Thứ bảy, 7 /12 / 2019
Chào mừng đến với website chè búp tân cương, Trang thông tin trực tuyến

Tiêu diệt bọ cánh tơ hại chè Thái Nguyên có khó không?

Bọ cánh tơ hại chè là loại sâu xuất hiện phổ biến trên các nương chè Thái Nguyên. Với đặc điểm là trích hút, làm cho búp chè bị hại sẽ bị khô, giòn dễ vỡ vụn, chè chế biến sẽ có vị đắng hơn, pha chè nước bị vàng kém xanh. Vì vậy cần có biện pháp tiêu diệt bọ cánh tơ hiệu quả.

Bọ cánh tơ hại chè

Đặc điểm của sâu Bọ Cánh tơ

  • Cơ thể màu vàng, lưng và cánh màu xám nhạt, hai mắt kép màu nâu đen, có 3 mắt đơn màu đỏ xếp chụm vào nhau theo hình tam giác. Bụng có 10 đốt. Râu đầu 6 đốt, trên râu có lông thưa, ngắn và cứng.
  • Cơ thể dài 0,8 – 1 mm. Trên cơ thể có lông thưa.

Tập quán sinh sống và gây hại

Bọ cánh tơ thường ít di động, sống chủ yếu ở mặt sau lá rất non và ở khe hở của tôm chè. Trứng của chúng đẻ từng quả vào mô lá gần gân lá.

Bọ cánh tơ hại chè

 

+ Bọ cánh tơ có kiểu miệng giũa hút, cả sâu non và trưởng thành bám ở mặt dưới lá non, tôm chè và trên cọng búp để gây hại, làm cho mặt dưới lá và trên cọng búp nổi lên hai đường sần sùi màu nâu xám song song với gân chính, ngoài ra chúng còn gây hạitrên cành non đoạn gần chồi gây vết nhám trên bề mặt cành.

+ Chỉ cần một vài con bọ cánh tơ vẫn có thể làm giảm chất lượng búp chè, búp chè bị hại sẽ bị khô, giòn dễ vỡ vụn, chè chế biến sẽ có vị đắng hơn, pha chè nước bị vàng kém xanh.

+ Khi chè bị bọ cánh tơ hại nặng, lá và tôm chè bị rụng sớm, lá non bị biến dạng, các mầm non héo thâm và ảnh hưởng đến năng suất búp chè lứa tiếp theo.

+ Búp chè bị hại có biểu hiện cứng, lá dày màu xanh sẫm, có thể lá bị nhăn hoặc biến dạng, sau khi chế biến chè có vị đắng. Nước chè vàng hơn không có màu xanh đặc trưng.

 

Bọ cánh tơ thường phát triển mạnh trong thời tiết khô, nóng, mỗi năm bọ cánh tơ gây hại 2 đợt chính:

+ Đợt 1: từ tháng 4 đến tháng 8, đợt này chè đang ra lá mới nên bọ cánh tơ gây hại nặng.

+ Đợt 2: khoảng từ giữa tháng 10 đến cuối tháng 11, đợt này gây hại ít và thường trên diện hẹp.

– Một đặc tính rất đáng chú ý đối với bọ cánh tơ là chúng thường bay lên cao khỏi mặt ruộng vào lúc sẩm tối (gọi là “bốc bay”), vì vậy chúng có thể phát tán khá xa trên đồng ruộng nhờ gió.

Các biện pháp phòng trừ bọ cánh tơ

Biện pháp canh tác, kỹ thuật

– Trồng và chăm sóc cây chè khoẻ mạnh để có thể chống chịu được bọ cánh tơ:

+ Hàng năm cày đất để diệt nguồn bọ cánh tơ cư trú trong đất.

+ Trồng cây che bóng.

+ Tưới nước giữ ẩm cho nương chè.

+ Dùng vật liệu phủ kín đất xung quang gốc chè không để rễ chè lộ lên trên mặt đất.

+ Bón phân đầy đủ cân đối giữa đạm, lân, kali để cây chè sinh trưởng và phát triển tốt, không để cây chè bị thiếu dinh dưỡng, còi cọc.

+ Hái chè thường xuyên, triệt để để loại bỏ trứng, bọ cánh tơ non và trưởng thành.

– Tất cả các biện pháp trên nhằm tác động làm giảm mật độ bọ cánh tơ, cây chè sẽ sinh trưởng tốt vượt qua khỏi các tổn thương nhanh hơn.

– Kiểm tra nương chè thường xuyên:

+ Trong thời gian bọ cánh tơ phát triển gây hại nhiều, người sản xuất chè cần thường xuyên kiểm tra theo dõi bọ cánh tơ trên nương chè của mình. Sử dụng kính lúp cầm tay để đếm bọ cánh tơ có trên búp chè kết hợp với vết gây hại. Phân tích, đánh giá diễn biến của chúng trên nương chè, số lượng thiên địch, diễn biến thời tiết, tình hình sinh trưởng và phát triển của cây chè…Trên cơ sở đó ra quyết định xem nên tác động các biện pháp kỹ thuật nào vào nương chè cho có lợi nhất.

