Cây Trầu Không được biết đến với màu xanh sáng và những chiếc lá hình trái tim. Không chỉ được dùng để ăn và làm thuốc, cây Trầu Không còn có tác dụng làm món tráng miệng nổi tiếng của Ấn Độ Paan. Được rất nhiều người ưa chuộng, cây Trầu Không cũng trở thành một loại cây phổ biến tại Việt Nam từ thời xưa đến nay.

1. Tập tính phát triển của cây Trầu Không

Contents

Cây Trầu Không có thể phát triển lên tới 1 mét. Tuy nhiên, để tận dụng tác dụng của cây, bạn nên biến nó tạo thành leo trên giàn hoặc bò dưới mặt đất. Khi phát triển đủ cao, cây sẽ hình thành những vảy lá hình trái tim thơm mùi tỏa ra hương thơm dịu nhẹ.

2. Cách nhân giống và trồng

Cây Trầu Không khá khó để nhân giống bằng hạt, vì vậy cách tốt nhất để nhận giống là bạn mua cây từ cửa hàng vườn hoặc nhân giống bằng cách cắt. Cắt một thân cây khoảng 18cm từ cây lá Trầu Không, loại bỏ các lá trừ hai phần trên cùng. Ngâm trong nước và đặt nó ở nơi có ánh sáng gián tiếp. Khi rễ nhú, bạn có thể trồng cây vào chậu hoặc xuống đất.

3. Đất

Cây Trầu Không yêu cầu đất chua, pha cát và ẩm nhẹ để sinh trưởng tốt nhất. Nếu trồng trong chậu, cây thích thùng rộng hơn là sâu. Hãy đảm bảo tạo lỗ thoát nước trong chậu để giữ đất thoát nước tốt và đặt chậu ở nơi râm mát.

4. Chăm sóc

Cây Trầu Không không cần tưới nước thường xuyên để phát triển. Khi cây cao hơn hai mét, hãy cắt tỉa để khuyến khích cây mọc ra những chiếc lá mềm và ngọt. Bạn cũng nên bón phân vài tháng một lần, ưu tiên phân bón hữu cơ không có Nitơ. Hơn nữa, hãy tránh chọn nơi cách nhau và ráng hơn để tránh bị rụng lá do nhiệt độ thấp.

5. Sâu bệnh

Ve đỏ là mối nguy hại lớn nhất đối với cây Trầu Không. Ngoài ra, tưới nước quá nhiều cũng có thể gây ra nấm bệnh. Bệnh cháy lá cũng là vấn đề khó khăn khi trồng cây này. Hãy cắt tỉa ngay khi thấy lá bị đốm đen và nâu để ngăn chặn nhiễm trùng.

6. Thu hoạch

Trong vòng 4 đến 6 tháng sau khi trồng, cây Trầu Không sẽ sẵn sàng cho thu hoạch. Các chiếc lá thơm, tươi có thể được hái để sử dụng với nhiều mục đích khác nhau.

7. Công dụng làm thuốc

Lá Trầu Không có nhiều tác dụng chữa bệnh, thông phế quản, trị ho, cảm lạnh và có tác dụng cho hệ sinh dục nữ. Cây Trầu Không với các công dụng làm thuốc của nó là một loại thảo dược quý hiếm.

Đây là những bước trồng cây Trầu Không đơn giản mà bạn cần biết. Thử thực hiện theo các hướng dẫn trên đây và bạn sẽ có một cây Trầu Không khỏe mạnh để tận hưởng cái vị độc đáo và các tác dụng chữa bệnh của nó. Nếu cần thêm tư vấn, hãy liên hệ với Sachico tại Facebook.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *