Chè Tân Cương, hay Trà Tân Cương, là một thương hiệu trà nổi tiếng của tỉnh Thái Nguyên, Việt Nam. Thương hiệu chè Tân Cương đã được đăng ký chỉ dẫn địa lý tại Việt Nam vào tháng 10 năm 2007. Theo đó, chỉ dẫn địa lý “Tân Cương” tính tới thời điểm hiện tại không chỉ bao gồm phạm vi xã Tân Cương mà còn gồm các xã : Phúc Xuân, Phúc Trìu, Thịnh Đức, Quyết Thắng, Phúc Hà.

chè tân cương
Vùng chè đặc sản Tân Cương Thái Nguyên

Giới thiệu đôi nét về chè Tân Cương Thái Nguyên

Về vẻ bề ngoài, chè Tân Cương có màu xanh đen, xuăn chặt, cánh chè gọn nhỏ, cánh chè mỏng dễ gãy vụn. Nước chè rất trong, xanh vàng nhạt, sánh. Chè có vị chát dịu, đắng nhẹ, hài hòa, có hậu ngọt. Mùi chè thơm ngọt, dễ chịu, hương cốm. Chất lượng bao gồm các chỉ tiêu về ngoại hình, màu nước, vị và đặc biệt về mùi thơm của chè Tân Cương không phải xuất phát từ đặc điểm của giống chè mà là kết quả của vùng đất và quá trình chế biến rất tỷ mỷ, công phu. Mùi thơm đặc trưng của chè Tân Cương chủ yếu là mùi thơm do xử lý nhiệt tạo ra.”

Cách nhận biết chè Tân Cương ngon

Theo kinh nghiệm truyền thống mà các cụ cao niên xứ trà truyền lại, trà ngon hay không được đánh giá theo bốn tiêu chuẩn gồm: Thanh, Sắc, Vị, Thần. Trà ngon là loại trà có màu nước xanh ánh vàng mật ong (Thanh); cánh cong như móc câu, đều đặn, nhìn thẳng màu đen, nhìn nghiêng thì xanh (Sắc); uống vào có vị đậm đà, bùi, ngầy ngậy, có mùi cốm trong miệng, lúc mới uống có vị chat êm, uống xong có vị ngọt đọng lại rất lâu (Vị); hương thơm quyến rũ, chỉ có ở trà, không thể lẫn vào thức uống nào khác, đem lại sự sảng khoái, thăng hoa cho người thưởng trà (Thần). Sau một ấm trà, người thưởng trà thấy ấm áp trong lòng, tình người thăng hoa, tinh thần sảng khoái, cảm giác nhẹ nhàng, thanh thoát.

Điều kiện tự nhiên nào?  tạo nên hương vị đặc biệt chè Tân Cương

Về đất đai, đất ở vùng chè Tân Cương được cho là có chứa những nguyên tố vi lượng với tỷ lệ phù hợp thuộc quyền đặc hữu của cây chè, được hình thành chủ yếu trên nền Feralitic, macma axít hoặc phù sa cổ, đá cát; có độ pH phổ biến từ 5,5 đến dưới 7,0, thuộc loại đất hơi bị chua. Về khí hậu, vùng tiểu khí hậu phía Đông dãy núi Tam Đảo cao trên dưới 1.000m so với mực nước biển được cho là điều kiện lý tưởng cho phẩm chất chè được hoàn thiện. Các nhà khoa học đặc biệt quan tâm đến yếu tố bức xạ nhiệt tại khu vực, tổng bức xạ nhiệt là 122,4 kcal/cm2/năm, trong đó lượng bức xạ hữu hiệu là 61,2 kcal/cm2/năm đếu thấp hơn so với chè khác, và đây chính là yếu tố quyết định đến chất lượng Chè Tân Cương Thái Nguyên.

Cách chế biến chè Tân Cương theo phương pháp thủ công truyền thống

Chè Thái Nguyên nói chung và Trà Tân Cương nói riêng chủ yếu vẫn được chế biến theo phương pháp thủ công, truyền thống theo quy mô hộ gia đình.

Sau khi được hái, chè sẽ được bảo quản tốt và không để dập nát rồi được đưa ngay vào xưởng hay nhà máy để chế biến. Trong thời gian chờ đợi, búp chè sẽ được rũ tơi và rải đều trên các nong bằng tre, quá trình này được gọi là “quá trình héo lá chè”. Sau đó chè sẽ được đưa đi xào diệt men, và trong quá trình này, phải có sự đồng đều giữa lượng nhiệt ở đáy chảo và lượng nguyên liệu, đảo đều và nhịp nhàng. Nếu thực hiện quá trình xáo diệt men đúng quy trình, nước sẽ thoát ra khỏi lá chè đều và toàn bộ lá chè trở nên mềm dẻo và không bị quá khô hay quá ướt, là chè vẫn giữ được màu xanh. Sau đó, chè sẽ lại được tại ra nong thành lớp mỏng để làm nguội và sau đó lại tiếp tục đến công đoạn vò. Quá trình vò được thực hiện rất cẩn thận để lá chè xuăn chặt mà các tế bào ít bị dập. Sau khi vò xong, chè được đưa đi sao để làm khô, số lần sao và thời gian sao tùy thuộc yêu cầu của chất lượng chè sản phẩm. Sau cùng là giai đoạn lên hương cho chè hay còn gọi với cái tên dân dã là “đánh hương chè”. Quá trình giúp cánh chè nhẵn đẹp có màu hơi mốc, hương của chè được toát tối đa. Thời gian đánh hương chè khoảng từ 15-45 phút.

chè tân cương

Thương hiệu chè Tân Cương được sử dụng tập thể vì vậy bạn sẽ thấy có những cơ sở sản xuất, hợp tác xã… mang tên riêng và sản xuất chế biến kinh doanh sản phẩm chè tân cương.

Hoàng Đào Trà chính là 1 trong số rất nhiều cơ sở tại vùng chè tân cương đang sản xuất, phân phối dòng sản phẩm Trà tân cương đi các tỉnh vùng miền trên cả nước. Với phương châm “Uy tín, chất lượng tạo thương hiệu”, Chúng tôi không ngừng phấn đấu để trở thành một kênh phân phối chè từ người sản xuất tới tận tay người tiêu dùng.

Để được tìm hiểu chi tiết hơn về các sản phẩm đặc sản chè Tân Cương quý khách có thể liên hệ:

Cơ sở sản xuất kinh doanh Hoàng Đào Trà

Địa chỉ: Số 2, Ngõ 21 đường tân cương, Thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên
Hotline: 0986 008 182 – 01689 946 514
Email: chebuptancuong.com@gmail.com