Trồng cây Vú Sữa là một hoạt động thú vị và bổ ích cho người trồng cây. Tuy nhiên, để đạt được kết quả tốt, cần tuân thủ kỹ thuật và quy trình phù hợp. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về thời vụ trồng cây Vú Sữa, cách chuẩn bị giống và kỹ thuật trồng cây.

Thời vụ trồng cây Vú Sữa

Cây Vú Sữa có thể được trồng quanh năm, nhưng thích hợp nhất là vào đầu mùa mưa. Ở Trung Bộ, tháng 9 là thời điểm phù hợp, trong khi ở Nam Bộ, tháng 6 là thời gian tốt nhất.

Chuẩn bị giống

Để nhân giống cây Vú Sữa, phương pháp chiết cành thường được áp dụng. Chọn những giống cây có năng suất cao với độ tuổi từ 6-10 năm để thực hiện chiết cành. Lưu ý chọn những cành bánh tê tốt, không sâu bệnh và khoảng 14-16 tháng tuổi. Cần tránh sử dụng các cành vượt làm cách chiết.

Ngoài ra, phương pháp ghép cành cũng được áp dụng để nhân giống cây Vú Sữa. Có 2 cách ghép cây Vú Sữa: ghép treo bầu và ghép áp cành.

Ghép treo bầu:

  • Gốc ghép: Sử dụng gốc có đường kính từ 0,8-1cm (tương đương 16-18 tháng tuổi). Sử dụng dao bén để vạt gốc ghép theo hình vạt nêm dài từ 1,5-2cm, cách mặt bầu ươm 0,6-10cm.
  • Cành ghép: Vị trí ghép cách chồi ngọn 30-40cm trở lên. Sử dụng dao bén để cắt xéo góc 300 vào giữa tâm cành rồi kéo dài về phía ngọn cành khoảng 2,5-3cm.
  • Ghép: Đặt vạt nêm của gốc ghép vào nơi vạt xéo trên cành ghép, đảm bảo mặt cắt của gốc và cành ghép trùng khít lên nhau. Sau đó, quấn mối ghép bằng băng keo và cột chặt vào cành lớn hơn trên cây để tránh gió lay.
  • Cắt dây ghép: Sau khoảng 3 tuần, 1,5-2 tháng sau khi ghép, có thể cắt dây những cây ghép thành công. Thay bầu ươm lớn hơn và tiếp tục chăm sóc cho cây đến khi đưa đi trồng.

Ghép áp cành:

  • Gốc ghép: Chọn gốc có đường kính từ 1-1,5cm (18-20 tháng tuổi). Sử dụng dao bén để mở hình chữ U trên gốc ghép có chiều dài từ 2-3cm, cách mặt bầu 0,6-10cm. Chỉ mở lớp vỏ, không cắt vào phần gỗ cây.
  • Cành ghép: Cành được cắt từ cây mẹ có độ dài từ 10-20cm. Dùng dao bén để vạt hình vạt nêm tương ứng với chiều dài của chữ U trên gốc ghép.
  • Ghép: Lồng vạt nêm của cành ghép vào chữ U của gốc ghép sao cho cành và gốc ghép trùng khít lên nhau. Sử dụng băng keo để quấn kín mối ghép.

Kỹ thuật trồng cây Vú Sữa

Cây Vú Sữa thích hợp trong điều kiện nhiệt đới với nhiệt độ từ 22-34°C. Cây chỉ ra hoa tốt trong điều kiện có hai mùa mưa nắng phân biệt và không chịu được gió mạnh do cây có tán lá dày và rễ nông. Cây thích hợp với đất phù sa ven sông, đất thịt nhẹ, thoát nước tốt, ít chua, pH 5,5-6,5, và cao độ không quá 400m.

Trước khi trồng, cần đào hố giữa mô với kích thước rộng 40-50cm và sâu 20-25cm. Trộn đều lớp đất này với hỗn hợp 20kg phân hữu cơ, 100g DAP, 200-300g phân lân và 10-20g Basudin 10H. Đặt bầu cây thẳng đứng, mặt bầu ngang với mặt mô trồng, sau đó lắp đầy hố bằng hỗn hợp trên. Nén chặt đất và cố định cây bằng cọc, sau đó tưới nước.

Sau khi trồng, cần chú ý che bóng cho cây để tránh tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng trực tiếp trong vòng 1-2 năm đầu. Sử dụng rơm rạ hoặc lá mục để phủ lên phần gốc để duy trì độ ẩm cho đất. Chăm sóc cây đều đặn và đảm bảo tiêu chuẩn để cây phát triển mạnh và khỏe mạnh.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *