ chè ra nền sạch, nhẵn trong phòng có hệ thống quạt đối lưu không khí. độ dầy bảo quản không quá 20 cm. Tốt nhất là rải chè trên các máng bảo quản, dùng quạt thổi gió dưới gầm máng để làm mát khối chè. Phòng bảo quản phải thông thoáng, sạch sẽ, nhiệt độ phòng bảo quản dưới 250C. Trong quá trình bảo quản cứ 1 – 1,5h đảo rũ chè một lần bằng dụng cụ chuyên dụng để tránh dập nát chè. Không bảo quản nguyên liệu quá lâu, nếu thời gian bảo quản càng lâu thì chè sẽ bị ôi, làm màu nước pha của sản phẩm bị tối, hương kém thơm. Trong trường hợp bảo quản tốt, thì thời gian bảo quản cũng không quá 10 giờ.

trà tân cương thái nguyên ngon

2. Làm Héo nhẹ.

Dùng nong thưa (hoặc giàn lưới đối với sản xuất công nghiệp) để rải làm héo chè, mỗi nong rải từ 1,5 – 2kg. Các nong được đặt lên giàn hoặc giá gỗ có nhiều tầng, các tầng cách nhau 15-25 cm. Trong thời gian hong héo, cứ sau 0,5 – 1h lại đảo nhẹ chè trên nong một lần. Thời gian héo nhẹ từ 4- 6h tùy theo thủy phần trong búp chè và nước trên bề mặt búp chè theo khi chè đạt tới hương thơm mùi hoa tươi thì đưa đi diệt men. Thuỷ phần của chè còn lại sau khi héo khoảng 74-75%. Quá trình héo được đồng đều, khối chè luôn được thoáng gió, phát huy được hương thơm, tươi tự nhiên của nguyên liệu.

trà tân cương thái nguyên ngon

3. Diệt men (theo phương pháp sao hay xào).

– Kỹ thuật diệt men:

Khi nhiệt độ thùng quay đạt tới yêu cầu 250 – 3000C thì cho chè vào, thời gian diệt men từ 3-5 phút, nếu cho lượng chè vào nhiều quá hoặc ít quá đều ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng.

trà tân cương thái nguyên ngon

– Yêu cầu kỹ thuật:

Sau khi diệt men lá chè trở nên mềm dẻo, phần cuống non bẻ gập lại không gãy
Bề mặt lá chè hơi dính, dùng tay nắm chặt lại rồi buông ra chè không bị rời.
Màu xanh của chè trở thành màu xanh sẫm.
Mùi hăng mất đi, có mùi thơm nhẹ đặc trưng của chè Shan.
Các men trong lá chè bị diệt hoàn toàn, cuộng và lá chè không bị đỏ.
Sau khi diệt men thuỷ phần của lá chè giảm đi, thuỷ phần còn lại sau diệt men là 58-60%

Xem thêm: Tìm hiểu về máy sấy chè thùng quay

4. Vò chè

– Vò chè xanh tân cương thái nguyên không cần yêu cầu độ dập tế bào cao. Đối với chè xanh, thiết bị vò thích hợp với nguyên liệu chè tân cương thái nguyên là máy vò đơn có nắp ép. Chè được vò 2 lần, mỗi lần vò từ 15-20 phút, sau mỗi lần vò chè phải được rũ tơi. Kết thúc quá trình vò, chè xoăn chặt dạng sợi, độ dập tế bào là 45-50%. Chè non loại 1 và chè loại 2 nên vò thời gian ngắn hơn chè 3, nếu chè non vò lâu sẽ bị nát vụn.

trà tân cương thái nguyên ngon

– Kỹ thuật điều chỉnh độ nén ép của khối chè trong quá trình vò: Khi bắt đầu vò, điều chỉnh hạ nắp ép đến vị trí vừa đủ chạm mặt trên của khối chè để tránh ảnh hưởng của nắp ép làm hạn chế sự đảo trộn của khối chè trong thùng (cối) vò. Sau khi vò 10 phút hạ nắp ép xuống 1/4 độ cao ban đầu so với bề mặt mâm vò. Vò tiếp 5-10 phút lại hạ nắp ép xuống 2/5 độ cao so với vị trí ban đầu và tiếp tục vò. Trước khi kết thúc mẻ vò khoẳng 5 phút nới nắp ép lên vị trí vừa đủ chạm mặt trên khối chè trong cối.

Máy vò chè xanh yêu cầu chè vò ít bị vụn nát và độ dập tế bào thấp hơn nên tốc độ vò từ 40-45 vòng/phút là phù hợp.

5. Sàng tơi.

– Đối với sản xuất nhỏ quy mô hộ sản xuất với công suất nhỏ thì khâu làm tơi chỉ cần dùng các dụng cụ truyền thống như sảo và dung tay để làm tơi các cục vón.

– Trong sản xuất công nghiệp thì dùng máy sàng tơi chuyên dụng.

trà tân cương thái nguyên ngon

6. Làm khô chè.

Hiện nay có nhiều phương pháp làm khô khác nhau, đối với nguyên liệu chè xanh tân cương thái nguyên để chế biến chè xanh thì phương pháp làm khô kết hợp giữa sấy và sao kết hợp cho hiệu quả và chất lượng cao hơn cả.

Sấy chè.

* Mục đích: Làm giảm bớt lượng nước trong chè đến độ ẩm cần thiết, cố định một phần độ xoăn của cánh chè sau khi vò đồng thời góp phần tăng cường hương thơm cho chè thành phẩm, cải thiện hình dáng làm cho chè thành phẩm xoăn chặt hơn, sợi chè nhỏ lại.

* Kỹ thuật sấy sơ bộ: Nhiệt độ không khí nóng khi sấy là 95-1050C, thời gian sấy 15-20 phút. Kết thúc quá trình sấy, thuỷ phần của chè từ 30-35%. Sau khi sấy chè đang nóng và ẩm không được đắp đống.

Nếu lưu lượng của gió yếu thì quá trình sấy sẽ lâu hơn, chè bị hâm nóng trong điều kiện độ ẩm cao, mùi chè sẽ kém thơm và vị chè bị nồng.

Cần lưu ý, chè sau vò và rũ tơi phải được đưa đi sấy ngay, chè vào sấy phải được rũ tơi tránh vón cục. Nếu thuỷ phần của chè sau khi sấy cao thì công đoạn sao lăn sẽ lâu, chè kém thơm, nước kém sánh, nếu thuỷ phần của chè còn lại thấp, khi sao lăn ngoại hình của chè không xoăn chặt, không gọn cánh.

Sao chè

trà tân cương thái nguyên ngon
– Chè sau khi sấy sơ bộ để cân bằng ẩm từ 1-2 giờ, do khối chè khô chưa , lá khô, nhưng bên trong lá chưa khô. Vì vậy cần đưa vào máy sao dạng thùng quay để làm khô búp chè và tạo ngoại hình cũng như hương thơm cần thiết cho chè tân cương thái nguyên thành phẩm.

– Nhiệt độ thành thiết bị khi sao là 120-1500C thời gian sao 30-40 phút. Lượng chè đưa vào sao phụ thuộc kích thước thùng sao. Nếu lượng chè cho vào ít thì sao nhanh khô nhưng kém xoăn, lượng nhiều quá thì sao lâu và chè bị vụn nát, có ảnh hưởng tới màu nước và hương thơm của chè.

– Có thể kiểm tra mức độ khô của chè bằng phương pháp cảm quan: lấy một ít chè cho vào lòng bàn tay, dùng ngón tay trỏ di cánh chè, nếu nát vụn thì đó là chè đã khô.

– Kết thúc của quá trình sao, chè khô đều xoăn chặt thuỷ phần còn lại khoảng 3-5% ta gọi là chè xanh bán thành phẩm.

Phương pháp làm khô chè xanh sấy sao kết hợp có nhiều ưu điểm hơn cả, có sự kết hợp hài hoà giữa quá trình làm khô và chế biến nhiệt. Trong môi trường nóng và ẩm, chè vừa được làm khô, vừa tạo ra sự chuyển hoá các chất, làm tăng hương vị của chè xanh thành phẩm. Quá trình diễn ra từ từ, cho nên nếu làm khô chè nhanh quá chất lượng chè xanh sẽ không cao.

7. Phân loại.

Mục đích:
Sau khi sao khô, chè xanh bán thành phẩm được làm nguội cho vào trong túi PP+PE để bảo quản, nơi bảo quản phải khô ráo, thoáng mát không có mùi lạ.

Kỹ thuật phân loại:
Quá trình phân loại có thể thực hiện bằng phương pháp thủ công hoặc bằng máy. Đối với chè xanh dạng cánh sơ chế hiện nay, quá trình phân loại chỉ cần tách bồm cám, và những chè vụn nhỏ ra khỏi chè. Có thể dung các dụng cụ như: dần, sàng, nong, nia…kết hợp với nhặt bồm cẫng bằng tay để phân loại. Đối với sản xuất công nghiệp tùy theo yêu cầu của thị trường có thể sử dụng các thiết bị phân loại chuyên dụng để tạo ra các mặt hàng khác nhau.

trà tân cương thái nguyên ngon

8. Bảo quản và đóng gói:

Bảo quản:
Sau khi phân loại xong, chè tân cương thái nguyên thành phẩm đem đóng vào các thùng bằng gỗ dán, trong có lót 3 lớp giấy, 2 lớp thường và một lớp kim loại ở giữa. Chè thành phẩm phải được đổ đầy, chặt trong các thùng tránh tạo khoảng trống chứa không khí làm ẩm chè. Có thể bảo quản chè bằng túi PP+PE nhưng phương pháp này bảo quản không được lâu vì chè nhanh hỏng có mùi cũ, xuống màu nước. Bảo quản tốt nhất là trong môi trường chân không, thời gian bảo quản lâu dài vẫn đảm bảo chất lượng tốt.

Đóng gói.
Chè thành phẩm có thể đóng gói theo 2 hình thức sau:

– Chè đóng trong túi PE, túi PE tráng thiếc, túi PE tráng bạc…với trọng lượng khác nhau.

– Chè đóng vào túi PE, PP sau đó đưa vào hộp với các chất liệu như catton, nhựa, tre, gỗ,…

Trên đây là quy trình chế biến sản phẩm trà Tân Cương Thái Nguyên ngon mà hiện nay nhiều cơ sở, doanh nghiệp sản xuất Trà Tân Cương áp dụng. Để có những sản phẩm trà tân cương thái nguyên ngon ngoài tuân thủ những quy trình chế biến cơ bản cần phải có một kinh nghiệm trong sản xuất chế biến trà lâu năm. Để chính là điểm khác biệt mà chỉ có những nghệ nhân chế biến trà Tân Cương thái nguyên ngon tại xã Tân Cương tỉnh Thái Nguyên mới nắm được.

Xem thêm: Vì sao bạn nên mua chè tân cương thái nguyên sản xuất thủ công

Facebook Comments