Với mục đích làm cho không gian sống trở nên xanh mát và gần gũi với thiên nhiên, xu hướng trồng cây trong nhà ngày càng phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, khi trồng cây trong không gian kín, cây trồng thường gặp phải tình trạng khô héo, rụng lá và thiếu sức sống. Trong bài viết này, chúng ta sẽ hướng dẫn cách cứu cây mới trồng bị héo lá xanh tươi ngay lập tức.

Nguyên nhân làm cho cây mới trồng bị héo lá

Contents

Có rất nhiều nguyên nhân làm cho cây mới trồng bị héo lá như thiếu nước, thiếu phân bón, thiếu ánh sáng, không thích ứng được với nhiệt độ môi trường, độ pH của đất trồng.

Cách cấp cứu cây mới trồng bị héo lá

1. Cây mới trồng bị héo lá do đất trồng

Cây mới trồng bị héo lá

Bạn đang thắc mắc cây trồng của mình bị héo lá mặc dù bạn đã chọn những cây giống tốt nhất. Nguyên nhân có thể là do chính đất trồng. Bạn cần đảm bảo đất trồng mang đầy đủ chất dinh dưỡng để có thể nuôi cây trong cả điều kiện thấp nhất. Thay vì sử dụng đất thông thường, bạn nên thử phương pháp để bổ sung dinh dưỡng cho đất trồng bằng cách sau đây:

Bạn cho các nguyên liệu như vỏ chuối, bã cà phê, vỏ trứng vào máy xay sinh tố thêm một chút nước rồi bắt đầu xay nhuyễn để tạo thành hỗn hợp đồng nhất. Sau khi đã thu được hỗn hợp sệt, bạn dùng nó trộn với đất trồng cây hoặc đắp nó lên mặt đất là được. Đây là những nguyên liệu rất quen thuộc và dễ tìm trong nhà bạn có thể thấy được sự cải thiện rõ ràng trên cây cảnh sân vườn của mình đấy.

2. Thay chậu trồng cây

Việc thay chậu cây mới có kích thước to hơn, chứa được nhiều đất hơn đây cũng mà một cách giúp bạn cải thiện tình trạng cây mới trồng bị héo lá. Chậu cây có kích thước lớn sẽ giúp cho rễ phát triển tốt, dài và lan rộng hơn, từ đó cây hấp thụ đủ chất dinh dưỡng hơn. Từ đó mà những cây ăn trái trồng chậu của bạn sẽ phát triển tốt hơn và nhanh ra trái hơn đấy nhé.

3. Chỉ tưới lượng nước vừa đủ

Không phải tất cả các cây trồng đều có nhu cầu nước như nhau mà mỗi loại cây sẽ cần một lượng nước nhất định. Không phải cây bị héo là do thiếu nước, những cây trồng trên sân thượng bạn nên tìm hiểu chúng trước để tránh việc chúng bị chết héo nhé. Cây có thể bị héo do bạn tưới quá nhiều nước hoặc quá ít nước.

Việc tưới cây có nhiều có thể làm cho rễ cây bị ngập úng do hiện tượng thiếu oxy và rễ cây bị thối, từ đó làm cho lá cây dần héo úa nhạt màu, để lâu dần sẽ làm cho cây bị chết. Việc cây bị thiếu nước, lá cây sẽ chuyển thành màu vàng, mặt lá nhăn nheo, cuống lá mềm rũ xuống nếu gặp phải trường hợp này thì có thể xới nhẹ cho đất có oxy nhé.

4. Cây mới trồng bị héo do thiếu ánh sáng

Trong một vài trường hợp lá cây bị héo có thể là do nhiệt độ không khí quá cao nhất là vào mùa nắng. Mùa nắng, cây dễ bị khô do cường độ ánh sáng quá mạnh và khắc nghiệt, khiến lượng nước dưới bầu đất không đủ để tưới cho cây. Để khắc phục tình trạng này bạn chỉ cần mang cây đến chỗ râm mát hơn là được.

Những loại cây trồng trong nhà đa số không ưa nắng nhưng một số loài ưa sáng, nếu để chúng trong bóng râm lâu ngày sẽ làm lá cây bị héo úa. Bạn chỉ cần đem chúng đến nơi có ánh sáng chiếu vào là được. Đối với những loại cây này bạn cũng tránh để cây ở nơi có ánh nắng nhiều chiếu trực tiếp nhé.

5. Không bón đủ phân cho cây trồng

Cây thiếu phân cũng sẽ khiến cho lá cây bị vàng và héo úa, còi cọc, không thể ra hoa hoặc lá. Bạn nên bón phân định kỳ cho cây là được. Để mua được loại phân phù hợp bạn nên cần sự tư vấn của người bán phân.

Một điều quan trọng là bạn phải bón một lượng phân vừa đủ cho cây. Việc dư thừa phân cũng khiến cho cây mới trồng bị héo lá và bị cháy. Sau khi bón phân phải tưới nước đầy đủ cho cây để phân được hoà tan đều vào đất để cây dễ hấp thụ các chất dinh dưỡng hơn.

Trên đây là cách giải quyết việc cây mới trồng bị héo lá và cách cứu cây nhanh nhất. Để cây trồng phát triển tốt chúng ta cần có các giải pháp chăm sóc cây phù hợp mỗi ngày để cây phát triển tốt nhất nhé.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *