Thứ bảy, 7 /12 / 2019
Chào mừng đến với website chè búp tân cương, Trang thông tin trực tuyến

Trà Bạch Hạc

Trà bạch hạc là giống chè được trồng tại mảnh đất Tân Cương – Thái Nguyên. Sợi trà bạch hạc xanh đen, gọn và xoắn chắc, nước trà xanh ánh vàng.

Nói về nguồn gốc của trà Bạch Hạc được đem về trồng trên vùng đất bán Sơn-Địa Tân Cương-Thái Nguyên. Ngày đó, cụ Nghè Sổ là người đầu tiên có sáng kiến và bàn với người dân Tân Cương đưa giống trà từ vùng Bạch Hạc-Phú Thọ về trồng để giúp người dân có thêm thu nhập. Tuy cùng một nguồn gốc giống trà ở vùng Bạch Hạc nhưng khi di thực về Thái Nguyên đã cho một sản phẩm trà có chất lượng khác hẳn, có hương vị độc đáo riêng không nơi nào có được.

Trà bạch hạc

Đặc điểm

 

Sợi Trà Bạch Hạc xanh-đen, gọn và xoắn chắc, nước trà xanh ánh vàng, hay tiền vị cũng như hậu vị đều dễ chịu với hương cốm ngọt ngào-đằm thắm”. Hương cốm là đặc điểm riêng chỉ có ở trà Bạch Hạc, nó được ví như linh hồn trà hay như nét văn hóa riêng của con người Tân Cương.

Trà-Tân-Cương

Bảo tồn

Nhưng hiện nay, vấn đề bảo tồn và phát triển giống trà Bạch Hạc đang gặp rất nhiều khó khăn đa số người trồng trà chạy theo trà thương phẩm có năng suất cao mà từ bỏ đi “linh hồn” của chính mình, từ bỏ đi giống trà đã tạo nên danh tiếng chè Thái Nguyên. Điều đó đã đẩy Trà Bạch Hạc đến bờ vực tối tăm và dần trở nên hiếm gặp.

Hiện nay tại Tân Cương xuất hiện nhiều giống chè mới cho năng suất cao. Nhưng việc duy trì và phát triển giống trà bạch hạc không chỉ là mang giá trị kinh tế mà còn mang giá trị văn hóa sâu sắc. Công ty Chè Thái Nguyên là một trong số những đơn vị đang hành động “tử tế” với giống chè này.

“Tử tế” từ giai đoạn chăm sóc cây cho đến việc chế biến trà thành phẩm, những “nõn trà xanh” phải được hái trong những ngày thời tiết dịu mát và ổn định trong thời gian tối thiểu một tuần. Nếu trời mưa hoặc nắng gắt quá thì trà sẽ bị nhạt hoặc có vị gắt. Rồi khâu ủ, sao và bảo quản theo cách cổ truyền để sản phẩm trà “chân thực” nhất với người tiêu dùng”.

Xem thêm : Giá bán Trà Bạch Hạc Tân Cương ngon nhất

 

Facebook Comments