Thứ ba, 19 /6 / 2018
Chào mừng đến với website chè búp tân cương, Trang thông tin trực tuyến

chè Tân Cương- Cần được bảo toàn giá trị và phát triển

Có thể thấy dù bạn ở đâu thì việc mua chè Tân Cương không khó, và có thể nhiều lần uống thử lại cho bạn cảm vị khác nhau. Vậy đâu mới là chè Tân Cương thái nguyên chính gốc, đâu mới là giá trị thật của trà. Qua bài viết này bạn hãy cùng chebuptancuong tìm hiểu nhé.

vùng chè đặc sản tân cương thái nguyên
vùng chè đặc sản tân cương thái nguyên

Những nguyên nhân ảnh hưởng tới giá trị thật của chè tân cương

Vùng chè đặc sản Tân Cương bao gồm 6 xã trực thuộc thành phố Thái Nguyên: xã Tân Cương, Phúc Trìu, Quyết Thắng, Phúc Xuân, Thịnh Đức, Phúc Hà. Nơi đây là 1 trong những vùng chè nổi tiếng thơm ngon bậc nhất tại Thái Nguyên, các sản phẩm chè ngày ngày vẫn được chế biến và vận chuyển đến mọi miền đáp ứng nhu cầu thưởng trà của người dân. Nhưng do diện tích và sản lượng chè qua nhiều năm có tăng nhưng vẫn chưa đủ đáp ứng nhu cầu thị trường. Đó cũng là lỗ hổng cho những kẻ hám lợi nhập chè vùng khác nhưng lấy danh chè tân cương để bán.

Một phần do giá chè Tân Cương được người kinh doanh đánh giá là khá cao so với 1 số vùng chè khác tại Thái Nguyên. Nên vào 1 số thời điểm khó có thể bán chè Tân Cương với mức lệch giá cao hơn thị trường. Nên việc nhập chè từ những vùng miền khác để bán bổ sung cho chè Tân Cương vào 1 số thời điểm cũng là 1 cách mà những người kinh doanh chè đã áp dụng. Chính từ những nguyên nhân này mà hương vị chè Tân Cương không ổn định và được đánh giá khác nhau gây tâm lý hoang mang lo lắng cho người thưởng trà.

Ngoài ra thì yếu tố thời tiết cũng ảnh hưởng 1 phần tới hương vị chè Tân Cương. Có thể thấy cây chè trồng tại mảnh đất Tân Cương Thái Nguyên cũng trải qua 4 mùa trong năm rõ rệt đó là: Mùa Xuân, mùa hạ, mùa thu và mùa đông. Trong các mùa đó thì mùa xuân và mùa hạ được đánh giá là chè Tân Cương có hương vị thơm ngon hơn hẳn, do yếu tố thời tiết ấm áp mưa nhiều, cây chè phát triển và hấp thu chất dinh dưỡng tốt nhất. Chè cho sản lượng cao nhất vào mùa hạ và cũng có mức giá tốt nhất.

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng tới giá trị của chè Tân Cương Thái Nguyên khác nhau nhưng 3 nguyên nhân mà chúng tôi nêu trên là cơ bản nhất. Nó ảnh hưởng khách quan hoặc chủ quan tới chất lượng chè Tân Cương, làm giảm hoặc thay đổi giá trị thật của Chè Tân Cương qua nhiều ý kiến khác nhau của người uống Trà. Vậy làm sao để ngăn chặn những nguyên nhân đó?

Bảo tồn giá trị chè Tân Cương

Ở đây chúng tôi chỉ có thể nói là ngăn chặn, bởi vì từ nguyên nhân chủ quan chính là những hành vi của chính bản thân người kinh doanh trà. Việc phát hiện hoặc xử lý việc sử dụng “chỉ dẫn địa lý Tân Cương” sai quy định vẫn chưa được các cơ quan chức năng giám sát chặt chẽ. Và càng khó khăn hơn khi đó là mặt hàng chè khô. Nên bạn là người kinh doanh muốn phát triển lâu bền và được khách hàng tín nhiệm thì việc giữ uy tín và chất lượng phải đặt lên hàng đầu.

Ngoài ra 1 yếu tố vô cùng quan trọng nữa chính là bản thân những người dân làm chè Tân Cương, hãy nhận thức đúng đắn và hiểu được giá trị mình đang nắm giữ đó là “thương hiệu chè Tân Cương”, Từ đó phải điều chỉnh quá trình canh tác chế biến chè theo đúng tiêu chuẩn đảm bảo vệ sinh an toan thực phẩm từ khâu chăm sóc cây chè. Đừng để những cái lợi trước mắt tự làm mất đi giá trị của chính mình.

Xem thêm: Hướng dẫn kỹ thuật thâm canh chè an toàn

Đối với người uống trà thì phải làm gì? Bạn cũng đừng nên thụ động mà hãy là người thưởng trà có Tâm và thông minh trong cách lựa chọn và đánh giá các sản phẩm chè Tân Cương. Vì chính những ý kiến của bạn sẽ là cán cân để cho người sản xuất và kinh doanh chè chúng tôi định hình lại bản thân cung cấp các sản phẩm chè Tân Cương chất lượng, an toàn.

Một thương hiệu đã trở nên nổi tiếng là nhờ biết bao công sức của cả 1 đời người những thế hệ đi trước. Ngày nay chúng ta đang sống và tận hưởng thành quả ấy, nhưng nếu chúng ta mãi chỉ biết tận hưởng mà không biết trân trọng bảo vệ và phát triển nó thì qua năm tháng thương hiệu đó cũng bị phai nhạt đi. Giữ gìn giá trị thật của chè Tân Cương không chỉ cho chính bản thân chúng ta ngày hôm nay mà còn cả những thế hệ mai sau. Hãy cùng chebuptancuong gìn giữ và thưởng thức giá trị của chè Tân Cương ngay hôm nay nhé.

Trân Trọng

Xem thêm: Đi tìm giá trị thật của Trà Thái Nguyên

 

Facebook Comments