Thứ ba, 19 /10 / 2021
Chào mừng đến với website chè búp tân cương, Trang thông tin trực tuyến

Vì sao giá chè tân cương không ổn định?

Có những lúc bạn đã tự hỏi vì sao giá chè thay đổi mà có khi chất lượng chè không hề thay đổi, vì sao giá chè tân cương không ổn định?  Vâng, thưa rằng có thể khẳng định tất cả những ai có niềm yêu thích thưởng trà, uống trà hay thậm trí cả những người đang bắt đầu kinh doanh thứ trà uống tuyệt vời này đều có thắc mắc tương tự và đôi khi có ý nghĩ thiên lệch về chất lượng của chè búp tân cương.

Hôm nay chè Thái Nguyên xin chia sẻ thêm cho các bạn về nguyên nhân của “giá chè tân cương” thay đổi ?

“Giá trị” của chè tân cương qua cảm nhận của từng người

Chè búp tân cương cũng giống như các sản phẩm khác đều có giá trị riêng của nó. Nhưng việc xác định được giá trị của chè lại không hoàn toàn giống các sản phẩm khác. Không cố định ở một giá bán,có rất nhiều sản phẩm trà tân cương với giá bán khác nhau. Hương vị, màu sắc của chè quyết định giá trị của chè nhưng một yếu tố vô cùng quan trọng đó là cảm nhận của người thưởng trà, đó là cảm vị của mỗi người. Mỗi người sẽ có sự cảm nhận riêng của mình về trà, hương vị của từng loại chè sẽ được phân biệt riêng biệt qua vị giác của từng người.  Vì vậy mà có loại chè người này uống bảo ngon nhưng người khác thì chưa chắc. chính điều này đã góp phần tạo nên sản phẩm chè tân cương đặc biệt, với độ đậm đà, hương thơm nhẹ nhàng đã hút hồn bao người từ đó đã tạo nên danh hiệu “ Đệ nhất Danh Trà”.

Vì sao giá chè tân cương không ổn định?

Yếu tố thiên nhiên tác động theo mùa

Xã Tân Cương là xã cách thành phố Thái Nguyên khoảng 15km về hướng tây, với diện tích 14.83 km  nằm trong vùng khí hậu cận nhiệt đới ẩm với các mùa được phân biệt rõ rệt trong năm. Ở đây chúng ta chỉ đề cập đến 2 mùa riêng biệt trong năm là “mùa hè” và “mùa đông”. Để thấy được sự khác biệt rõ ràng nhất về yếu tố khí hậu có sự ảnh hưởng đến cây chè tân cương như thế nào?

Mùa Vào hè

Nếu ai đã có dịp đến với Tân Cương vào mùa này thì sẽ không phải ngỡ ngàng vào cảnh sắc nơi đây. Từ trung tâm thành phố Thái Nguyên khoảng 15km thôi bạn sẽ tận hưởng rợp mắt với những luông chè xanh biếc, tốt tươi, dưới ánh nắng vàng hoe của thời tiết mùa hè.Mùa hè là mùa sinh trưởng của vạn vật, và cây chè cũng không ngoại lệ.

giá chè tân cương

Với đặc điểm thời tiết nắng nóng cũng những cơn mưa bất chợt là điều kiện thuận lợi để cây chè tân cương phát triển mạnh nhất. Sản lượng chè búp cũng tăng lên nhanh chóng. Vì vậy trong thời điểm này đến với Tân Cương bạn sẽ thấy giá chè Tân Cương rất dễ mua với mức giá hợp lý nhất mà chất lượng chè không hề thay đổi.

Nhưng đó là mùa hè sang tới mùa thu giá chè đã bắt đầu thay đổi. Mùa thu với kiểu thời tiết ngày nắng đêm lạnh, với những giọt sương phủ kín đồi chè trong màn đêm, lúc này sự sinh trưởng của cây chè sẽ giảm đi do ảnh hưởng của sự lạnh giá về đêm tuy nhiên khi trời sáng ánh mặt trời chiếu những hơi nóng xua tan màn sương thì cây trà lại tiếp tục phát triển nhưng sản lượng chè đã bắt đầu giảm. vì vậy giá chè tân cương sẽ có sự biến động khi thời tiết sang thu và khi sang đông càng rõ rệt.

Vào Mùa đông

Dưới cái lạnh của thời tiết có khi là dưới 10độ c, với những trận sương muối lạnh buột khiến cả con người chúng ta còn khô da, nứt nẻ, đau buốt thì đối với cây chè tân cương là mùa ngủ trong năm như  gấu trúc ngủ đông vậy. Vì sao lại như vậy? vào mùa này gần như cây chè sinh trưởng phát triển rất chậm, thời gian của một lứa chè thường tăng lên 1,5 lần có khi là gặp 2 lần tùy vào thời điểm nhiệt độ thời tiết. Cùng với đó là mật độ búp chè cũng giảm theo, mức độ giảm có thể là 30% – 50% có thể còn hơn.

Mặc dù vậy nhưng vào mùa này cây chè tân cương lại được chăm sóc hết sức đặc biệt, mất nhiều công chăm sóc hơn để cây chè có thể tiếp tục chống cự qua mùa đông lạnh giá dù sản lượng chè giảm rất nhiều so với mùa hè. Đây cũng là nguyên nhân lớn khiến giá chè tân cương với thời điểm này tăng cao nhưng hương vị thì không hề thua kém  vào những thời điểm khác. Với sự chăm sóc đặc biệt của những người dân Tân Cương khi cây chè trải qua nhưng màn sương đêm thì vị đậm và ngọt của chè dường được như tăng thêm. Vì thế nên trong mùa đông lạnh căm căm mà được uống tách trà tân cương nóng thì còn gì bằng nhưng với giá bán cũng không hề thấp.

Các loại chè được sản xuất ở Tân Cương: chè cành lai, chè kim tuyên, Chè phúc vân tiên, chè sạch Thái Nguyên

Cho dù bất kỳ loại sản phẩm nào cũng thoát ra được khỏi định luật: năng suất tăng thì giá trị giảm. Điều đó có thể khẳng định giá chè tân cương thay đổi theo mùa do bị ảnh hưởng bởi yếu tố thời tiết và cụ thể hơn do sản lượng chè tân cương thay đổi nên có sự thay đổi về giá bán như vậy.

Có một chia sẻ ngoài lề chút? Người dân Tân Cương thích mùa nào? Mùa hè hay mùa đông? – Mùa giá chè vừa phải nhưng sản lượng chè cao hay mùa giá chè cao nhưng sản lượng thấp?

Vâng, dù là mùa nào thì người dân Tân Cương cũng dành hết tâm sức trong những chén trà ngát hương. Cây chè không chỉ nuôi sống họ mà “chè” còn mang lại đời sống tinh thần vô cùng phong phú. Tình yêu và công sức họ bỏ ra không thể nói một hai câu không thể diễn tả hết. Nếu bạn muốn hiểu nhiều hơn hãy một lần đến với Thái Nguyên tìm về với xã Tân Cương trực tiếp cảm nhận về chè tân cương và con người nơi đây.

Bài viết này của chebuptancuong.com hi vọng đã giúp bạn trả lời được câu hỏi vì sao giá chè tân cương không ổn định.

 

 

 

Facebook Comments