Bạn muốn biết cách trồng cây thanh long sao cho đạt hiệu quả cao? Hãy cùng tôi khám phá nhé!

Thời vụ

Contents

Mùa thu là thời điểm lý tưởng để trồng cây thanh long. Tháng 10 -11 dương lịch là thời điểm mà hom giống thanh long phát triển mạnh mẽ, được hưởng lượng nước từ mưa cuối mùa và tránh nguy cơ ngập úng.

Chọn giống

Hiện nay, bạn có thể chọn một trong hai loại giống thanh long trắng hoặc đỏ để trồng. Bạn có thể mua cây thanh long sẵn ở vựa giống hoặc trồng từ cành cây mẹ. Phương pháp trồng từ cành cây mẹ được áp dụng phổ biến nhất hiện nay. Cành cây mẹ cần đạt tiêu chuẩn về tuổi cành khoảng 1-2 năm, đã lấy trái, khỏe mạnh và không bị bệnh. Cành cũng phải có từ 3-5 gai để đảm bảo khả năng nảy chồi tốt nhất.

Chuẩn bị đất trồng

Đất xám bạc màu, có cát hoặc đất núi là loại đất phù hợp nhất cho cây thanh long. Đặc điểm và nhu cầu dinh dưỡng của cây sẽ được đáp ứng tốt nhất trên loại đất này.

Dựng trụ

Trụ xi măng cốt sắt là loại trụ phổ biến nhất cho việc trồng cây thanh long. Kích thước trụ là 11x11x180cm, chôn sâu khoảng 40-50cm vào đất. Chiều cao trên mặt đất của trụ cần đảm bảo khoảng 1.3-1.4m. Trụ có độ cao này giúp giữ chi phí đầu tư ở mức tốt nhất, cây thanh long phát triển nhanh chóng và dễ chăm sóc và thu hoạch.

Kỹ thuật trồng

Chọn những cành cây to, khỏe, thẳng, không bị bệnh và tuổi cành trên 6 tháng. Hom giống có độ dài từ 30-40cm. Phần hom dưới (dài 3-5cm) cần được cắt bỏ để tránh thối hom giống. Hom giống cần được nhúng vào dung dịch thuốc trừ nấm như Benlate C, nồng độ 0.1% trong 5 phút. Sau đó, hom có thể giâm trước trong vùng che ánh sáng cho đến khi ra rễ và đâm chồi mới hoặc trồng thẳng xuống chậu. Khi trồng, đặt phần lõi xuống đất, phần mặt phẳng của thân thanh long ôm sát vào cây trụ và buộc cành vào trụ bằng dây nylon. Mỗi trụ đặt 4 hom. Tưới nước đẫm cho cây sau khi trồng.

Kỹ thuật chăm sóc

Cung cấp đủ nước cho cây thanh long và đảm bảo tưới nước thường xuyên, đặc biệt là trong thời điểm mùa khô hoặc khi cây đang phát triển, chuẩn bị ra trái, trái sắp chín. Đồng thời, cần phòng trừ cỏ dại để tránh tình trạng thanh long khó hấp thụ dinh dưỡng từ đất xung quanh.

Kỹ thuật tỉa cành và phòng bệnh

Sau mỗi mùa thu hoạch, cành từ mặt đất đến đỉnh trụ cần được cột sát vào trụ để tránh bị gãy khi mưa gió. Cành mới trên đỉnh trụ được lựa chọn theo nguyên tắc 1 cành mẹ và 2 cành con. Ưu tiên các cành to và khỏe nhất để đảm bảo sự phát triển của cây.

Kiến và ruồi đục trái là hai loại côn trùng thường tấn công cây thanh long. Để ngăn ngừa, có thể sử dụng các loại bã mồi với liều lượng phù hợp. Ngoài ra, cây thanh long cũng có thể bị ảnh hưởng bởi các loại sâu và bệnh hại. Do đó, chú ý kiểm tra cành cây thường xuyên và xử lý kịp thời để tránh tình trạng cây bị tác động nặng.

Thu hoạch

Quả thanh long có thể thu hoạch từ 29-31 ngày sau khi hoa nở. Khi quả chuyển màu từ xanh sang đỏ trong khoảng 3 ngày, bạn có thể dùng liềm hoặc dao để cắt quả. Với việc chăm sóc đúng cách, sau 1 năm trồng, cây thanh long sẽ cho thu hoạch bội thu.

Mong rằng những chia sẻ trên đã giúp bạn hiểu thêm về cách trồng cây thanh long một cách hiệu quả. Hãy áp dụng và trải nghiệm một kỳ trồng thành công nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *