Top 5 nước sản xuất chè lớn nhất thế giới

Chè Việt Nam vẫn chưa được nhắc đến nhiều trên thế giới bởi chúng ta vẫn chỉ xuất khẩu chè ở dạng thô, tuy nhiên, nằm top 5 nước sản xuất chè lớn nhất thế giới cũng là 1 con số đáng mừng để những người trồng và sản xuất chè ở Việt Nam mong đợi vào 1 tương lai sáng lạn của ngành chè Việt Nam.

Chè được trồng và chế biến theo nhiều cách khác nhau tùy thuộc vào vùng trồng và loại chè mong muốn sản xuất ra. Mục đích chính là giữ được các chất có lợi cho cơ thể con người như: polyphenol, các hợp chất hữu cơ khác. Những chất này ngoài đem lại lợi ích cho cơ thể còn có tầm ảnh hưởng lớn đến mùi thơm và hương vị của chè.
Polyphenol: chất chống oxy hóa, đã được chúng tôi đề cập đến trong bài viết: Tác dụng của trà xanh trong phòng chống bệnh ung thư.
Chè có thể được chế biến bằng phương pháp thủ công hay phương pháp hóa học, nhưng đều phải đảm bảo đúng quy trình và an toàn vệ sinh.

Top 5 nước sản xuất chè lớn nhất thế giới

Ở trên thế giới, sức tiêu thụ chè đã đạt mốc trên 3 tỉ 1 ngày, có rất nhiều nước yêu thích chè và quốc gia đó luôn nằm trong top các nước nhập khẩu chè lớn nhất thế giới.
Nước trồng chè trên thế giới cũng rất nhiều để đáp ứng lại như cầu đó, tuy nhiên, không phải bất kỳ quốc gia hay vùng đất nào cũng có đủ điều kiện đất đai, khí hậu để sản xuất ra sản phẩm chè thơm ngon, chất lượng. Việt Nam chúng ta là 1 trong những nước có được điều kiện phù hợp ấy. Năm 2006, Việt Nam 66 nghìn tấn tương đương khoảng 6.8% sản lượng chè trên toàn thế. Chúng ta xuất khẩu 9.9% sản lượng chè ra các nước khác. Chúng ta luôn tự hào đây là mặt hàng thế mạnh trong xuất khẩu nông sản của quốc gia.
Theo đó, không ngạc nhiên khi Việt Nam nằm trong top 5 nước sản xuất chè lớn nhất thế giới.
Những thứ bậc này gần như không thay đổi trong những năm gần đây:

5. Việt Nam

Hơn 130 nghìn tấn chè xuất khẩu, trên 180 nghìn tấn chè khô, kim ngạch đạt 230 triệu USD.
Theo dự báo của tổ chức FAO, nhu cầu tiêu thụ sẽ ngày càng tăng ở các thị trường lớn như: Anh, Đức, Nhật Bản, Nga, Paskistan, Hoa Kỳ, Iran, Iraq…

Chè Việt Nam vẫn chưa được nhắc đến nhiều trên thế giới bởi chúng ta vẫn chỉ xuất khẩu chè ở dạng thô, tuy nhiên, nằm top 5 nước sản xuất chè lớn nhất thế giới cũng là 1 con số đáng mừng để những người trồng và sản xuất chè ở Việt Nam mong đợi vào 1 tương lai sáng lạn của ngành chè Việt Nam.

Chè sạch Thái Nguyên là 1 trong những đặc sản chè nổi tiếng của nước ta, và Thái Nguyên cũng đang nỗ lực hết mình để góp phần thúc đẩy ngành sản xuất chè của Việt Nam.

4. Ấn Độ

Tata là 1 trong những loại chè đã trở thành thương hiệu của Ấn Độ trên thị trường thế giới. Liền với đó, chè do Ấn Độ trồng và sản xuất cũng được các chuyên giá đánh giá là tốt nhất do xử lý tốt và biết cách mở rộng các thị trường chiến lược.

3. Trung Quốc

Trung Quốc cùng với Nhật Bản, là 1 trong những nước có văn hóa trà đạo cực kỳ nổi tiếng. Với diện tích lãnh thổ cực kỳ rộng lớn, Trong Quốc đã thống trị thị trường xuất khẩu chè, góp 35% tổng lượng tiêu thụ chè trên thế giới.

2. Sri Lanka

Quốc gia châu Á này coi chè như 1 lĩnh vực sản xuất và xuất khẩu kinh tế mũi nhọn. Vào khoảng năm 1847, nước này đã thương mại hóa ngành chè do những điều kiện khí hậu mát mẻ, ẩm ướt mang lại giá trị kinh tế của cây chè rất cao. Trong các ngành xuất khẩu của quốc gia này chè chiếm tới 60% giá trị lợi nhuận.

1. Kenya

kenya

Hơn 111.000 hecta đất phục vụ cho việc trồng chè, không khó hiểu khi Kenya là nước đứng đầu trong dánh sách này. Nước này đóng góp khoảng 17-20% tổng doanh thu xuất khẩu ra thị trường thế giới. Con số này trong 1 thập kỷ đã tăng đến 39%.

Nguồn: che Thai Nguyen.

Rate this post

Viết một bình luận