Thứ bảy, 7 /12 / 2019
Chào mừng đến với website chè búp tân cương, Trang thông tin trực tuyến

Singapore đã bảo vệ và cung cấp thực phẩm sạch như thế nào?

Tags: , ,

Không phải ngẫu nhiên các thực phẩm mang nhãn hiệu “ Made in Singapore” được đánh giá cao về chất lượng lẫn độ an toàn. Có được uy tín như vậy, Singapore đã phải thực hiện việc quản lý với một thái độ nghiêm túc, năng động và cầu tiến. Việc Singapore bảo vệ thực phẩm sạch với một thái độ cương quyết được ví như “cái đầu lạnh” mang lại kết quả rất bền vững.

Singapore là nước có bầu không khí trong lành bậc nhất trên thế giới

Nông trại thẳng đứng lọc nước trước khi tưới.

Tại hội nghị chuyên đề về nghị sự cách quản lý thực phẩm thông minh ở các thành phố tiến tiến, được tổ chức bởi Đại học Bicocca, Đai học Edinburgh Napier, Anh, phần lớn các chuyên gia cho rằng bài học quản lý thực phẩm thông minh của Singapore đáng để các nước khác học hỏi.

Chính phủ Singapore đã tiếp cận các chương trình sản xuất thực phẩm sạch bằng phương pháp quản lý năng động theo định hướng kế hoạch dài lâu, trên bốn nguyên tắc cốt lõi: đạt hiệu quả cao, làm việc với nhiều thị trường, đổi mới cơ phương pháp, liên kết cộng đồng với các bên liên quan.

Năm 2014, đất nông nghiệp ở Quốc đảo này tuy chỉ chiếm ít hơn 1% tổng diện tích quốc đảo, với 700 ha đất bao gồm 117 trang trại nuôi cá ven biển, 5 trang trại gia cầm, 56 trang trại rau và 9 nông trại chăn nuôi cá trên đất liền, nhưng ngành công nghiệp sản xuất thực phẩm sạch của Singapore được đánh giá cao, đạt tiêu chuẩn quốc tế , vượt trội so với các nước trong khu vực.

Vì sao Quốc đảo Sư Tử với lợi thế ít hơn rõ rệt lại có thể làm được điều mà nhiều nước khác không  thể làm được?

Singapore quản lý việc cung cấp thực phẩm sạch như thế nào?

Từ năm 1995, cơ quan quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm và thú y Singapore ( AVA) đã quy định nghiêm về mức điểm an toàn thực phẩm.

AVA khen thưởng các công ty  đạt chuẩn về chất lượng, có chính sách khuyến khích các công ty đưa công nghệ tiên tiến vào quy trình sản xuất thực phẩm sạch.

Năm 2012, AVA phối hợp với các công ty Sky Greens tiến hành nghiên cứu việc canh tác nông nghiệp đô thị trong các nông trại rau thẳng đứng, được vận hành bởi hệ thống thủy lực, cung cấp đầy đủ ánh sáng, không khí và nước cho toàn bộ cây trồng.

sản xuất thực phẩm sạch ở Singapore

Cây trồng ở đây được đảm bảo hoàn toàn sạch, vì nguồn nước được lọc trước khi tưới, riêng chất thải hữu cơ được ủ và tái sử dụng. Mỗi ngày, nông trại thẳng đứng này có thể cung cấp 1 tấn rau sạch, gấp 10 lần sản lượng canh tác theo kiểu truyền thống.

Tuy được bán ra với giá cao hơn 10% giá các loại rau nhập , nhưng nông trại rau này có độ tươi ngon vượt trội, giúp mô hình gây tiếng vang trên thế giới.

Xử phạt nặng thay vì rút kinh nghiệm.

Ngay từ đầu, chính phủ Singapore đã định hướng sự phát triển ngành thực phẩm trên thế cân bằng giữa chất lượng cuộc sống và nền kinh tế cạnh tranh, nhưng vẫn quan tâm đến môi trường sống của người dân Quốc đảo.

Đó là lí do vì sao Singapore đặc biệt mạnh tay trong việc xử phạt hành vi vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm  trong nước. Không một trường hợp nào được “thông cảm”. Singapore còn đưa ra một loạt các tiêu chuẩn gắt gao đối với mặt hàng lương thực thực phẩm nước ngoài nhập khẩu vào thị trường trong nước.

Điển hình lòa năm 1999, trong khoảng thời gian phát dịch viruts Nipah từ các nông trại nuôi heo ở Malaysia. Hầu hết thịt heo sống từ Malaysia đều bị từ chối nhập khẩu vào Singapore.

chính phủ Singapore kiểm soát nghiêm ngặt, đảm bảo người dân được sử dụng thực phẩm sạch

Cơ quan chức năng cùng với chính phủ nhanh chóng làm việc với các nhà kinh doanh để tìm kiếm nguồn thịt heo khác thay thế. Chỉ trong thời gian vài tuần, thịt heo đã có mặt trở lại trên kệ bán khắp các siêu thị ở Singapore dưới hình thức chuỗi thịt heo đông lạnh có nguồn gốc xuất xứ từ Úc. Để đa dạng nguồn hàng, cơ quan AVA còn tham khảo nhiều thị trường lớn nhỏ khác nhau ở 160 Quốc gia.

Theo Channel News Asisa đưa tin ngày 23-12-2015 cơ quan môi trường Quốc gia Singapore( NEA) tiến hành  thanh tra hàng trăm ngàn  điểm buôn bán thực phẩm, nhà hàng . Kết quả có đến 137 cửa hàng thực phẩm bị thu hồi giấy phép kinh doanh và 750 cơ sở khác bị trừ điểm trong danh sách, doa không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định.

AVA cũng ra thông cao thu hồi những chai nguyên liệu trà sữa Chun Cui He của Đài Loan ra khỏi  các chuỗi cửa hàng bán lẻ 7- eleven vì chứa chất cấm , buộc chuỗi cửa hàng  tiện lợi 7- Eleven tại Singapore ngưng bán sản phẩm này kể từ ngày 22-8-2016, theo Straits Times.

Lý do là loại trà sữa này kèm chất phụ gia L-Theanine, không có tên trong danh sách phụ gia được phép dùng theo quy định an toàn thực phẩm Singapore, mặc dù một số nước khác như Mỹ và Nhật vẫn cho phép.

Có thể thấy, bằng thái độ tích cực và cương quyết, người dân Singapore được hưởng lợi rất nhiều từ thực phẩm sạch. Các quy định, chính sách mà nước này đưa ra đã đem lại cho người dân sự đảm bảo tuyệt đối về độ an toàn của thực phẩm. Cách thực hiện của Singapore rất đáng để các nước khác học tập, trong đó có Việt Nam. Chúng ta đều mong muốn đưa nền nông nghiệp phát triển không những về số lượng mà phải có cả sự bền vững.

Facebook Comments