Trái tim của trà từng đập mạnh trong xứ sở Trung Quốc, nơi được biết đến như quê hương của cây chè và nền văn hóa trà hàng ngàn năm. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá những loại trà đặc biệt, với vị ngọt thơm độc đáo, mà bạn chỉ có thể tìm thấy ở Trung Quốc. Vì vậy, hãy cùng hòa mình vào thế giới trà Trung Quốc thú vị này!

Điểm danh Top 10 Loại Trà Nổi Tiếng nhất và Ngon nhất Trung Quốc

Contents

1. Trà Long Tỉnh Tây Hồ

Các loại trà ngon của Trung Quốc top 1 là trà Long Tỉnh Tây Hồ

Trà Long Tỉnh Tây Hồ được biết đến như “quốc trà”, đứng đầu trong thập đại danh trà Trung Hoa. Đây là loại trà đã nổi danh từ thời nhà Minh. Chuyện kể rằng, về thời Khang Hy, trà đã được sử dụng riêng cho vua. Từng có truyền thuyết rằng, trong một lần vua Càn Long đi ngang qua vùng Tây Hồ, vị vua đã bị cuốn hút bởi cảnh sắc và hương vị của trà. Vì thế, ông đã tạm thời gác lại nhiệm vụ hoàng gia để hái trà như một “nông dân”. Chuyện nghe nói là thái hậu trong cung bị bệnh, vị vua đã pha trà cho thái hậu uống và bệnh của bà cũng chóng khỏi. Từ đó, trà Long Tỉnh Tây Hồ được truyền cho nhau như một danh trà vĩnh cửu và trở thành số 1 trong 10 loại trà nổi tiếng của Trung Quốc.

2. Trà Thiết Quan Âm

Các loại trà ngon của Trung Quốc top 2 là trà Thiết Quan Âm

Thiết Quan Âm là loại trà ô long xanh nổi tiếng, có hương thơm như hoa và vị ngọt hậu thanh khiết, khi uống còn giữ lại hương vị trong miệng. Đây có lẽ là loại trà được tìm và uống nhiều nhất trên thế giới, đặc biệt là ở các quốc gia như Việt Nam và Nhật Bản.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  ăn Chay Uống Trà Sữa được Không

3. Trà Bích Loa Xuân

Các loại trà ngon của Trung Quốc top 3 là trà Bích Loa Xuân

Bạn có từng nghe về “Trinh nữ trà” được chế biến từ búp trà dấu trong ngực trinh nữ chưa? Đó chính là Trà Bích Loa Xuân. Theo truyền thuyết, từng có tên gọi là “Hách Sát Nhân Hương”. Vua Càn Long đã thử trà và yêu thích nó, nhưng không thích cái tên không được nhã nhặn. Vì vậy, ông đã đổi tên thành Bích Loa Xuân. Đó là điển tích đặc biệt này đã làm nên danh tiếng của loại trà này.

4. Trà Đại Hồng Bào Vũ Di Sơn

Các loại trà ngon của Trung Quốc top 4 là trà Đại Hồng Bào Vũ Di Sơn

Vũ Di Sơn là nơi được coi là thánh địa của trà và cũng là một di sản thiên nhiên thế giới được UNESCO công nhận. Đây là nơi sinh trưởng của nhiều loại trà nổi tiếng như Đại Hồng Bảo, Thiết La Hán, Nhục Quế Phong… Trà Đại Hồng Bào là một loại trà thượng phẩm, dù có hình dạng giống như “trà ăn mày” nhưng lại là loại trà đắt nhất thế giới. Ngày xưa, khi tiếp đón Tổng thống Mỹ, Mao Trạch Đông đã tặng ông Nixon một ít trà. Tuy nhiên, ông này đã không để ý đến. Một phiên dịch đã tiếp cận và nói vào tai ông rằng, “Khối trà đó có giá trị bằng một nửa của Trung Quốc!”.

