Trà là một trong những thức uống được ưa chuộng nhất trên thế giới. Không chỉ có giá trị dinh dưỡng, giá trị văn hóa tinh thần cao, trà còn là một mặt hàng mang lại giá kinh tế đáng kinh ngạc. Trong bài viết này hãy cùng chúng tôi điểm qua top 10 các loại trà đắt nhất thế giới mà bất cứ dân sành trà nào cũng muốn thử qua nhé!

Trà Đại Hồng Bào

Contents

Đứng đầu danh sách các loại trà đắt nhất thế giới chính là trà Da-Hong Pao – Đại Hồng Bào. Đây là loại trà được mệnh danh là “đắt nhất trong lịch sử” với giá lên đến hơn 1,2 triệu USD/kg, tương đương hơn 28 tỷ đồng Việt Nam, trà được trồng trên Dãy núi Vũ Di nằm ở phía tây bắc của tỉnh Phúc Kiến.

Dãy núi Vũ Di nằm ở phía tây bắc của tỉnh Phúc Kiến

Sở dĩ loại trà này có giá cao như vậy là do sự quý hiếm và sự công phu, nguy hiểm của nó. Những cây trà Đại Hồng Bào có tuổi đời hơn 350 năm tuổi mọc cheo leo trên những vách đá cao ngàn thước chính là nguyên liệu để chế biến nên thức trà đắt giá này.

Trà Đại Hồng thuộc top trà có giá đắt nhất hành tinh

Trên thế giới hiện nay chỉ còn khoảng 6 cây Đại Hồng Trà và tất cả những cây này đều được đưa vào danh sách “di sản thế giới”. Chính phủ Trung Quốc đã có lệnh cấm thu hái và chỉ cho phép thu hoạch khoảng 1kg búp trà hàng năm vì thế, số lượng trà vô cùng ít ỏi.

Trà đen Darjeeling

Trà đen Darjeeling Ấn Độ nổi tiếng bởi sự thơm ngon hiếm thấy và công dụng chữa bệnh cực kỳ tốt, đặc biệt là các bệnh về tim mạch, thần kinh., trà đen Darjeeling được thu hái từ người dân Ấn Độ. Không giống như những cây trà thông thường tại Ấn Độ, trà đen Darjeeling được trồng từ giống Camellia sinensis var. sinensis. Đây là giống trà hiếm và có sự yêu cầu cao về điều kiện môi trường.

Trà Darjeeling được trồng và chế biến ở các quận Darjeeling Ấn Độ

Trà đen Darjeeling được trồng trên dãy Himalayas có độ cao hiểm trở và khí hậu vô cùng khắc nghiệt. Nhờ hấp thụ tinh hoa đất trời ở nơi “nóc nhà thế giới” mà hương vị của loại trà này vô cùng đặc biệt. Hiện nay, trên thị trường một cân trà đen Darjeeling có giá khoảng 400 USD/kg.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cây chè vằng: Tác dụng và cách sử dụng

Trà Maijan Orthodox Golden (Trà Assam)

Bên cạnh trà đen Darjeeling, tại vùng đất thánh Ấn Độ còn sở hữu một loại trà quý có giá vô cùng đắt đỏ khác đó chính là Maijan Orthodox Golden. Tại triển lãm trà thế giới tổ chức tại Guwahati, Ấn Độ ngày 31/7/2019 , trà Maijan Orthodox Golden của công ty Assam đã xác lập kỷ lục khi chạm mốc 141.002 rupee, khoảng 2.035 USD/túi.

Người dân Assam Ấn Độ đang thu hái chè

Trà Maijan Orthodox Golden đặc biệt được các đại gia châu Âu sưu tầm, rất nhiều người đã chi hàng triệu đô chỉ để sở hữu vài kg trà mà thôi. Mặc dù giá thành đắt đỏ là thế nhưng cung vẫn không đủ cầu. Vị ngon và giá trị của trà là vô cùng lớn, hoàn toàn tương xứng với giá trị triệu đô của mình.

Trà Maijan Orthodox Golden Ấn Độ xác lập kỷ lục thế giới

Trà Gấu Trúc

Trà Panda hay Trà Gấu Trúc là một trong những loại trà có giá đắt nhất thế giới. Trà có nguồn gốc xuất xứ từ Ya’an, Tứ Xuyên, Trung Quốc. Sở dĩ có tên gọi là Trà Gấu Trúc là bởi trà này được chăm bón tự nhiên bằng phân của Gấu Trúc – “Quốc bảo” của Trung Quốc.

Trà Gấu Trúc được đóng túi nhỏ 10g

Trà và nước trà gấu trúc có mà ngã vàng

Theo ghi nhận, giá hiện tại trên thị trường của loại trà này là khoảng 200 đô la, khoảng 4.6 triệu đồng Việt Nam cho một …. tách trà! Nếu muốn mua theo kg thì bạn sẽ phải chi ra một số tiền lên đến 60.000 USD, khoảng hơn 1.6 tỷ đồng/kg.

