Gần đây, trào lưu terrarium đang bắt đầu nổi lên ở Việt Nam như một lựa chọn lý tưởng cho những người yêu cây cỏ thiên nhiên nhưng lại không có điều kiện làm vườn.

Trồng Cây Trong Lọ Thủy Tinh

Terrarium, là tên gọi của một hệ sinh thái mini cho phép người ta thu nhỏ cả một khu vườn vào bên trong lọ thủy tinh, chai nhựa, hộp kính… để dễ dàng chăm sóc. Chỉ với chút sáng tạo và kiên nhẫn, bạn có thể tự tay tạo cho mình một “Xứ sở thần tiên” tí hon đẹp tuyệt vời ngay trong nhà. Hãy cùng theo dõi cách làm bên dưới nhé.

Chuẩn bị :

  • Bạn nên chọn chậu hoặc hũ thủy tinh đủ sâu để cây bám vào.
  • Đất: nên chọn loại đất xốp, giàu dinh dưỡng có sẵn rêu hay than bùn là tốt nhất. (Ở Việt Nam bạn có thể mua loại đất tên là tribat)
  • Sỏi hoặc đá dăm, đá cuội để trang trí bên trên cùng và thoát nước dưới đáy bình.
  • Than hoạt tính (nhất là với nếu bình chứa của bạn không có lỗ thoát nước)
  • Thảm rêu để hút nước thừa.
  • Các dụng cụ trồng cây, găng tay, bình tưới,…
  • Đồ trang trí: vỏ sò, đá, bức tượng nhỏ,… hoặc bất kỳ thứ gì theo sở thích của bạn
  • Cây trồng, nên chọn những loại cây ít phát triển để khi lớn không qua khỏi bình. Dương xỉ, rêu, các loài xương rồng, hoa đá… là các loại cây terrarium lý tưởng.

Các bước thực hiện

Cây trồng trong lọ thủy tinh

Bước 1: Rải 1 lớp sỏi hoặc đá mạt nhỏ mỏng xuống đáy chậu. Bạn nên rửa sạch sỏi trước khi sử dụng để bình nhìn có vẻ đẹp hơn. Lớp sỏi này rất quan trọng giúp chống úng cho cây. Vì hầu như những cây cảnh nhỏ, cũng như ưa khô nên tuyệt đối không được để ngập nước.

Bước 2: Cho một lớp than hoạt tính mỏng rải lên trên lớp sỏi, lớp than hoạt tính này có tác dụng lọc sạch nước, làm giảm khả năng phát triển của vi khuẩn nấm trong đất, làm giảm khả năng cây bị thối nhũn cho vi khuẩn từ đất xâm nhập vào.

Bước 3: Cho đất vào chậu. Đảm bảo cho đất có độ xốp và phần đất không cao quá một nửa chiều cao của lọ thủy tinh. Tốt nhất là xếp đất cao đến khoảng 1/3 chiều cao của lọ. Để khi trồng tiểu cảnh toàn bộ phần cây sẽ nằm phía trong lọ.

Bước 4: Phủ một lớp rêu mỏng lên bề mặt đất để tăng khả năng giữ ẩm làm cho bề mặt đất có vẻ “tự nhiên” hơn.

Bước 5: Trồng cây vào lọ. Công việc này đòi hỏi sự tỉ mỉ khéo léo. Đối với những lọ có kích thước lớn hoặc nông thì khá đơn giản. Còn với những lọ dài và nhỏ, bạn có thể sử dụng một chiếc đũa hoặc que dài để giúp cho việc tạo tiểu cảnh dễ dàng hơn.

Lưu ý :

Khi tưới nước cho những cây trồng trong lọ thủy tinh này, bạn nên sử dụng bình tưới để nước có thể tiếp xúc đều với các bộ phận của cây và không đọng lại quá nhiều ở bên dưới bình khiến cây bị ủng rễ.

Thỉnh thoảng bạn nên đưa bình cây ra ngoài trời để cây có thể hấp thụ thêm ánh sáng và các chất dinh dưỡng từ tự nhiên. Nên thường xuyên lau phần thủy tinh bên ngoài để giữ cho bình luôn sạch bóng.

Vì được trồng trong không gian nhỏ và không phải lúc nào cũng có đủ thời gian để chăm sóc, nên trong các terrarium thường được sử dụng các loại đất giữ ẩm tốt. Các loại cây trồng trong này cũng được chọn từ những loại giống chậm lớn, có chiều cao của cây trưởng thành đủ bé để cây không vượt quá chiều cao của chậu trồng.

Việc chăm sóc cây cũng khác với những loại cây trồng ngoài trời. Cây không được tưới trực tiếp bằng nước mà chỉ dùng súng phun nước nhẹ để tưới cây.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *