Trinh nữ hoàng cung đã trở thành một vị thuốc quý không còn xa lạ với đa số người Việt. Hãy cùng tìm hiểu về việc kiêng ăn và cách uống trinh nữ hoàng cung đúng cách để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Tìm Hiểu Về Cây Trinh Nữ Hoàng Cung

Contents

Trinh Nữ Hoàng Cung Là Cây Gì?

Trinh nữ hoàng cung, hay còn được gọi là tỏi tơi lá rộng hay cây Náng lá nộng, có tên khoa học là Crinum latifolium L và thuộc họ Amarylidaceae. Loại cây này ưa sáng và thích hợp trồng ở những vùng nhiệt đới ẩm, với nhiệt độ trung bình từ 22 – 27 độ C. Trinh nữ hoàng cung cũng được trồng phổ biến ở miền Nam Việt Nam, đặc biệt là ở khu vực các tỉnh từ Đà Nẵng trở vào.

Cây trinh nữ hoàng cung

Tác Dụng Của Cây Trinh Nữ Hoàng Cung

Trinh nữ hoàng cung được sử dụng trong nhiều bài thuốc y học cổ truyền và có nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Dưới đây là một số tác dụng nổi bật của cây trinh nữ hoàng cung:

 • Hỗ trợ điều trị các bệnh phụ khoa như viêm nhiễm, vi khuẩn gây viêm nhiễm, viêm cổ tử cung.
 • Giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh u xơ tử cung.
 • Hỗ trợ hạn chế các triệu chứng tiền mãn kinh và mãn kinh ở phụ nữ.

Tuy nhiên, trinh nữ hoàng cung cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ, do tính chất dược liệu cao của nó. Do đó, khi sử dụng thuốc này, bạn cần lưu ý và tham khảo ý kiến từ chuyên gia y tế.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Uống Trà Nhài Có Mất Ngủ Không

Hướng Dẫn Uống Trinh Nữ Hoàng Cung Đúng Cách

Uống Trinh Nữ Hoàng Cung Tươi

Theo khuyến cáo từ các bác sĩ, liều dùng trinh nữ hoàng cung tươi là từ 10 đến 15g lá khô, sắc lấy nước uống trong 7 ngày liên tiếp. Sau đó, nghỉ 7 ngày rồi uống tiếp 7 ngày nữa cho đến khi đủ từ 130g – 135g. Sau mỗi đợt, bạn nên nghỉ khoảng 1 tháng trước khi bắt đầu đợt uống mới.

Uống Trinh Nữ Hoàng Cung Khô

Nếu sử dụng trinh nữ hoàng cung khô, bạn cần lấy 200g sắc với 2 chén nước cho đến khi còn 1/2 chén. Sau đó, chia thành 3 lần uống và chỉ uống sau khi ăn. Thời gian dùng mỗi đợt là 20 đến 25 ngày liên tục. Sau khi kết thúc mỗi đợt, bạn cần nghỉ 10 ngày trước khi tiếp tục đợt uống tiếp theo.

Uống Trinh Nữ Hoàng Cung Với Thuốc Khác

Ngoài việc uống trinh nữ hoàng cung đơn thuần, bạn cũng có thể kết hợp uống trinh nữ hoàng cung cùng thuốc bổ thận. Đơn thuốc trong trường hợp này sẽ gồm nhiều thành phần như thục địa, chế viễn chi, câu kỷ từ, hắc đỗ trọng, hoài sơn, bạch truật, đảng sâm, hắc táo nhân, hoàng kỳ, liên nhục, ngưu tất, mẫu đơn, sơn thù nhục, trạch tả, quảng bì, trích thảo, phục linh, thục thung dung.

Khi sử dụng thuốc bổ thận, bạn cần chia thành 3 lần uống kết hợp với mỗi đợt uống trinh nữ hoàng cung. Lần đầu sử dụng trong 4 tháng, 2 lần sau dùng trong 3 tháng.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Làm Trà Vải Tại Nhà

Uống Trinh Nữ Hoàng Cung Kiêng Ăn Gì?

Trinh nữ hoàng cung có thể tương tác với một số loại thực phẩm, vì vậy bạn cần hạn chế việc tiêu thụ những thực phẩm sau khi sử dụng trinh nữ hoàng cung để tránh phản tác dụng hoặc ảnh hưởng xấu đến sức khỏe:

 • Đậu xanh, rau muống: Việc ăn đậu xanh hoặc rau muống khi dùng trinh nữ hoàng cung có thể gây ra các tác dụng phụ như đầy hơi, đau bụng, tiêu chảy.
 • Đường: Sử dụng các loại đường trong lúc dùng trinh nữ hoàng cung có thể gây tăng nồng độ insulin và estrogen, giảm nồng độ hormone liên kết với estrogen dư thừa, và từ đó gây ra tình trạng tăng nhiễm estrogen và các khối u xơ tử cung.
 • Sữa: Sản phẩm từ sữa khi kết hợp với trinh nữ hoàng cung có thể dẫn đến tăng nồng độ estrogen và prostaglandin, gây đau đớn và co thắt do khối u.
 • Thịt gia súc và các loại gia cầm: Thịt gia súc và các loại gia cầm thường chứa nhiều kháng sinh, gây tăng nồng độ estrogen và có thể khiến bệnh chuyển biến xấu hơn.

Lưu Ý Khi Uống Trinh Nữ Hoàng Cung

Dưới đây là một số lưu ý quan trọng khi sử dụng trinh nữ hoàng cung:

 • Không nên dùng trinh nữ hoàng cung khi đang đói.
 • Luôn tuân thủ các liều lượng và hướng dẫn sử dụng của bác sĩ hoặc chuyên gia y tế.
 • Khi sử dụng trinh nữ hoàng cung kết hợp với thuốc khác, hãy tìm hiểu kỹ để tránh những tác dụng phụ không mong muốn.
 • Nếu có bất kỳ tác dụng phụ nào sau khi sử dụng trinh nữ hoàng cung, hãy tham khảo ý kiến từ chuyên gia y tế.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Trà Giảm Cân Từ Thiên Nhiên

Trên đây là những thông tin về việc kiêng ăn và cách uống trinh nữ hoàng cung đúng cách. Chúc bạn nhiều sức khoẻ!

Nguồn

Rate this post