Sản xuất đại trà, còn được gọi là sản xuất dây chuyền, là sản xuất một lượng lớn các sản phẩm được tiêu chuẩn hóa, bao gồm và đặc biệt là trên dây chuyền lắp ráp. Cùng với sản xuất đơn chiếc và sản xuất hàng loạt, nó là một trong ba phương thức sản xuất chính.[1]

Thuật ngữ sản xuất đại trà đã được thông dụng bởi một bài báo năm 1926 trong phần bổ trợ Encyclopedia Britannica được viết dựa trên sự tương ứng với công ty Ford Motor. Thời báo New York đã sử dụng thuật ngữ này trong tiêu đề của một bài báo Open trước khi xuất bản bài báo Britannica .Sản xuất đại trà là một nghành độc lạ, nhưng nhìn chung nó hoàn toàn có thể tương phản với sản xuất bằng tay thủ công hoặc sản xuất phân tán. Một số kỹ thuật sản xuất đại trà, ví dụ điển hình như size tiêu chuẩn và dây chuyền sản xuất sản xuất, có trước nhiều cuộc cách mạng công nghiệp trong nhiều thế kỉ ; tuy nhiên, phải đến khi trình làng những công cụ máy móc và kĩ thuật để sản xuất những bộ phận hoán đổi cho nhau được tăng trưởng vào giữa thế kỉ 19 thì việc sản xuất đại trà tân tiến là hoàn toàn có thể. [ 2 ]

Sản xuất đại trà liên quan đến việc tạo ra nhiều bản sao của sản phẩm một cách nhanh chóng nhanh chóng, sử dụng các kĩ thuật dây chuyền lắp ráp để gửi các sản phẩm hoàn chỉnh một phần cho các công nhân, mỗi người làm việc trên một bước riêng lẻ, thay vì cho một công nhân làm việc trên toàn bộ sản phẩm từ đầu đến cuối.

Sản xuất đại trà chất lỏng thường gồm có những đường ống với máy bơm li tâm hoặc băng tải trục vít ( máy khoan ) để chuyển nguyên vật liệu thô hoặc một phần mẫu sản phẩm hoàn hảo giữa những tàu. Các tiến trình dòng chất lỏng như lọc dầu và vật tư khối như dăm gỗ và bột giấy được tự động hóa bằng mạng lưới hệ thống trấn áp quy trình tiến độ sử dụng những công cụ khác nhau để thống kê giám sát những biến số như nhiệt độ, áp suất, thể tích và mức độ .Các vật tư khối lượng lớn như than, quặng, ngũ cốc và dăm gỗ được giải quyết và xử lý bằng dây đai, xích, đá phiến, khí nén hoặc vít, thang máy gàu tải và phương tiện đi lại luân chuyển như máy xúc lật. Vật liệu trên pallet được giải quyết và xử lý bằng xe nâng. Cũng được sử dụng để xử lí những vật nặng như cuộn giấy, thép hoặc máy móc là cần cẩu điện trên không .Sản xuất đại trà là thâm dụng vốn và tốn nhiều nguồn năng lượng, vì nó sử dụng tỉ lệ cao của máy móc và nguồn năng lượng tương quan đến công nhân. Nó cũng thường được tự động hóa trong khi tổng tiêu tốn cho mỗi đơn vị chức năng mẫu sản phẩm giảm. Tuy nhiên, máy móc thiết yếu để thiết lập một dây chuyền sản xuất sản xuất đại trà ( như robot và máy ép ) rất tốn kém đến mức phải có một số ít bảo vệ rằng mẫu sản phẩm sẽ thành công xuất sắc để đạt được doanh thu .Một trong những miêu tả về sản xuất đại trà là ” kĩ năng được tích hợp vào công cụ “, có nghĩa là công nhân sử dụng công cụ hoàn toàn có thể không cần kĩ năng. Ví dụ, vào thế kỉ 19 hoặc đầu thế kỉ 20, điều này hoàn toàn có thể được biểu lộ là ” sự khôn khéo nằm trong chính bàn thao tác ” ( không phải là đào tạo và giảng dạy của công nhân ). Thay vì có một công nhân tay nghề cao thống kê giám sát mọi chiều của từng bộ phận của loại sản phẩm theo những kế hoạch hoặc những bộ phận khác khi nó đang được hình thành, đã có sẵn những đồ gá lắp để bảo vệ rằng bộ phận đó được sản xuất để tương thích với thiết lập này. Người ta đã kiểm tra xem phần hoàn thành xong sẽ tương thích với tổng thể những phần triển khai xong khác và nó sẽ được triển khai nhanh hơn, không mất thời hạn cho việc hoàn thành xong những phần để khớp với nhau. Sau đó, một khi điều khiển và tinh chỉnh bằng máy tính Open ( ví dụ, CNC ), đồ gá lắp đã bị làm mờ, nhưng vẫn đúng là kĩ năng ( hoặc kiến ​ ​ thức ) được tích hợp vào công cụ ( hoặc tiến trình hoặc tài liệu ) thay vì nằm trong đầu của công nhân. Đây là vốn chuyên dùng thiết yếu cho sản xuất đại trà ; mỗi bàn thao tác và bộ công cụ ( hoặc mỗi ô CNC hoặc mỗi cột phân đoạn ) là khác nhau ( điều khiển và tinh chỉnh theo trách nhiệm của nó ) .