Biện pháp sinh học

– Bảo vệ các loại thiên địch trên nương chè.

+ Trồng cây che bóng để thiên địch có chỗ cư trú.

+ Hạn chế sử dụng thuốc hóa học, nếu cần thiết chỉ nên sử dụng các thuốc ít độc, có phổ tác động hẹp, ít ảnh hưởng đến thiên địch.

– Nghiên cứu áp dụng việc nuôi lượng lớn một số loài bắt mồi ăn thịt (bọ rùa, bọ cánh cộc Oligota sp., nhện nhỏ Amblyseius sp.,…) và thả vào hệ sinh thái cây chè.

Biện pháp hóa học

– Chỉ dùng hóa học khi bọ cánh tơ là 1-2 con/búp. Chi cục bảo vệ thực vật Thái Nguyên khuyến cáo: bà con cần chăm chỉ theo dõi, giám sát bọn bọ cánh cứng. Nếu thấy tỷ lệ búp bị hại từ 5% trở lên thì sử dụng thuốc hóa học để tiêu diệt.
-Thuốc dùng là một trong các loại sau:

Midan 10WP: Midan 10WP với hoạt chất Imidacloprid 10% là thuốc trừ sâu thế hệ mới, tác động tiếp xúc, vị độc và lưu dẫn mạnh. Đặc trị các loài côn trùng chích hút như: Rầy xanh, bọ cánh tơ, bọ xít muỗi hại chè; rầy nâu, bọ trĩ hại lúa; rầy bông hại xoài, bọ trĩ hại điều, bọ trĩ, rệp muội hại cam quýt; rầy xanh hại bông vải …

+Thuốc trừ sâu sinh học Anisaf SH-01 nồng độ 1%: Thuốc trừ sâu sinh học Anisaf SH-01 có thành phần là Polyphenol được chiết xuất từ thực vật không gây độc hại cho cây trồng, vật nuôi, đảm bảo vệ sinh an toàn nông sản và bảo vệ môi trường sinh thái. Đây là sản phẩm đã được đăng ký sử dụng là biện pháp phòng trừ sâu bệnh. Trong đó có các loại sâu trên cây chè và một số loại rau (bắp cải, dưa chuột…). Đối với cây chè, thuốc có tác dụng phòng trừ rầy xanh, bọ xít muỗi, bọ cánh tơ, nhện đỏ ở liều lượng sử dụng là 50 ml/8 lít nước (lượng nước thuốc phun là 500-600 lít/ha).

+Thuốc trừ sâu, nhện KOBI 1.00SL: Đặc trị nhện và bọ cánh tơ hại chè. KoBi Super 1.00SL là thuốc trừ sâu có nguồn gốc thảo mọc được triết xuất từ cây khổ sâm có tác động tiếp xúc, vị độc mạnh. Thuốc ít độc với môi trường, con người và động vật máu nóng khi tiếp xúc, không để lại tồn dư trên nông sản, nên được khuyến khích để sản xuất nông nghiệp sạch.

+MOSPILAN 3EC: Sản xuất Công ty Nippon Soda – Nhật Bản
Thuốc Mospilan 3EC phòng trừ rầy xanh, bọ cánh tơ, bọ xít muỗi hại chè

+CYPER 25EC:  Cyper 25EC diệt trừ nhiều loại sâu gây hại (đặc biệt hiệu quả rất cao với sâu thuộc bộ cánh vảy), côn trùng chích hút và nhện cho nhiều loại cây trồng như sâu xanh, sâu tơ, sâu xanh da láng, rệp hại rau, sau khoang hại đậu, thuốc lá, sâu xanh, sâu hồng, bọ xít, rệp, nhện đỏ hại bông, bọ xít muỗi, rầy xanh, bọ cánh tơ hại chè, sâu vẽ bùa, sâu đục quả, bọ xít hại cây ăn quả. còn dùng trừ ve, bét, chấy rận cho gia súc, trừ ruồi, muỗi trong nhà (hiệu lực có thể kéo dài từ 42-72 ngày)

Lưu ý, nồng độ, liều lượng theo hướng dẫn ghi trên nhãn; thực hiện đúng quy định về thời gian cách ly để bảo đảm sản phẩm trà Thái Nguyên sạch, an toàn với người sử dụng.

Nếu bà con cần thêm thông tin gì có thể bình luận xuống dưới trang hoặc chat với nhân viên của chúng tôi. Trân Trọng!

Xem thêm: Biện pháp phòng trừ rầy xanh hại chè hiệu quả

Facebook Comments