Trà Silver Tips Imperial

Trà Silver Tips Imperial hay còn được biết đến với cái tên là Trà ô long huyền bí. Khác với cách thu hoạch trà thông thường, loại trà dùng làm Silver Tips Imperial được thu hoạch vào ban đêm. Vào độ trăng tròn sau xuân (tháng 3,4,5) âm lịch, cũng là lúc thủy triều dâng cao nhất người hái trà sẽ bắt đầu quá trình thu hoạch đặc biệt của mình.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Loại trà pha trà tắc: Giới thiệu tổng quan về trà tắc

Silver Tips Imperial là một loại trà Ô long nhẹ bán lên men được làm thủ công

Được hái vào ban đêm và chỉ hái trong ngày trăng tròn cho nên trà Silver Tips Imperial được ví như một món quà của thần linh. Hương vị của trà đậm đà, lôi cuốn, kích thích mọi tế bào, mang đến một nguồn khoái cảm và năng lượng riêng biệt mà các loại trà khác không thể có. Giá để sở hữu một cân trà Silver Tips Imperial hiện nay là khoảng 2.118 USD/1kg.

Trà Kim Qua Cống

Trà Kim Qua Cống hay còn được gọi là Trà Cống, Trà Phổ Nhĩ, Trà Nhân Đầu Cống. Trà có nguồn gốc từ Phổ Nhĩ, Vân Nam, Trung Quốc. Trà Kim Qua Cống thường là những loại trà ủ. Thời gian ủ càng lâu thì giá trị trà càng cao bởi lúc này, hương thơm và vị trà càng đậm đà.

Hiện nay, do nhu cầu thưởng trà và sưu tầm trà ngày càng gia tăng mà thời gian trà xuất bán đã được rút ngắn. Những phẩm trà Kim Qua Cống trên thị trường hiện nay thường là trà có 2 – 3 năm tuổi. Giá trung bình trên thị trường của trà Kim Qua Cống là khoảng 3.5 triệu nhân dân tệ/kg, tương đương 12.5 tỷ VNĐ/kg.

Trà PG Tips Diamond

Nói về độ sang chảnh và giá thành đắt đỏ trong giới trà đạo thì không thể nào thiết sót PG Tips Diamond – một phẩm trà được sản xuất bởi công ty PG, Anh Quốc. Những túi trà PG Tips Diamond được nạm kim cương nguyên chất vô cùng độc đáo.

Túi trà PG Tips thông thường

Trà Hoàng Sơn Mao Phong

Nếu là một tay sành trà thì chắc hẳn các bạn đã từng nghe qua danh của Trà Hoàng Sơn Mao Phong. Đây là danh trà của vùng Hoàng Sơn, An Huy, Trung Quốc. Trà Hoàng Sơn Mao Phong có hương vị thơm ngon, sắc trà đặc biệt, trắng tinh như ngà voi hay Ngư Diệp Hoàng Kim. Năm 1982, Trà Hoàng Sơn Mao Phong được phong tặng danh hiệu “danh trà” và được liệt vào danh sách “thập đại danh trà” của Trung Quốc.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cây Chè Đắng: Thảo Dược Tuyệt Vời Cho Sức Khỏe

“Thập đại danh trà” Trung Hoa có giá thành cực khủng

Giá của loại trà này vì thế mà càng trở nên đắt đỏ hơn. Hiện tại, 1 cân Trà Hoàng Sơn Mao Phong đã có giá bán khoảng 1.7 triệu nhân dân tệ, tương đương 6.1 tỷ đồng Việt Nam.

Tín Dương Mao Tiêm

Trong “Trà Kinh” của Lục Vũ thời Đường viết, Trà Nghĩa Dương chính là nhất đẳng danh trà. Loại trà này có tuổi đời hơn ngàn năm trong lịch sử Trung Hoa, vị ngon qua ngàn năm của Trà Nghĩa Dương tức Tín Dương Mao Tiêm ngày nay vẫn chưa từng mất đi vị trí đầu bảng trong danh sách Trà Ngon Trung Hoa.

Hiện tại, loại trà này có giá bán hơn 1.49 triệu nhân dân tệ 1 cân tức 5.33 tỷ Việt Nam đồng 1 kg.

Hầu Khôi Trà

An Huy, Trung Quốc là vùng đất sản sinh ra rất nhiều danh trà. Bên cạnh Hoàng Sơn Mao Phong, Lục An Qua Phiến, Hầu Khôi Trà hay Thái Bình Hầu Khôi An Huy Trà chính là loại trà có giá thành đắt đỏ nhất thế giới.

Năm 2004, tại triển lãm trà thường niên của Trung Quốc, Hầu Khôi Trà đã xuất sắc giành được giải “Đệ Nhất Lục Trà”. Hầu Khôi Trà cũng đại diện Trung Quốc xuất hiện trong nhiều buổi triển lãm về trà ngon như Triển Lãm Trà Thế Giới, Chỉ Dẫn Địa Lý Thế Giới,….

Giá thành ước tính của Hầu Khôi Trà là khoảng 159.000 Nhân Dân tệ cho 100gram. Một kg trà Hầu Khôi có thể lên đến hơn 2 triệu Nhân Dân Tệ tương ứng khoảng hơn 6.6 tỷ Việt Nam đồng. Những danh trà có giá đắt đỏ nhất hành tinh Trên đây là danh sách top 10 các loại trà đắt nhất thế giới.

Đây đều là những danh trà có nguyên liệu sản xuất quý, hiếm có khó tìm. Hương thơm và vị ngon của trà cũng thuộc hàng thượng hạng nhất. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi vừa mang đến sẽ hữu ích đối với bạn đọc.

Rate this post