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Trà Sữa Full Trân Châu

Sử dụng dây chuyền sản xuất lắp ráp[sửa|sửa mã nguồn]

Contents

Hệ thống sản xuất đại trà cho những mẫu sản phẩm làm từ nhiều bộ phận thường được tổ chức triển khai thành dây chuyền sản xuất lắp ráp. Các tổng hợp đi qua trên một băng tải, hoặc nếu chúng nặng thì sẽ được treo từ một cần cẩu trên cao .Trong một nhà máy sản xuất cho một mẫu sản phẩm phức tạp, thay vì một dây chuyền sản xuất lắp ráp, hoàn toàn có thể có nhiều dây chuyền sản xuất lắp ráp phụ trợ cho những cụm lắp ráp ( tức là động cơ xe hoặc ghế ngồi ) vào dây chuyền sản xuất lắp ráp chính .

Tích hợp theo chiều dọc[sửa|sửa mã nguồn]

Tích hợp dọc là một thông lệ kinh doanh thương mại tương quan đến việc giành quyền trấn áp trọn vẹn sản xuất mẫu sản phẩm, từ nguyên vật liệu thô đến lắp ráp sau cuối .Trong thời đại sản xuất đại trà, điều này gây ra yếu tố luân chuyển và thương mại, trong đó những mạng lưới hệ thống luân chuyển không hề luân chuyển khối lượng lớn xe hơi thành phẩm ( trong trường hợp của Henry Ford ) mà không gây thiệt hại, và chủ trương của cơ quan chính phủ cũng áp đặt những rào cản thương mại so với những đơn vị chức năng triển khai xong. [ 3 ]

Ford đã xây dựng Khu phức hợp Ford River Rouge với ý tưởng sản xuất sắt và thép của công ty trong cùng một nhà máy lớn khi các bộ phận và lắp ráp xe hơi diễn ra. River Rouge cũng tự tạo ra điện.

Tích hợp dọc ngược dòng, ví dụ điển hình như nguyên vật liệu thô, tránh xa công nghệ tiên tiến số 1 hướng tới những ngành công nghiệp hoàn thành xong, doanh thu thấp. Hầu hết những công ty chọn tập trung chuyên sâu vào kinh doanh thương mại cốt lõi của họ thay vì tích hợp dọc. Điều này gồm có mua những bộ phận từ những nhà sản xuất bên ngoài, những người thường hoàn toàn có thể sản xuất chúng với giá rẻ hoặc rẻ hơn .Standard Oil, công ty dầu lớn trong thế kỉ 19, được hợp nhất theo chiều dọc một phần vì không có nhu yếu về dầu thô chưa tinh chế, nhưng dầu hỏa và một số ít mẫu sản phẩm khác có nhu yếu rất lớn. Lí do khác là Standard Oil độc quyền ngành dầu khí. Một số công ty dầu mỏ cũng có bộ phận hóa học .Các công ty gỗ và giấy một thời chiếm hữu hầu hết đất gỗ của họ và bán 1 số ít mẫu sản phẩm hoàn hảo như hộp sóng. Xu hướng thoái vốn đất gỗ để tăng tiền mặt và tránh thuế gia tài .

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Trà ô Long Tiếng Anh Là Gì

Ưu điểm và điểm yếu kém[sửa|sửa mã nguồn]

Các nền kinh tế tài chính của sản xuất đại trà đến từ nhiều nguồn. Nguyên nhân chính là giảm nỗ lực phi sản xuất của tổng thể những loại. Trong sản xuất bằng tay thủ công, người thợ phải bận rộn về một shop, lấy những bộ phận và lắp ráp chúng. Anh ta phải xác định và sử dụng nhiều công cụ nhiều lần cho những trách nhiệm khác nhau. Trong sản xuất đại trà, mỗi công nhân lặp lại một hoặc một vài trách nhiệm tương quan sử dụng cùng một công cụ để thực thi những hoạt động giải trí giống hệt hoặc gần giống nhau trên một dòng mẫu sản phẩm. Các công cụ và bộ phận đúng chuẩn luôn trong tầm tay, đã được chuyển xuống dây chuyền sản xuất lắp ráp liên tục. Công nhân dành ít hoặc không mất thời hạn để lấy hoặc sẵn sàng chuẩn bị vật tư và công cụ, và thế cho nên thời hạn để sản xuất một loại sản phẩm sử dụng sản xuất đại trà ngắn hơn so với khi sử dụng những chiêu thức truyền thống cuội nguồn .Xác suất lỗi và biến thể của con người cũng giảm, vì những trách nhiệm hầu hết được triển khai bằng máy móc ; lỗi trong việc quản lý và vận hành máy móc như vậy, tuy nhiên, có hậu quả sâu rộng hơn. Việc giảm ngân sách lao động, cũng như tăng tỉ lệ sản xuất, được cho phép một công ty sản xuất số lượng lớn hơn một loại sản phẩm với ngân sách thấp hơn so với sử dụng những chiêu thức phi tuyến tính truyền thống lịch sử . Tuy nhiên, sản xuất đại trà là không linh động chính bới rất khó để biến hóa một phong cách thiết kế hoặc tiến trình sản xuất sau khi một dây chuyền sản xuất sản xuất được thực thi. Ngoài ra, toàn bộ những mẫu sản phẩm được sản xuất trên một dây chuyền sản xuất sản xuất sẽ giống hệt hoặc rất giống nhau, và việc ra mắt sự phong phú để cung ứng thị hiếu cá thể là không thuận tiện. Tuy nhiên, 1 số ít loại hoàn toàn có thể đạt được bằng cách vận dụng những kết thúc và trang trí khác nhau ở cuối dây chuyền sản xuất sản xuất nếu thiết yếu. Chi tiêu khởi đầu cho máy móc hoàn toàn có thể tốn kém vì thế nhà phân phối phải chắc như đinh rằng nó bán hoặc nhà phân phối sẽ mất rất nhiều tiền .Ford Model T tạo ra sản lượng rất phải chăng nhưng không cung ứng tốt nhu yếu biến hóa phong phú, tùy biến hoặc phong cách thiết kế. Hậu quả là Ford ở đầu cuối đã mất thị trường cho General Motors, người đã trình làng những biến hóa quy mô hàng năm, nhiều phụ kiện hơn và lựa chọn sắc tố .Mỗi thập kỉ trôi qua, những kĩ sư đã tìm ra cách để tăng tính linh động của những mạng lưới hệ thống sản xuất đại trà, giảm thời hạn đứng vị trí số 1 về tăng trưởng loại sản phẩm mới và được cho phép tùy biến và phong phú hơn những mẫu sản phẩm .

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Trà để Nấu Trà Sữa

Tác động kinh tế tài chính xã hội[sửa|sửa mã nguồn]

Vào những năm 1830, nhà tư tưởng chính trị và nhà sử học người Pháp Alexis de Tocqueville đã xác định một trong những đặc điểm chính của nước Mĩ mà sau này sẽ làm cho nó trở nên dễ dàng cho sự phát triển của sản xuất đại trà: cơ sở tiêu dùng đồng nhất. De Tocqueville đã viết trong cuốn Dân chủ ở Mĩ (1835) rằng “Sự vắng mặt ở Hoa Kỳ của những khoản tích lũy tài sản khổng lồ đó ủng hộ việc chi tiêu một khoản tiền lớn cho các mặt hàng xa xỉ… ảnh hưởng đến sản phẩm của ngành công nghiệp Mĩ từ các ngành công nghiệp của các nước khác. [Sản xuất hướng đến] các bài viết phù hợp với mong muốn của toàn dân “.

Sản xuất đại trà cải tổ hiệu suất, đó là một yếu tố góp thêm phần vào tăng trưởng kinh tế tài chính và giảm giờ thao tác, cạnh bên những yếu tố khác như hạ tầng giao thông vận tải ( kênh, đường tàu và đường cao tốc ) và cơ giới hóa nông nghiệp. Những yếu tố này khiến tuần thao tác nổi bật giảm từ 70 giờ vào đầu thế kỉ 19 xuống còn 60 giờ vào cuối thế kỉ, sau đó xuống còn 50 giờ vào đầu thế kỉ 20 và sau cuối xuống còn 40 giờ vào giữa những năm 1930 .Sản xuất đại trà được cho phép tăng lớn trong tổng sản lượng. Sử dụng một mạng lưới hệ thống bằng tay thủ công châu Âu vào cuối thế kỉ 19, rất khó để cung ứng nhu yếu cho những mẫu sản phẩm như máy may và máy gặt cơ khí chạy bằng động vật hoang dã. Vào cuối những năm 1920, nhiều sản phẩm & hàng hóa khan hiếm trước đây đã được cung ứng tốt. Một nhà kinh tế tài chính đã lập luận rằng điều này cấu thành ” sản xuất dư thừa ” và góp thêm phần vào tỉ lệ thất nghiệp cao trong cuộc Đại khủng hoảng cục bộ. Luật của Say phủ nhận năng lực sản xuất dư thừa nói chung và vì lí do này, những nhà kinh tế tài chính cổ xưa phủ nhận rằng nó có bất kể vai trò nào trong cuộc Đại khủng hoảng cục bộ .Sản xuất đại trà được cho phép sự tăng trưởng của chủ nghĩa tiêu dùng bằng cách hạ thấp ngân sách đơn vị chức năng của nhiều sản phẩm & hàng hóa được sử dụng .

Nguồn: https://nhaxinhplaza.vn Danh mục: Gia Đình

Rate this post