5. Trà Phổ Nhĩ Vân Nam

Các loại trà ngon của Trung Quốc top 5 là trà Phổ Nhĩ Vân Nam

Tây Bắc Việt Nam, Thượng Lào và Vân Nam Trung Quốc là quê hương của cây chè. Ở đây, có một loại trà shan tuyết cổ thụ nổi tiếng, mọc hoang trên các đỉnh núi cao. “Có phúc đưởng uống trà cổ thụ”. Tất cả những người yêu trà đều khao khát được thưởng thức loại trà này. Đặc biệt, những chiếc bánh Trà Phổ Nhĩ Vân Nam được làm từ shan tuyết cổ thụ, mang lại chất lượng tuyệt vời với hương vị ngọt nhẹ, thanh và thơm dễ chịu. Một bánh trà Phổ Nhĩ nặng nửa kg và tuổi đời 60 năm đã từng được bán với giá 150 ngàn đô la Mỹ. Vì vậy, một gram trà có giá trị gấp vài lần một gram vàng. Đây chính là loại trà được coi trọng hơn cả vàng!

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách pha trà đông trùng hạ thảo: Tăng cường sức khỏe một cách tự nhiên

6. Trà Hoàng Sơn Mao Phong

Các loại trà ngon của Trung Quốc top 6 là trà Hoàng Sơn Mao Phong

Hoàng Sơn Mao Phong là loại trà xuất xứ từ tỉnh An Huy. Trà có cánh dài, màu trắng tựa ngà voi. Nước trà trong suốt, khi pha bằng ấm thủy tinh có thể nhìn thấy lông trắng trôi. Vị trà ngọt, chát nhẹ, vị hậu kéo dài.

7. Trà Quân Sơn Ngân Châm

Các loại trà ngon của Trung Quốc top 7 là trà Quân Sơn Ngân Châm

Động Đình Hồ – một danh thắng của Trung Quốc, được mệnh danh là nơi sinh ra những danh sĩ của dân tộc Việt Nam, có một hòn đảo rộng khoảng một cây số vuông. Nơi này là nguồn cảm hứng cho các bậc đạo gia có tên là Quân Sơn. Trên hồ có một loại trà nổi tiếng, màu trắng bạc và cánh trà dài tựa như cây kim được cất công gọi là “Ngân Châm”. Trà Quân Sơn Ngân Châm là một biểu tượng cho loại trà trắng và là niềm mơ ước của tất cả những người yêu trà trên thế giới!

8. Kỳ Môn Hồng Trà

Các loại trà ngon của Trung Quốc top 8 là trà Kỳ Môn Hồng Trà

An Huy nổi tiếng với rất nhiều loại trà, trong đó có Hồng Trà Kỳ Môn. Đây là loại trà đen tiêu biểu. Tuy nhiên, khác với các loại trà đen phổ biến khác trên thế giới, Kỳ Môn Hồng Trà là loại “hiếm”, với màu nước trong và một chút đỏ như ngọc, vị ngọt, hương thơm kéo dài. Dân sành trà không cần phải pha sữa hoặc đường, mà thưởng thức trà nguyên chất để tận hưởng hương vị đọng lại trong miệng lâu dài!

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Sữa Bầu Morinaga Vị Trà Sữa

9. Trà Lục An Qua Phiến

Các loại trà ngon của Trung Quốc top 9 là trà Lục An Qua Phiến

Trà Lục An Qua Phiến có nguồn gốc từ Lục An, thuộc tỉnh An Huy. Loại trà này được đặt tên theo hình dạng của cánh trà giống như phiến lá của cây dưa, cây mướp. Đây là loại trà xanh nổi tiếng, với hương thơm nhẹ, vị ngọt và màu nước xanh ngọc ít tuổi!

10. Trà Bạch Hào Ngân Châm

Các loại trà ngon của Trung Quốc top 10 là trà Bạch Hào Ngân Châm

Trà Bạch Hào Ngân Châm có nguồn gốc từ tỉnh Phúc Kiến, và là một trong những loại trà trắng đặc biệt nhất. Đây cũng là loại trà được rất nhiều người yêu trà Việt Nam tự hào sưu tập và thưởng thức. Trà có nước trong, vị nhẹ, phù hợp cho những người có khẩu vị tinh tế!

Cá nhân tôi thì vẫn thích nhất là shan tuyết Hà Giang hoặc Suối Giàng trong số những loại trà trắng này. Có lẽ vì khẩu vị người Việt thích hợp như vậy!

Hãy thưởng trà vui vẻ nhé!

Theo Chè Búp Tân Cương

Rate this post