Thứ hai, 21 /10 / 2019
Chào mừng đến với website chè búp tân cương, Trang thông tin trực tuyến

Văn hóa “Trà Việt” và “Trà Trung Quốc” khác nhau điểm nào?

  • Hương

Trà Trung Quốc rất chú trọng hương thơm. Đa phần trà ở Trung Quốc đều có hương thơm thanh tao, lôi cuốn, đặc biệt trong một hai nước trà đầu tiên

Trà Việt Nam mặc dù cũng có hương thơm, ví dụ hương lúa đòng đòng ở chè Thái Nguyên, tuy nhiên hương thơm không phải là một yếu tố quan trọng như trà Trung Quốc.

  • Vị

Tiền vị tức vị ở lưỡi và miệng của trà Trung Quốc thiên về thanh nhẹ, hậu vị ngọt sâu.

Người Việt thì vốn thích cái gì cũng phải đậm đà, chém to kho dừ, cắt to kho mặn nên trà tiền vị vẫn phải đậm đà, hậu vị phải sâu và lâu. Người uống trà Việt sẽ trải nghiệm đủ từ vị đắng chát, đến vị ngọt. Thế nên người Việt uống trà Tàu đôi lúc sẽ chê “nhạt như nước ốc.”

  • Sử dụng

Người Trung Quốc sử dụng trà gần như mọi lúc mọi nơi, tiếp mọi loại khách. Khách càng quý thì dùng trà càng cao cấp.

Trà Việt nếu loại còn nhiều chất chát tannin thì không dùng được ngay sau bữa ăn, hoặc trước khi đi ngủ, lúc đói cũng không nên dùng.

Trà Việt tóm gọn trong 1 chữ “Mộc”, tức mộc mạc, giữ nguyên sự đậm đà vốn có của trà tự nhiên. Còn trà Trung Quốc thiên về tính “Mỹ”, tức pha trà phải biểu diễn cầu kỳ,trọng những yếu tố hình thức như mùi hương, ấm chén đẹp….

Tất nhiên trà Việt cũng có loại giống trà Trung Quốc và trà Trung Quốc cũng có loại có đặc điểm giống trà Việt. Nhưng nhìn chung nếu bạn yêu cái chất thực sự của trà, hay quý trọng cái bản tự nhiên, sự mộc mạc vốn có của nó, thì hãy chọn trà Việt. Nếu bạn thích cái nhẹ nhàng, mùi hương thơm, vị đầu lưỡi không chát thì trà Trung Quốc sẽ phù hợp hơn.

Facebook Comments