Thứ bảy, 7 /12 / 2019
Chào mừng đến với website chè búp tân cương, Trang thông tin trực tuyến

Rong nho Khánh Hòa đủ tiêu chuẩn xuất khẩu đến Nhật

Tags: , ,

Nhờ nuôi trồng trong môi trường sạch, an toàn, rong nho Khánh Hòa cho năng suất cao, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.

Rong nho có màu xanh tươi với những quả nhỏ tròn căng bóng mịn kết lại thành chùm dài, vị mặn kết hợp vị chua thanh nhẹ mà giòn mát. Viện hóa hữu cơ và viện sinh biển Viễn Đông năm 2006 đã phân tích cho thấy rong nho có chứa nhiều dưỡng chất, vitamin A và C, có khả năng giúp phòng chống xương khớp, cao huyết áp, tim mạch, tiểu đường…Người tiêu dùng cũng rất ưa chuộng sản phẩm này vì hương vị cũng như giá trị dinh dưỡng của nó.

Người tiêu dùng rất thích hương vị cũng như giá trị dinh dưỡng của rong nho Khánh hòa

Loại rong này thích hợp với môi trường sống ở vùng biển ấm và có độ mặn cao như vùng biển Thái Bình Dương, đặc biệt phân bố nhiều ở Philippines. Tại Nhật Bản, rong nho được nuôi trồng tại vùng biển  Okinawa theo phương pháp trồng tiếp đáy, treo lơ lửng trong nước biển hoặc các bể, hồ xi măng chứa nnuwowcs biển. Tuy nhiên, các phương pháp này cho năng suất rong nho thấp, chỉ khoảng 10 tấn 1 ha mỗi năm và chiều dài cọng chỉ đạt 6-7cm.

Tại Việt Nam., năm 2004 Anh Lê Bền ở Xã Ninh Hải, huyện Ninh Hòa, Khánh Hòa – Phó giám đốc Công ty TNHH Trí Tín đã tiến hành nuôi trồng rong thử nghiệm trong các đìa tôm sú bỏ hoang. Qua thời gian nghiên cứu, rút kinh nghiệm, năm 2007, anh Bền đã tìm ra các nuôi mới cải tiến từ phương pháp của người Nhật. Cách làm này không chỉ cho năng suất cao hơn mà chất lượng tốt nên sản phẩm đã được xuất khẩu trở lại Nhật Bản.

Phương pháp nuôi rong nho tại Khánh Hòa được cho là ưu việt hơn tại Nhật

Cụ thể, Anh Bền nuôi rong trong những khay nhựa, đáy có lót nilon để chứa mùn cát và chất dinh dưỡng, rồi chúng được đặt trên kệ hoặc sạp đóng bằng tre, gỗ, gạch đá nằm chìm dưới đáy ao nuôi.

Nước trồng rong nho phải được xử lý và lọc sạch để loại bỏ các kim loại nặng, vi sinh vật có hại, vi khuẩn gây bệnh…Bên trên ao nuôi sử dụng lưới tạo mái che nhằm chủ động điều tiết ánh sáng và nhiệt độ của nước biển.

Phương pháp này giúp rong nho có thể hấp thu dinh dưỡng một cách tốt nhất, ít lẫn có tạp chất và năng suất thu hoạch đến 20 tấn một ha một năm và chiều dài có thể đạt 9-10 cm. Đồng thời, thời gian thu hoạch rong ngắn chỉ trong vòng 15-20 ngày một vụ.

Theo anh bền, để rong nho Khánh Hòa đủ tiêu chuẩn đi Nhật, không chỉ khâu nuôi trồng, quy trình chế biến rong nho cũng phải đảm bảo các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm HACCP với 4 công đoạn công phu. Ngay sau khi thu hoạch, rong được làm sạch cơ học trong các bể nước  đã qua lọc và khử trùng bằng Ozone. Công đoạn này giúp rong sạch tạp chất và loại bỏ được hết các sinh vật lạ bám dính trên cọng rong, đồng thời, rong được phân loại luôn theo độ dài.

Tiếp theo, rong nho sẽ được nuôi lại trong các bể nhựa ở điều kiện lý tưởng. Trong giai đoạn này, rong vẫn sống, hấp thụ thêm các dưỡng chất, các nguyên tố đa vi lượng, vi lượng đồng thời giải phóng các kim loại nặng độc hại nếu có. Theo anh Bền, đây cũng là giai đoạn để các vết cắt tự “làm lành”, nhờ đó quá trình  bảo quản sản phẩm đảm bảo hơn. Sau đó, rong được đưa vào làm ráo nước bằng máy ly tâm và đóng gói sản phẩm cung cấp ra thị trường.

Phương pháp trồng  cải tiến này được áp dụng rộng rãi và diện tích trồng rong nho Khánh Hòa tiếp tục mở rộng hơn 300 ha tại các huyện Cam Lâm, Cam Ranh và Vạn Ninh tỉnh Khánh Hòa để đáp ứng nhu cầu xuất khẩu sang Nhật Bản.

(Theo Hà An)

Facebook Comments