Đu đủ, với tên gọi mang ý nghĩa cuộc sống đầy đủ và bền vững, là loại cây thích hợp để trưng lên bàn thờ ông bà tổ tiên trong các dịp lễ tết. Đặc biệt, trồng đu đủ trong chậu cảnh cung cấp trái cây cho thị trường trong dịp tết nguyên đán hàng năm, tạo cảnh quan xanh, sạch cho đô thị và mang lại hiệu quả kinh tế rất cao. Hãy cùng tìm hiểu cách trồng cây đu đủ trong chậu nhé!

Kỹ thuật trồng cây đu đủ trong chậu

Contents

Chọn thời vụ gieo trồng

Thời gian từ khi trồng bầu lên chậu đến khi cây đu đủ có giá trị sử dụng là khoảng 8-9 tháng. Tốt nhất là bắt đầu trồng từ cuối tháng 3 đầu tháng 4 âm lịch, để đáp ứng nhu cầu thị trường và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Chọn giống và ướng giống

Chọn giống lai F1 trồng làm cảnh vì cây lùn, lóng đốt ngắn, sinh trưởng khoẻ, khả năng chống chịu tốt với điều kiện bất lợi và quả nhiều (giống Thái Lan hoặc Đài Loan). Có thể trồng bằng hạt hoặc dăm cành.

Chọn bầu đưa vào chậu

Chậu có kích thước 90cm x 40cm x 60cm là lý tưởng. Đất trồng cần là hỗn hợp đất gồm tro trấu, phân chuồng, cát phù sa tỉ lệ 1/3 và phải chưa trồng qua loại rau màu nào khác.

Tạo dáng và chăm sóc cây

Sau khi đưa bầu vào chậu, dùng dây nhựa mềm kéo đọt cây về phía ngược lại so với độ nghiêng ban đầu để rể đu đủ đâm ra theo hướng vết rạch và rể nổi lên mặt chậu. Cứ 10-15 ngày kéo đọt cây lên 1-2cm để cây có dáng quỳ đẹp. Hãm sự phát triển chiều cao của cây bằng cách xoay chậu 45 độ sau 10-15 ngày, để rể không bám dưới đất thông qua lỗ thoáng nước của chậu.

Hiệu quả kinh tế và ứng dụng

Mô hình trồng đu đủ trong chậu có giá trị kinh tế cao gấp 15-20 lần so với trồng đu đủ thuần trên cùng diện tích. Ngoài ra, mô hình trồng đu đủ cảnh trong chậu còn giúp tận dụng diện tích nhỏ xung quanh nhà, tiết kiệm nước và được áp dụng rộng rãi. Thị trường tiêu thụ đu đủ lớn, mang lại tăng thu nhập ổn định cho nông dân.

Với những ưu điểm kỹ thuật và kinh tế như vậy, trồng cây đu đủ trong chậu là một giải pháp hiệu quả và tiềm năng cho việc chuyển đổi diện tích trồng hoa truyền thống sang đu đủ cảnh.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *