Trong những năm gần đây, truyền tai nhau rằng trà xanh có tác dụng giảm cân và nhiều người đã sử dụng nó với mong muốn giảm cân. Vậy thực sự trà xanh có giảm cân hay không? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu chi tiết.

Trà xanh là một trong những thức uống lâu đời và lành mạnh nhất. Nó chứa nhiều chất chống oxy hóa và các hợp chất thực vật có lợi cho sức khỏe. Một số người thậm chí còn cho rằng trà xanh có thể tăng cường đốt cháy chất béo và giúp giảm cân.

Tác dụng của trà xanh trong việc giảm cân

Contents

Các hoạt chất trong lá trà có thể giúp bạn tăng cường trao đổi chất

Trước tiên, chúng ta hãy tìm hiểu về những lợi ích mà trà xanh mang lại trong quá trình giảm cân.

Trà xanh chứa các chất có thể giúp bạn giảm béo

Cơ thể chuyển đổi thức ăn và đồ uống thành năng lượng thông qua quá trình trao đổi chất. Trà xanh có thể giúp quá trình trao đổi chất trong cơ thể diễn ra hiệu quả hơn. Chất quan trọng nhất trong trà xanh là epigallocatechin gallate (EGCG), một chất có thể thúc đẩy sự trao đổi chất.

Trà xanh cũng chứa caffeine và một loại flavonoid gọi là catechin, là chất chống oxy hóa. Một nghiên cứu về catechin, caffeine trong trà xanh và sự điều chỉnh trọng lượng cơ thể đã cho thấy cả hai hợp chất này đều có thể tăng tốc độ trao đổi chất. Catechin có thể giúp phân hủy mỡ thừa, trong khi cả catechin và caffeine đều có thể làm tăng lượng năng lượng mà cơ thể sử dụng [1].

Từ nghiên cứu về tác dụng chuyển hóa của caffeine ở người và một phân tích tổng hợp về ảnh hưởng của việc uống caffeine đối với mức độ gắng sức trong và sau khi tập thể dục, đã cho thấy caffeine trong trà xanh rất có lợi trong việc hỗ trợ đốt cháy chất béo và cải thiện hiệu suất tập thể dục. Trong mỗi ly trà xanh chứa từ 20 – 40mg caffeine, khiêm tốn hơn so với caffeine trong cà phê, nhưng nó vẫn đủ để có những tác dụng vừa phải [2] [3].

Có thể huy động chất béo từ các tế bào mỡ

Để đốt cháy chất béo, cơ thể phải phá vỡ nó trong tế bào mỡ và di chuyển nó vào máu. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng các hợp chất trong trà xanh như EGCG có thể hỗ trợ quá trình này bằng cách tăng cường tác động của một số hormone đốt cháy chất béo, như norepinephrine (noradrenaline).

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Uống Hồng Trà Có Mập Không

Cụ thể, một nghiên cứu về enzym của quá trình methyl hóa catechin trong trà và ức chế enzym COMT bởi EGCG, đã gợi ý rằng Epigallocatechin gallate (EGCG) có thể ức chế quá trình methyl hóa xúc tác catechol-O-methyltransferase (COMT) của các hợp chất nội sinh và ngoại sinh. Việc ức chế enzym này ngăn chặn phá vỡ hormone liên quan đến chuyển hóa chất béo, từ đó thúc đẩy quá trình phân hủy chất béo [4].

Nghiên cứu về trà xanh và quá trình sinh nhiệt cũng cho thấy EGCG và caffeine có tác dụng hiệp đồng giúp tăng cường phá vỡ nhiều chất béo hơn [5].

Tăng quá trình đốt cháy chất béo, đặc biệt là trong quá trình tập thể dục

Tập luyện thể dục được coi là một trong những cách đốt cháy chất béo, giảm mỡ hiệu quả nhất. Đặc biệt, chiết xuất trà xanh còn thúc đẩy quá trình này diễn ra mạnh mẽ hơn.

Trong một nghiên cứu về uống chiết xuất từ trà xanh với sự oxy hóa chất béo và dung nạp glucose ở những người khỏe mạnh, những người đàn ông uống chiết xuất trà xanh trước khi tập thể dục đốt cháy chất béo nhiều hơn 17% so với những người không dùng chất bổ sung từ trà xanh [6].

Tăng tỷ lệ trao đổi chất của bạn

Cơ thể của bạn liên tục đốt cháy calo. Ngay cả khi bạn đang ngủ hoặc đang làm việc, các tế bào trong cơ thể đang thực hiện hàng triệu chức năng, và việc này đòi hỏi năng lượng. Trà xanh có chứa những hợp chất giúp tăng cường trao đổi chất để tạo ra năng lượng cho cơ thể sử dụng. Uống chiết xuất trà xanh hoặc chất bổ sung EGCG có thể khiến bạn đốt cháy nhiều calo hơn 3 – 4%, ngay cả khi nghỉ ngơi.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Tìm hiểu về máy sấy chè thùng quay

Trong một nghiên cứu về hiệu quả của trà xanh trong việc giảm cân ở người Thái béo phì, một thử nghiệm ngẫu nhiên, có đối chứng ở 60 người, những người dùng chiết xuất trà xanh giảm được thêm 3,3 kg và đốt cháy thêm 183 calo mỗi ngày sau ba tháng so với những người không dùng chiết xuất này [7].

Trà xanh có thể làm giảm mỡ nội tạng

Lượng mỡ nội tạng cao có liên quan đến nhiều chứng viêm mãn tính và kháng insulin, cả hai đều có liên quan chặt chẽ đến một số bệnh nghiêm trọng, bao gồm cả bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim.

Từ hai nghiên cứu, chiết xuất trà xanh có hàm lượng catechin cao làm giảm chất béo trong cơ thể và nguy cơ tim mạch ở người và tiêu thụ catechin trong trà xanh giúp tăng cường giảm mỡ bụng do tập thể dục ở người lớn thừa cân và béo phì, đưa ra kết luận rằng việc tiêu thụ liên tục một lượng catechin cao dẫn đến giảm mỡ cơ thể, huyết áp tâm thu và cholesterol LDL. Điều này góp phần làm giảm nguy cơ béo phì và bệnh tim mạch. Mặc dù hiệu quả giảm cân là khiêm tốn, nhưng những chất béo bị mất là chất béo nội tạng có hại [8][9].

Do đó, trà xanh có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm, từ đó có cuộc sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn.

Một số tác dụng phụ có thể gặp khi sử dụng trà xanh sai cách

Những người uống trà xanh có thể bị mất ngủ

Dù trà xanh có nhiều lợi ích cho sức khỏe và có tác động đến việc giảm cân, nhưng không phải không có rủi ro. Dưới đây là một số rủi ro nếu bạn tiêu thụ nhiều trà xanh hoặc các thực phẩm bổ sung chiết xuất từ trà xanh:

  • Một số người có thể nhạy cảm với caffeine: Những người nhạy cảm với caffeine có thể bị mất ngủ, lo lắng, khó chịu, buồn nôn hoặc đau bụng sau khi uống trà xanh.

  • Trong bài báo về chiết xuất trà xanh: một nguyên nhân tìm ẩn của suy gan cấp tính đã trích dẫn nhiều báo cáo cho thấy có sự tổn thương gan tiềm ẩn nếu sử dụng lượng quá nhiều các loại thực phẩm chức năng chiết xuất từ trà xanh [10].

  • Sẽ nguy hiểm nếu bạn dùng đồng thời trà xanh cùng một số chất kích thích khác: Nếu bạn uống trà xanh cùng với các loại thuốc kích thích, nó có thể làm tăng huyết áp và nhịp tim của bạn.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Trà Sữa Phan Xích Long

Kết luận về việc trà xanh có thật sự giúp giảm cân

Trà xanh chủ yếu ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất, không thể hiển thị trên số cân nặng giảm được

Mặc dù có thể thấy rằng các chất trong trà xanh có tác động đến giảm cân, nhưng tác động này vẫn rất nhỏ nếu xét đến số cân nặng giảm được, và tác động này còn mang tính cá nhân, không đồng nhất.

Hơn thế, các nghiên cứu trong lĩnh vực này thường sử dụng liều lượng catechin hoặc caffeine cao hơn so với liều lượng tìm thấy trong một tách trà xanh điển hình. Do đó, không thể kết luận rằng uống trà xanh một mình có thể giảm cân.

Điều quan trọng cần lưu ý là tác động của trà xanh không có nhiều tác dụng bằng các phương pháp giảm cân lành mạnh khác, chẳng hạn như tập thể dục và ăn uống theo chế độ khoa học có lợi ích trao đổi chất lớn hơn nhiều. Thường xuyên tập thể dục và ăn uống lành mạnh với nhiều rau quả là những chiến lược giảm cân hiệu quả. Trà xanh nếu được sử dụng cùng với các phương pháp này có thể tăng kết quả tích cực.

Bạn chỉ nên uống từ 2 đến 3 tách trà xanh trong ngày là đủ để bổ sung cho quá trình giảm cân. Số lượng chính xác sẽ khác nhau ở mỗi người, tùy thuộc vào lượng caffeine họ tiêu thụ và sự trao đổi chất tự nhiên của họ.

Và cuối cùng, trà xanh còn nhiều lợi ích tích cực khác đối với sức khỏe hơn là mặt giảm cân. Vì vậy, hãy tập trung vào mặt lợi ích lâu dài để tiêu thụ trà xanh như một loại thức uống lành mạnh hằng ngày.

Nguồn: healthline, medicalnewtoday

Có thể bạn quan tâm:

Rate this post