Đồng sunfat là một loại phân bón quan trọng cho cây trồng. Thiếu hụt đồng sunfat có thể làm giảm khả năng kháng bệnh và làm cây trồng còi cọc do thiếu chất dinh dưỡng. Hiểu về đồng sunfat và tác dụng của nó làm thế nào cho cây trồng là điều rất cần thiết. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu về loại phân bón này.

1. Đồng Sunfat Là Gì?

Contents

Đồng sunfat, còn được gọi là đồng II sunfat, là một hợp chất vô cơ có công thức hoá học CuSO4. Đồng sunfat có nhiều dạng khác nhau, phổ biến nhất là dạng CuSO4.5H2O. Đồng sunfat thường có dạng bột màu trắng và khi hút ẩm trong không khí, nó sẽ trở thành phèn xanh.

2. Thành Phần Của Phân Bón Đồng Sunfat

Trong phân bón đồng sunfat, thành phần chính là hàm lượng CuSO4.5H2O với hàm lượng Cu là 15000 ppm và hàm lượng Mg là 7%. Phân bón này có dạng tinh thể màu xanh, dễ tan trong nước và dễ sử dụng.

3. Tác Dụng Của Đồng Sunfat Với Cây Trồng

Đồng sunfat có vai trò quan trọng trong nông nghiệp, cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng và giúp cây kháng nấm, kháng bệnh, tăng năng suất.

3.1. Cung Cấp Hàm Lượng Cu Cao Cho Cây

Đồng sunfat cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của cây. Thiếu đồng có thể khiến cây trở nên yếu đuối, lá bị vàng và gây ảnh hưởng đến hoa quả và khả năng sinh trưởng của cây.

3.2. Ngăn Ngừa Nấm Cho Cây Trồng

Sulfat đồng có khả năng ngăn ngừa và giảm hoạt động của nấm trên cây trồng. Nếu cây đã bị nhiễm nấm, đồng sunfat có thể loại bỏ nấm. Tuy nhiên, hiệu quả của việc này chỉ đạt được khi đồng sunfat được sử dụng ngay sau khi cây nhiễm nấm.

3.3. Chống Bệnh Vàng Lá, Rụng Lá

Đồng sunfat giúp giảm hàm lượng sắt trong đất, từ đó khắc phục tình trạng rụng lá và vàng lá ở cây trồng.

3.4. Tăng Khả Năng Hồi Phục Và Năng Suất

Đồng sunfat giúp cây trồng phục hồi sau khi thu hoạch và tăng khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng khác như Zn, Bo, Mn. Ngoài ra, nó còn kích thích cây trồng ra hoa và quả từ đó làm tăng năng suất cho cây.

4. Hướng Dẫn Sử Dụng Đồng Sunfat Cho Cây

Có nhiều cách để sử dụng đồng sunfat cho cây trồng.

  • Bón trực tiếp vào đất: Bón từ 1-15kg đồng sunfat cho 1000m2 đất.
  • Bón phân bằng cách pha với nước: Pha 40g đồng sunfat với 8l nước và tưới hoặc vảy vào gốc cây.
  • Xử lý hạt giống: Ngâm hạt giống trong dung dịch đồng sunfat từ 6-12 tiếng trước khi gieo trồng.
  • Ngăn ngừa nấm cho cây trồng: Pha dung dịch bordeaux từ đồng sunfat, vôi sống và nước để phun lên cây trồng.

5. Bảo Quản Đồng Sunfat

Đồng sunfat cần được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh xa tầm tay trẻ em và thực phẩm.

Đồng sunfat là một loại phân bón quan trọng với nhiều tác dụng đối với cây trồng. Hi vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu thêm về loại phân bón này và cách sử dụng hiệu quả.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *