Thứ tư, 25 /5 / 2022
Chào mừng đến với website chè búp tân cương, Trang thông tin trực tuyến

Kỹ thuật hái chè

Kỹ thuật hái chè là một khâu quan trọng giúp tăng năng suất, chất lượng sản phẩm và tạo cho cây chè sinh trưởng khoẻ, bền vững.

Thu hái búp chè hàng năm chiếm tới 60% lao động làm trà vì thế có kỹ thuật hái chè hợp lý không chỉ điều tiết tốt sinh trưởng cây trà, tăng năng suất, chất lượng búp mà còn tăng hiệu quả lao động thu hái.

kỹ thuật hái chè

Nguyên tắc hái

Để đáp ứng yêu cầu thu hái hợp lý cần tuân thủ nguyên tắc:

+ Hái, chừa hợp lý: Cân đối hái đi và chừa lại, đảm bảo tăng số lứa, tăng năng suất đồng thời đảm bảo hệ số lá chừa và sinh trưởng của cây

+ Hái đúng phẩm cấp: Căn cứ đặc điểm của từng giống, căn cứ tình trạng sinh trưởng của cây ở mỗi nương đồi, căn cứ vào yêu cầu chất lượng trà thành phẩm để xác định phẩm cấp hái cho mỗi loại hình năng suất, không hái già quá hoặc non quá

Kỹ Thuật hái chè

Trong kỹ thuật hái chè chú trọng 2 khâu chủ yếu là kỹ thuật chừa và kỹ thuật thu búp.
Kỹ thuật chừa
+ Chừa theo thời vụ: Vụ xuân (tháng 3-4) chừa 1 lá cá + 2 lá thật, tạo tán bằng. Những đọt vượt cao hơn mặt tán thì hái sát lá cá.

Vụ hè thu (tháng 5-10) chừa 1 lá cá + 1 lá thật, tạo tán bằng . Những đọt vượt cao hơn mặt tán thì hái sát lá cá.

Vụ đông (tháng 11-12): Tháng 11 hái chừa lá cá, tháng 12 hái cả lá cá.

+ Chừa theo tình trạng sinh trưởng nương trà.

Nương trà sinh trưởng tốt chừa ít, sinh trưởng xấu chừa nhiều – Nương trà đốn thấp chừa nhiều hơn trà đốn cao. Những vùng có độ ẩm cao, nương trà sinh trưởng tốt có khả năng chủ động tưới nước có thể áp dụng chừa ngay từ đầu vụ với độ cao cách vết đốn từ 10 – 15 cm tuỳ theo khung đốn sau đó hái liên tục không chừa.

ky-thuat-hai-che
Kỹ thuật thu búp
Căn cứ vào yêu cầu chế biến mà có các hình thức thu búp như sau:

+ Hái nguyên tôm: Trong điều kiện Việt Nam chưa áp dụng nhưng một số nước chế biến trà đặc sản đã áp dụng.

+ Hái 1 tôm + 1 lá.

+ Hái 1 tôm + 1-2 lá.

+ Hái 1 tôm + 2 lá.

+ Hái 1 tôm + 2-3 lá.

+ Hái 1 tôm + 3 lá.

+ Hái trà già (thường tận thu lá trắng, trà cuối vụ ít dùng)

Kỹ thuật hái chè này đảm bảo hệ số lá ngay từ đầu vụ, thao tác hái dễ hơn hái chừa theo vụ mà sinh trưởng trà tốt về nguyên liệu trà non tuy nhiên chúng tôi xin nhấn mạnh là biện pháp này chỉ áp dụng tốt cho những nương trà chủ động tưới nước hoặc những vùng có độ ẩm cao, sinh trưởng trà tốt.

Nắm được điểm này Công ty chè Thái Nguyên là một trong số những đơn vị chế biến chè búp Tân Cương luôn tuân thủ đúng kỹ thuật hái chè, cho ra những sản phẩm trà không những chất lượng mà còn đảm bảo cho cây chè phát triển tốt nhất.

xem thêm: Kỹ thuật nhân giống cây chè trong vườn

Facebook Comments