Trong thời gian gần đây, trà sữa đã trở thành món đồ uống phổ biến ở khắp mọi nơi. Từ những thương hiệu trà sữa trân châu nổi tiếng với hàng dài người xếp hàng mỗi ngày cho đến các chai, lọ đóng hộp đủ màu sắc trên kệ của các cửa hàng tiện lợi. Nhưng bạn có biết rằng, câu chuyện về trà sữa bắt đầu từ đâu không?

Sự kết hợp hoàn hảo

Contents

Trà và sữa – hai thức uống này đã gắn bó với nhau trong nhiều năm. Ban đầu, có lẽ ít ai nghĩ rằng chúng có thể kết hợp với nhau. Nhưng sau bao nhiêu thập kỷ của những cuộc thay đổi lịch sử, cải cách và sự giao thoa văn hoá, trà sữa đã được công nhận rộng rãi như ngày nay.

Từ lịch sử đến sự như một

Nguyên liệu trà và sữa tưởng chừng như hoàn toàn trái ngược nhau. Trà mang hương vị từ lá cây, thảo mộc và thường đắng chua. Trong khi đó, sữa giàu protein và có vị béo, đôi khi có chút tanh từ động vật. Hai loại thức uống này đi trên hai đường thẳng song song, nhưng chỉ cần gặp nhau một lần… mọi thứ thay đổi!

Xuất phát điểm của một thương hiệu

Lịch sử trà sữa kéo dài hàng trăm năm và không ai biết chính xác nó bắt đầu từ khi nào. Có tài liệu cho thấy việc pha trà với sữa bắt đầu vào khoảng thế kỷ 17 và 18 tại Anh và Pháp. Nhưng nguồn gốc sớm nhất chắc chắn xuất phát từ Pháp, vào thế kỷ 17. Trong một lá thư, Madame de Sévigné – một người Pháp, kể về việc người bạn của bà, Madame de la Sablière, uống trà kèm sữa và cho biết rằng đó là khẩu vị mà cô ấy thích.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cây chè khủng khiếp có tác dụng gì?

Có thể nói, lá thư này là một trong những tài liệu đầu tiên đề cập đến việc kết hợp sữa với trà. Ở Anh, việc cho sữa vào trà không phụ thuộc vào vị trà mà liên quan đến việc làm nguội nhiệt độ của nước trà nóng, để tránh vỡ ly sứ. Cũng có tài liệu cho rằng thói quen này bắt nguồn từ tầng lớp lao động người Anh xưa, những người chỉ có điều kiện để uống các loại trà đắng và chát. Vì thế, việc cho sữa vào trà được coi là cách để làm nhẹ vị đắng của trà, giúp dễ uống hơn.

Ảnh hưởng từ phương Tây

Ở khu vực châu Á, việc kết hợp trà với sữa được cho là có ảnh hưởng từ phương Tây và bắt nguồn từ khoảng 400 năm trước. Từ thế kỷ 16, người Anh và người Hà Lan đã thành lập công ty Đông Ấn chuyên kinh doanh các món ăn, thực phẩm và vật dụng của phương Tây trong các nước thuộc địa. Theo một trang web có tên Ethnic Seattle, trà sữa được giới thiệu với các quốc gia châu Á thông qua việc kinh doanh này.

Trước đó, trà sữa ở các nước phương Tây không phải là một loại thức uống ngọt ngào, không ai thêm đường khi uống. Nhưng trong thời kỳ đó, khi các nước châu Á bị thực dân hoá, người Anh và người Hà Lan phải thích nghi với vị trà đậm đà của Ấn Độ. Để dễ uống hơn, người Hà Lan đã thay thế một số hương liệu truyền thống của Ấn Độ bằng cách kết hợp nhiều loại trà và thêm si rô thông (maple syrup) vào. Sau đó, họ cho thêm sữa vào hỗn hợp này. Đó chính là công thức cơ bản của món trà sữa. Trà sữa Đài Loan được cho là đã được phát triển dựa trên công thức này của người Hà Lan.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Mua Chai Nhựa đựng Trà Sữa ở đà Nẵng

Trà sữa Đài Loan – huyền thoại thức uống

Trà sữa trân châu Đài Loan hiện nay là một trong những loại trà sữa nổi tiếng nhất trên thế giới, và nó cũng có nhiều câu chuyện đằng sau. Một trong số đó là vào năm 1984, một quán trà có tên Xuân Thuỷ Đường đã sáng tạo ra cách uống trà sữa kèm trân châu dẻo. Chủ nhân của quán trà – Xiuhui Liu cho biết, tên gọi “trân châu” được lấy từ nét tương đồng của hạt dẻo và viên ngọc trai.

Câu chuyện về trà sữa đã đi qua hàng trăm năm, trải qua nhiều biến đổi và thay đổi để đạt tới vị thế như hiện nay. Từ một thói quen của một số ít người, để tránh vỡ ly và tạo thêm sự dễ uống, đến việc trở thành một thức uống phổ biến trên toàn thế giới. Sau tất cả những thay đổi và chuyển động, trà và sữa vẫn “thuộc về nhau”, là cặp đôi thức uống chiếm trọn lòng của biết bao người.

Nguồn: The Culture Trip, Ethnic Seattle…


Đọc thêm: Chè Búp Tân Cương – Địa chỉ tin cậy cho những người yêu thích chè truyền thống và đa dạng vị trà sữa.

Rate this post