Thứ hai, 1 /3 / 2021
Chào mừng đến với website chè búp tân cương, Trang thông tin trực tuyến

Tin vui khởi nghiệp: Sắp có quỹ đầu tư mạo hiểm cho Startup giai đoạn đầu ở Việt Nam

Thẻ:, ,

Sự hợp tác giữa Lotte Accelerator và Việt Nam Silicon Valey Accelerator ( VSVA)  đánh dấu sự thành lập Quỹ đầu tư mạo hiểm đầu tiên của Việt Nam dành riêng cho startup trong giai đoạn ban đầu.

Với mục tiêu đưa Việt Nam thành nước công nghệ phát triển, đồng thời là một thị trường tiềm năng thu hút đầu tư mạo hiểm và nguồn lực chất xám, Lotte Accelerator đã trở thành đối tác chiến lược của VSVA nhằm mang đến những hỗ trợ tốt nhất cho cộng đồng startup Việt Nam. Sợ hợp tác này được lỳ vọng sẽ trở thành chất xúc tác mạnh mẽ cho thị trường đầu tư mạo hiểm tại Việt Nam.

Buổi “Công bố Hợp tác chiến lược giữa Lotte Accelerator và Vietnam Silicon Valley Accelerator nhằm thúc đẩy thị trường vốn đầu tư mạo hiểm tại Việt Nam” được tổ chức vào ngày 26/10/2017 tại Lotte Hotel, Hà Nội. Đây cũng là cơ hội cho các nhà đầu tư tìm hiểu về tiềm năng của 12 startup được VSVA và Lotte Accelerator lựa chọn đầu tư sau quá trình đánh giá hồ sơ của hơn 100 đề án.

Trong những năm gần đây, Việt Nam dần trở thành điểm đến hấp dẫn với nhà đầu tư với hơn 100.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới  trong năm 2016 và hơn 25,48 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài được rót vào thị trường. Chính phủ Việt Nam đã ban hành  và thực hiện Quyết định số 844/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến 2025”. Đề án hướng  đến việc xây dựng một hệ sinh thái khởi nghiệp sôi nổi và một thị trường vốn đầu tư mạo hiểm bền  vững, làm nền tảng thúc đẩy ứng dụng công nghệ đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp nói riêng và tăng trưởng của cả nền kinh tế nói chung.

Việt Nam dần trở thành điểm đến hấp dẫn với nhà đầu tư

Xác định Việt Nam là thị trường giàu tiềm năng, Tập đoàn lớn thứ 5 Hàn Quốc- Lotte đã bắt đầu tham gia thị trường Việt Nam từ những năm 1998 với sự xuất hiện của thương hiệu chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh Lotteria. Tính đến thời điểm hiện tại, Lotte đã sở hữu khoảng 12 công ty con hoạt động ở nhiều lĩnh vực.

Lotte Accelerator startup day

Năm 2016, Lotte Accelerator Fund I được thành lập với quy mô quản lý quỹ 85 triệu USD để đầu tư vào startup. Cũng trong năm 2016, Lotte Accelerator đã xây dựng chiến lược hỗ trợ startup tại Việt Nam với mốc là giải thưởng “Lotte Accelerator Awards 2016” – sân chơi cho các nhà khởi nghiệp trong cả nước giới thiệu sản phẩm /dịch vụ đến với công chúng, đồng thời tạo môi trường cho các nhà đầu tư tìm kiếm dự án tốt để đồng hành và hỗ trợ.

VSVA là tổ chức thúc đẩy kinh doanh đầu tiên được thành lập tại Việt Nam dựa trên những nghiên cứu từ đề án Vietnam Silicon Valey – đề án đầu tiên của Chính phủ Việt Nam dựa trên những nghiên cứu từ đề án Vietnam Silicon Valley – Đề án đầu tiên của Chính phủ Việt Nam hỗ trợ trực tiếp cho các startup. Trong suốt gần 4 năm hoạt động, VSVA vẫn duy trì vị thế dẫn đầu trong việc cung cấp vốn mồi và chương  trình huấn luyện tập trung cho startup tại Việt Nam.

Tính đến thời điểm hiện tại, danh mục đầu tư của VSVA gồm 50 công ty với tỷ lệ đầu tư thành công là 38% ( Mức trung bình của thế giới là 10%). Nhiều Startup tốt nghiệp từ chương trình đã gọi thành công vốn đầu tư vòng tiếp theo với định giá nhiều triệu USD, có thể kể đến như TechElite, Lozi, SchoolBus, Ship60…

VSVA và Lotte Accelerator kỳ vọng bắt đầu thừ thỏa thuận này sẽ tạo ra một hành lang mới để các tập đoàn trong và ngoài nước đầu tư vào startup Việt Nam thông qua việc hợp tác với các tổ chức thúc đẩy kinh doanh

(Theo DNSG Online)

Facebook Comments